วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียโวย! มะกันโจมตีทางอากาศดับทหารซีเรีย 62 ศพ-หวั่นหยุดยิงล่ม

รัสเซียโวย! มะกันโจมตีทางอากาศดับทหารซีเรีย 62 ศพ-หวั่นหยุดยิงล่ม

  • Share:

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวหากลุ่มพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ว่าโจมตีทางอากาศใส่กองทัพรัฐบาลซีเรีย จนทหารเสียชีวิตถึง 62 นาย ขณะที่ สหรัฐฯ ยอมรับว่าโจมตีจริง ท่ามกลางความหวั่นวิตกว่า ข้อตกลงหยุดยิงในซีเรียจะล้มเหลว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของประเทศรัสเซีย ออกมากล่าวหากองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ว่าโจมตีทางอากาศใส่กองทัพรัฐบาลซีเรีย ซึ่งกำลังต่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในภาคตะวันออกของประเทศ ทำให้มีทหารเสียชีวิตอย่างน้อย 62 ราย

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียระบุเมื่อวันเสาร์ โดยอ้างแถลงการณ์ของนายพลคนหนึ่งของกองทัพซีเรีย ว่า เครื่องบินของกองกำลังพันธมิตรโจมตีกองทัพรัฐบาลซีเรียที่สนามบินในเขต เจเบล ธาร์ดา ใกล้เมืองเดียร์ อัล-ซอร์ ถึง 4 ครั้ง ทำให้นักรบไอซิสสามารถรุกคืบได้มากขึ้น แถลงการณ์ดังกล่าวยังชี้ว่า การโจมตีทางอากาศที่เกิดขึ้น เป็นหลักฐานอย่างดีว่ากองกำลังพันธมิตรให้การสนับสนุนไอซิส

ส่วนพลตรี อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า การโจมตีทางอากาศดังกล่าวเกิดขึ้นโดยเครื่องบินรบ เอฟ-16 จำนวน 2 ลำ และเครื่องบิน เอ-10 อีก 2 ลำ ซึ่งถูกส่งมาจากประเทศอิรัก มีเป้าหมายที่กองทัพซีเรียที่ล้อมนักรบไอซิสอยู่

ฝ่ายสหรัฐฯ ออกมายอมรับว่าการโจมตีเกิดขึ้นจริง โดยศูนย์บัญชาการกลางของสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า กองกำลังพันธมิตรเชื่อว่าพวกเขากำลังโจมตีจุดที่กลุ่มไอซิสอยู่ และสั่งให้หยุดปฏิบัติการทันที หลังได้รับแจ้งจางเจ้าหน้าที่ของรัสเซียว่า มีความเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่และยานพาหนะที่ตกเป็นเป้าหมาย จะเป็นของกองทัพรัฐบาลซีเรีย

พวกเขายืนยันด้วยว่า ซีเรียอยู่ในสถานการณ์ที่ซับซ้อน ด้วยซึ่งกองกำลังฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธอยู่ใกล้กัน แต่กองกำลังพันธมิตรไม่ได้ตั้งใจที่จะโจมตีหน่วยของกองทัพรัฐบาลซีเรีย ทางกลุ่มพันธมิตรจะทบทวนการโจมตีครั้งนี้ และสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อเรียนรู้บทเรียนจากเรื่องนี้

อนึ่ง ก่อนที่สหรัฐฯ จะออกมายอมรับ ฝ่ายรัสเซียระบุว่า หากเรื่องนี้กลายเป็นความผิดพลาดของสหรัฐฯ สาเหตุก็อาจเป็นเพราะความดื้อรั้นของวอชิงตัน ที่ไม่ยอมร่วมมือทางทหารกับมอสโก

ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาล่าสุดของรัสเซีย เกิดขึ้นหลังจากพวกเขาออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการหยุดยิงในซีเรีย ตามข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียที่นครเจนีวา ซึ่งบังคับใช้มาแล้ว 7 วัน ว่าจะดำเนินต่อไปได้อีกนานเพียงไร หลังจากกองกำลังฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียเพิ่มความถี่ในการโจมตีมากขึ้น โดยพลเอกวลาดิเมียร์ ชาฟเชนโก ระบุว่า สถานการณ์ในซีเรียกำลังย่ำแย่ลง โดยฝ่ายกบฏก่อเหตุโจมตีถึง 55 ครั้งในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมา ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 12 คน

ขณะที่พลเอก วิคตอร์ ปอซนิเคียร์ กล่าวว่า รัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรของรัฐบาลซีเรีย กำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อควบคุมปฏิบัติการโจมตีของกองทัพซีเรีย แต่หากฝั่งสหรัฐฯ ไม่ใช้มาตรการที่จำเป็นสัญญาของพวกเขา การพังทลายของการหยุดยิงก็จะเป็นความผิดของสหรัฐฯ เพราะสหรัฐฯ และกบฏสายกลางที่พวกเขาสนับสนุน ไม่ทำตามข้อตกลงที่ให้ไว้ในกรอบความคิดของข้อตกลงที่เจนีวาแม้แต่ข้อเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้