วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลุมยุบที่รง.ปุ๋ยฟลอริดา ทำน้ำปนเปื้อน 980 ล้านล.รั่วลงแหล่งน้ำใต้ดิน

เกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ขึ้นที่บ่อที่เก็บน้ำปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี ของโรงงานผลิตปุ๋ยฟอสเฟตแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดา จนน้ำปนเปื้อนดังกล่าวซึมลงสู่ชั้นหินอุ้มน้ำใต้ดิน แต่บริษัทเจ้าของโรงงานยืนยีนว่าไม่มีความเสี่ยง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ขึ้นที่บ่อที่เก็บน้ำเสียปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี ของโรงงานผลิตปุ๋ยฟอสเฟต 'นิว เวลส์' ในเมืองมัลเบอร์รี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา จนน้ำปนเปื้อนจำนวนมากถึง 980 ล้านลิตรรั่วไหลลงสู่ชั้นหินอุ้มน้ำใต้ดิน ซึ่งเป็นที่มาของแหล่งน้ำอุปโภคบริโภคของชาวเมือง

หลุมยุบที่เกิดขึ้นมีความกว้างประมาณ 14 ม. เริ่มก่อตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนส.ค. โดยพนักงานพบเห็นความผิดปกติของระดับในน้ำบ่อกักเก็บน้ำเสียปนเปื้อนสารฟอสโฟยิปซัม ซึ่งมีกัมมันตภาพรังสีเล็กน้อย อันเป็นผลพลอยได้จากการผลิตปุ๋ยฟอสเฟต เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ซึ่งบริษัท 'โมเสก' เจ้าโรงงาน นิว เวลส์ ได้แจ้งเรื่องนี้ต่อหน่วยงานระดับรัฐและรัฐบาลปลางทันที แต่ยังไม่ประกาศสู่สาธารณะ จนกระทั่ง บ่อกักเก็บเริ่มแห่ง และน้ำปนเปื้อนเริ่มซึมเข้าสู่ชั้นหินอุ้มน้ำ

อย่างไรก็ตาม นายเดวิด เจลเลอร์สัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของบริษัท โมเสก ยืนยันว่า การรั่วไหลที่เกิดขึ้นไม่มีความเสี่ยงต่อสาธารณะ เนื่องจากน้ำปนเปื้อนยังไปไม่ถึงแหล่งน้ำบาดาล และพวกเขากำลังแก้ไขสถานการณ์ด้วยการใช้ปั๊มน้ำ ด้าน แจ็คกี โลเปซ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ แสดงความกังขาต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ส โดยระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะเชื่อถือคำพูดของบริษัทโมเสก เนื่องจากพวกเขาปิดบังเรื่องนี้มานานกว่า 3 สัปดาห์

ขณะที่นาง ดี แอน มิลเลอร์ โฆษกหญิงของกรมป้องกันสิ่งแวดล้อมของรัฐฟลอริดากล่าวว่า บริษัท โมเสก ได้อัพเดตสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่อหน่วยงานของรัฐและรัฐบาลกลางตลอดเวลา และหน่วยงานของเธอก็ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังโรงงานที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยด้านสาธารณสุขหลายครั้ง และพบว่าการรั่วไหลของน้ำปนเปื้อนถูกควบคุมไว้ได้แล้ว ส่วนการตรวจสอบน้ำใต้ดินยังคงดำเนินต่อไป เพื่อรับประกันว่าจะไม่เกิดผลประทบในระยะยาว

เกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ขึ้นที่บ่อที่เก็บน้ำปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี ของโรงงานผลิตปุ๋ยฟอสเฟตแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดา จนน้ำปนเปื้อนดังกล่าวซึมลงสู่ชั้นหินอุ้มน้ำใต้ดิน แต่บริษัทเจ้าของโรงงานยืนยีนว่าไม่มีความเสี่ยง... 18 ก.ย. 2559 01:59 18 ก.ย. 2559 02:01 ไทยรัฐ