วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอดตายแล้ว! กบฏ 'อาบูไซยาฟ' ยอมปล่อยตัวประกันชาวนอร์เวย์

รอดตายแล้ว! กบฏ 'อาบูไซยาฟ' ยอมปล่อยตัวประกันชาวนอร์เวย์

  • Share:

ทหารฟิลิปปินส์บนเกาะโฮโล เตรียมโจมตีกลุ่มอาบูไซยาฟ

อาบูไซยาฟ กลุ่มกบฏในฟิลิปปินส์ปล่อยตัวประกันชาวนอร์เวย์ที่ถูกลักพาตัวไปเมื่อกว่า 1 ปีก่อนแล้วในวันเสาร์ หลายเดือนหลังจากตัวประกันชาวแคนาดา 2 คนที่ถูกจับไปพร้อมกันถูกสังหาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายานว่า 'อาบูไซยาฟ' กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนซึ่งมีฐานที่มั่นในภาคใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ ยอมปล่อยตัวประกันชาวนอร์เวย์ ที่พวกเขาจับตัวเอาไวตั้งแต่เมื่อปีก่อนแล้ว หลังจากกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ สังหารตัวประกันชาวแคนาดา 2 คนที่ถูกจับมาพร้อมกันไปแล้ว 2 คนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ข่าวระบุว่า นาย คาร์ตาน เซคคิงสตัด ได้รับการปล่อยตัวที่เมืองปาติคุล บนเกาะโฮโล ทางใต้ของฟิลิปปินส์ โดยถูกส่งตัวให้แก่กลุ่มกบฏ 'แนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโร' (MNLF) ซึ่งลงนามในข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลฟิลิปปินส์แล้ว และมีส่วนช่วยเหลือในการเจรจาเพื่อปล่อยตัวประกันกับอาบูไซยาฟ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าเหตุใด อาบูไซยาฟ จึงยอมปล่อยตัวนายเซคคิงสตัด โดยประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์กล่าวเมื่อเดือนส.ค.ว่า เงินค่าไถ่จำนวนมากถูกส่งไปให้อาบูไซยาฟแล้ว แต่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ยังไม่ยอมปล่อยตัวประกัน ขณะที่ฝ่ายกองทัพระบุในวันเสาร์ว่า นายเซคคิงสตัดได้รับการปล่อยตัว เพราะพวกเขาโจมตีกดดันอาบูไซยาฟอย่างหนัก

ทั้งนี้ นายเซคคิงสตัด รวมทั้งนาย จอห์น ริดส์เดล และนาย โรเบิร์ต ฮอลล์ ชาวแคนาดา และน.ส. มาริตส์ เฟลอร์ แฟนชาวฟิลิปปินส์ของนายฮอลล์ ถูกลักพาตัวไปจากท่าเรือใกล้เมืองดาเวาของฟิลิปปินส์ ต่อมาในเดือนเม.ย. อาบูไซยาฟก็สังหารนายริดส์เดลด้วยการตัดคอ เนื่องจากพ้นเส้นตายการจ่ายเงินค่าไถ่ และสัปดาห์ต่อมา นายฮอลล์ก็ถูกสังหารด้วยเหตุผลเดียวกัน อย่างไรก็ตาม น.ส.เฟลอร์ได้รับการปล่อยตัวในเดือนมิ.ย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้