วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอดเหยื่อไต้ฝุ่น 'เมอรันติ' พุ่ง 28 ศพ-จีนเตือนภัยพายุลูกใหม่

ยอดเหยื่อไต้ฝุ่น 'เมอรันติ' พุ่ง 28 ศพ-จีนเตือนภัยพายุลูกใหม่

  • Share:

ทางการจีนเผย จำนวนผู้เสียชีวิตเพราะผลกระทบจากไต้ฝุ่นเมอรันติที่พัดเข้าถล่มมณฑลทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 28 ราย ขณะที่หน่วยงานสภาพอากาศประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นลูกใหม่...

สำนักข่าว ซินหัว ของจีนรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของไต้ฝุ่น 'เมอรันติ' ซึ่งพัดถล่มมณฑลฝูเจี้ยนและเจ้อเจียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีนตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดี เพิ่มขึ้นเป็น 28 รายแล้ว และทำให้มีผู้สูญหายอีก 15 คน ขณะที่ทางการจีนประกาศเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นลูกใหม่ในระดับสีเหลือง

หน่วยงานควบคุมน้ำท่วมของมณฑลฝูเจี้ยนเปิดเผยในวันเสาร์ที่ 17 ก.ย. ว่า ไต้ฝุ่นเมอรันติทำให้หลายเมืองรวมทั้งเมืองเซี่ยเหมิน, กวนโจว และชางโจว เป็นอัมพาต และสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจของมณฑลฝูเจี้ยนโดยตรงมากกว่า 1.69 หมื่นล้านหยวน (ราว 2,269 ล้านบาท) ขณะที่พบผู้เสียชีวิตแแล้ว 18 ราย และมีผู้สูญหายอีก 11 คน

ชายคนหนึ่งขี่รถจักรยานยนต์บนถนนที่ถูกน้ำท่วมขังเนื่องจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นเมอรันติ ที่เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน

ด้านหน่วยงานควบคุมน้ำท่วมของมณฑลเจ้อเจียงรายงานในวันเดียวกันว่า พวกเขาพบผู้เสียชีวิต 10 ราย และมีผู้สูญหายอีก 4 คน หลังไต้ฝุ่นเมอรันติทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของมณฑล นอกจากนี้ยังมีบ้ายเรือนอย่างน้อย 902 หลังพังเสียหาย และประชาชนมากกว่า 1.5 ล้านคนได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นลูกนี้

ขณะเดียวกัน สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีนระบุว่า ไต้ฝุ่นเมอรันติอ่อนกำลังลงเรื่อยๆ ขณะเคลื่อนตัวขึ้นทางทิศเหนือ นอกจากนั้น พวกเขายังประกาศเตือนภัยในระดับสีเหลือง เฝ้าระวังไต้ฝุ่น มาลาคัส ซึ่งขณะนี้อยู่ทางตะวันออกของไต้หวัน โดยคาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของมณฑลฝูเจี้ยนและเจ้อเจียง รวมทั้งภาคเหนือของเกาะไต้หวันในวันเสาร์และอาทิตย์นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้