วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใส่สูทตัวใหม่ให้บอย ถูกฆ่าชิงทรัพย์ที่จอร์เจีย ส่งศพกลับถึงไทย 25 ก.ย.

ใส่สูทตัวใหม่ให้บอย ถูกฆ่าชิงทรัพย์ที่จอร์เจีย ส่งศพกลับถึงไทย 25 ก.ย.

  • Share:

ตร.สหรัฐฯ อนุญาตให้รับศพหนุ่มไทยเจ้าของร้านอาหาร ถูกฆ่าชิงทรัพย์ออกจาก รพ.แล้ว สถานเอกอัครราชทูตไทย มอบหมายให้สุสานรับศพไปเก็บ รอส่งกลับถึงไทยคืน 25 ก.ย. แม่ย้ำให้เอาสูทตัวใหม่ที่ลูกซื้อเตรียมใส่กลับมาเยี่ยม สวมใส่ให้ศพ...

จากคดีฆ่าชิงทรัพย์นายสมโภชน์ หรือบอย อารมสุข อายุ 34 ปี เจ้าของร้านอาหารไทย ”ไหมไทย” เมืองทัคเกอร์ มลรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคนร้ายเป็นอดีตพนักงานสาวของร้านที่ลาออกไปแล้วพาแฟนหนุ่มมาจี้ชิงทรัพย์ แต่เกิดการต่อสู้กันแฟนหนุ่มพนักงานจึงใช้ปืนยิงนายสมโภชน์ 2 นัด และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 13 ก.ย. โดยตำรวจจับกุมผู้ต้องหทั้ง 2 คนได้พร้อมแถลงผลคดีว่าเป็นการฆ่าชิงทรัพย์ และผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การรับสภาพ ขณะนี้รอส่งตัวขึ้นศาล ตร.มะกัน แถลงฆ่าเจ้าของร้านไหมไทย อดีตลูกน้องกับแฟนหนุ่ม ย้อนชิงทรัพย์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายสมิทธิ์ ทรัพย์วิบูลย์ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำมลรัฐจอร์เจีย รายงานว่าตำรวจกองบังคับการเขตดีแคลป์ ได้อนุญาตให้รับศพนายสมโภชน์ได้ และทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จึงให้กงสุลกิตติมศักดิ์แจ้งไปยังสุสานลีส์ สาขาเมืองนอร์ครอส ส่งเจ้าหน้าที่ไปรับศพโดยให้เจ้าหน้าที่คนเดียวกับขับรถรับศพไปรับศพนายสมโภชน์ที่โรงพยาบาลเกรดา เมืองแอนแลนตา โดยไม่อนุญาตให้ผู้อื่นติดตามไปด้วย เนื่องจากมีระเบียบการป้องกันการติดเชื้อและแพร่เชื้อโรคของศูนย์ควบคุมโรค และศพนายสมโภชน์ถูกนำไปที่สุสานเมื่อวันที่ 16 ก.ย.เวลา 16.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไทย เวลา 05.30 น.วันที่ 17 ก.ย.

สำหรับศพของนายสมโภชน์ถูกเก็บไว้ที่สุสาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด และสวมใส่เสื้อผ้าตามที่ญาตินำไปให้ โดยทางเพื่อนสนิทนายสมโภชน์แจ้งว่าจะนำสูทใหม่ที่นายสมโภชน์ตั้งใจจะใส่กลับไปเยี่ยมมารดาที่เมืองไทย นำมาเปลี่ยนสวมใส่ศพ หลังจากเปลี่ยนเสื้อให้ศพแล้ว เจ้าหน้าที่จะแช่เย็นและบรรจุใส่โลงเพื่อส่งขึ้นเครื่องบินกลับไทย และในวันที่ 21 ก.ย.เวลา 15.00 น. ทางสุสานได้จัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศลทางศาสนาพุทธ โดยพระเทพกิตติวิมล หัวหน้าคณะสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ฝ่ายธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดพุทธบูชา เมืองแอตแลนตา กำหนดจัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพและวางดอกไม้จันทร์หน้าศพ

เพื่อนสนิทชู สูทตัวใหม่ที่นายสมโภชน์ ซื้อมาใหม่เพื่อใส่กลับไปเยี่ยมมารดาที่เมืองไทย แต่สุดท้ายต้องสวมให้ศพนายสมโภชน์กลับเมืองไทย

จากนั้นวันที่ 23 ก.ย. ทางสุสานได้ติดต่อสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ นำศพนายสมโภชน์กลับประเทศไทย ขึ้นจากสนามบินแอตแลนตา ไปเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินซีแอตเติล มลรัฐวอชิงตัน และสนามบินนานาชาติกรุงโตเกียว ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 25 ก.ย. เวลา 21.25 น.

บ้านพักที่นายสมโภชน์ เจ้าของร้านอาหารหนุ่มไทยซึ่งถูกฆ่าชิงทรัพย์ เช่าอาหารอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย. เวลา 19.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไทยวันที่ 17 ก.ย.เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจากองบังคับการตำรวจเขตดีแคล์ป ได้แจ้งให้เพื่อนสนิทและตัวแทนสมาคมไทยแห่งมลรัฐจอร์เจีย ไปร่วมตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ตายที่บ้านพัก ถนนทีโมธี เทอเรส เมืองทัคเกอร์ โดยนางสุนิสา สุวรรณทัต นายกสมาคมไทยแห่งมลรัฐจอร์เจีย พร้อมด้วยนายสว่าง ศรีประเสริฐ เพื่อนชาวลาวของนายสมโภชน์ ตัวแทนมารดานายสมโภชน์ ได้ร่วมตรวจสอบ มีการโทรศัพท์ระบบเฟซไทม์ให้นางตุ่ย มารดาของนายสมโภชน์คุยกับตำรวจ โดยมีเพื่อนนายสมโภชน์เป็นล่าม แจ้งให้ตำรวจทราบว่านายสว่าง เป็นตัวแทนญาติในการจัดการเรื่องทรัพย์สินของผู้ตาย

เมื่อตำรวจตรวจสอบภายในห้องไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จึงให้ตัวแทนญาติและกรรมการสมาคมไทยฯ ตรวจสอบทรัพย์สินกันเอง ปรากฏว่าทรัพย์สินมีค่าอยู่ครบ รวมทั้งสูทตัวใหม่ที่นายสมโภชน์ ซื้อมาเพื่อเตรียมใส่กลับไปเยี่ยมมารดาที่ประเทศไทย ซึ่งนางตุ่ย ผู้เป็นมารดาแจ้งให้นำไปเปลี่ยนสวมใส่ศพด้วย

ร้านอาหารฟาสท์ฟู้ด ย่านเดียวกับร้านไหมไทที่เกิดเหตุฆ่าชิงทรัพย์ เปิดขายนำเงินสมทบ “กองทุนส่งศพบอยกลับบ้าน"

นางสุนิสา สุวรรณทัต นายกสมาคมไทยแห่งมลรัฐจอร์เจีย เปิดเผยว่า การมาตรวจสอบทรัพย์สินของนายสมโภชน์ทุกอย่างเรียบร้อยดี นายสว่างและเพื่อนที่เป็นตัวแทนญาตินายสมโภชน์จัดการเก็บให้เรียบร้อย สำหรับการระดมทุนสมทบ "กองทุนส่งบอยกลับบ้าน" ยังมีการดำเนินอยู่ วันที่ 16 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อนชาวลาวได้จัดพิธีทางศาสนาให้ที่วัดลาวพุทธโพธิสาราม และมีการรับบริจาคด้วย จากนั้นวันที่ 17 ก.ย. ทางวัดพุทธบูชา จะจัดทำบุญเลี้ยงพระเพลในโอกาสครบ 7 วัน การเสียชีวิตของนายสมโภชน์ และเปิดรับบริจาคสมทบกองทุนฯด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดของชาวอเมริกันหลายร้าน ร้านอาหารไทยอีก 2 สาขา และร้านของชาวลาว ได้เปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือเรื่องการจัดงานศพและส่งศพนายสมโภชน์กลับประเทศไทยอีกด้วย.

ชาวอเมริกันร่วมบริจาคเงินสมทบกองทุนส่งศพนายสมโภชน์หรือบอยกลับเมืองไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้