วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย ด.ช.ยากจน วัย 14 พ่อทิ้งอยู่ลำพัง รับจ้างหาเงินส่งตัวเองเรียน

วอนช่วยเหลือ! ด.ช. วัย 14 จ.นครราชสีมา อาศัยอยู่กระท่อม ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ พ่อประกอบอาชีพไม่แน่นอน ไม่มีหลักแหล่ง ชอบหายไปจากบ้านคราวละหลายวัน ทิ้งลูกลำพัง รับจ้างหาเงินส่งตัวเองเรียน หล่อเลี้ยงชีวิต ...

วันที่ 17 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก นายนิติศักดิ์ สิงห์มณี หรือครูป้อม ครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ โรงเรียนหนองกราดวัฒนา หมู่ที่ 13 ต.หนองกราด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พบ เด็กชายสรชัย สามารถ หรือน้องเก่ง อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 เป็นเด็กยากจน อาศัยในกระท่อมผุพังหลังเล็กๆ ไม่มีเลขที่ อยู่ในหมู่บ้านหนองหัน หมู่ที่ 2 ต.หนองกราด ซึ่งอยู่กลางไร่มันสำปะหลัง ไม่มีทั้งน้ำประปาและไฟฟ้าใช้ แต่น้องเก่ง รักการเรียน ต้องรับจ้างวันละ 100 เพื่อนำเงินมาส่งตัวเองเรียนและเลี้ยงชีพ

เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่กระท่อมหลังดังกล่าว พบว่า เป็นกระท่อมคล้ายเพิงหมาแหงน ที่สร้างด้วยอิฐบล็อกสี่เหลี่ยมหลังเล็กๆ มุงหลังคาด้วยสังกะสี มีสภาพใกล้พังเต็มที มีเพียงห้องนอนกับห้องน้ำติดกัน และกั้นสังกะสีติดผนังหลังบ้าน ใช้เป็นที่หุงหาอาหารด้วยไฟฟืน สภาพรกรุงรัง

นายนิติศักดิ์ หรือครูป้อม ซึ่งเป็นครูที่ปรึกษาชั้น เล่าว่า น้องเก่งเป็นลูกชายคนที่สองของนายจรูญ สามารถ อายุ 47 ปี ซึ่งแยกทางกับภรรยา (ขอสงวนชื่อ–สกุล) มาหลายปี โดยพี่ชายของน้องเก่งไปอยู่กับยายที่ต่างจังหวัด ส่วนน้องเก่งอาศัยอยู่กับพ่อที่กระท่อมหลังดังกล่าว ห่างจากโรงเรียนประมาณ 7 กม. นายจรูญ ประกอบอาชีพไม่แน่นอน ไม่เป็นหลักแหล่ง มักจะหายไปจากหมู่บ้านคราวละหลายๆ วัน เนื่องจากบ่นว่ากลุ้มใจ เพราะถูกหลานโกงที่ดินและขับไล่ให้ออกจากกระท่อมและที่ดินดังกล่าว ปล่อยให้น้องเก่งต้องอยู่กินเองโดยลำพัง บางครั้งต้องขาดเรียนบ่อยๆ เพื่อไปรับจ้างหาเงินมาเป็นครั้งคราว เพื่อนำมาเป็นค่ารถไปโรงเรียน

ครูป้อม เล่าต่อไปว่า เมื่อตนตามนักเรียนมาถึงที่พักและทราบปัญหาดังกล่าว จึงได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยให้น้องเก่งไปอาศัยที่กระท่อมไม้ไผ่ แบบน็อกดาวน์ภายในโรงเรียน สภาพใกล้พังเช่นเดียวกัน เพื่อให้น้องเก่งได้เข้าเรียนทุกวัน รวมทั้งให้กองทุนอาหารกลางวันของโรงเรียนประทังชีวิต โดยมีตน ครูวาสนา กองอุนนท์ ครูอังคณา สังฆมณี และคุณครูแสงจันทร์ มูลขุนทด ช่วยกันดูแลน้องเก่ง รวมทั้งฝากให้เป็นพนักงานเสิร์ฟ ร้านจ่าชาติ เนื้อย่างเกาหลี ชุมชนใกล้โรงเรียน ทำงานหลังเลิกเรียน ได้ค่าจ้าง วันละ 100 บาท ถ้าเป็นวันหยุด จะได้รับค่าจ้างวันละ 150 บาท ตนอยากวิงวอนผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือน้องเก่ง ให้มีบ้านพักอาศัย มีทุนการศึกษา โดยคณะครู ได้เปิดบัญชีธนาคารให้น้องเก่ง พร้อมทั้งนำเรื่องราวของน้องเก่งไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กของตนเอง ชื่อนิติศักดิ์ สิงห์มณี เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา และมีคนใจบุญให้ความช่วยเหลือมาแล้วหมื่นกว่าบาท

ด้าน ร้อยตรีลำดวน อ่ำกลาง นายทหารกองร้อยรักษาความสงบ อำเภอด่านขุนทด เป็นตัวแทน พ.ท.ธวัชชัย กาจหาญ ผบ.กองพันพัฒนาที่ 2 กองทัพภาคที่ 2 ได้นำเงินจำนวน 5,000 บาท ไปมอบให้น้องเก่ง เนื่องจากทราบข่าวทางเฟซบุ๊กของครูป้อม เช่นเดียวกับ นายธวัฒน์ ศิริปริญญานันท์ ส.จ.นครราชสีมา อ.ด่านขุนทด เขต 2 มอบเงินให้น้องเก่งด้วย 1,000 บาท

ขณะที่ นายชิต ประกอบผล นายก อบต.หนองกราด ซึ่งได้ไปพบกับน้องเก่งวันเดียวกัน เปิดเผยว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องดังกล่าว จึงได้ปรึกษากับ นายธวัฒน์ เพื่อเตรียมจัดโครงการสร้างบ้าน ตามโครงการเทิดไท้องค์ราชัน แต่ติดปัญหาเรื่องที่ดินที่จะปลูกบ้าน เพราะน้องเก่งและบิดาไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ต้องปรึกษาหลายๆ ฝ่ายในการให้ความช่วยเหลือที่คงทนถาวรต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือน้องเก่งได้ โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขาด่านขุนทด ประเภทเงินฝากเผื่อเรียก ชื่อบัญชีกองทุนเพื่อการศึกษา เด็กชายสรชัย สามารถ เลขที่บัญชี 020180123430 หรือโทรศัพท์สอบถามที่ นายนิติศักดิ์ สิงห์มณีหรือครูป้อม โทร. 08-1955-1245

วอนช่วยเหลือ! ด.ช. วัย 14 จ.นครราชสีมา อาศัยอยู่กระท่อม ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ พ่อประกอบอาชีพไม่แน่นอน ไม่มีหลักแหล่ง ชอบหายไปจากบ้านคราวละหลายวัน ทิ้งลูกลำพัง รับจ้างหาเงินส่งตัวเองเรียน หล่อเลี้ยงชีวิต ... 17 ก.ย. 2559 17:52 ไทยรัฐ