วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรรณธรรม' อัด ม.107 ปมที่มา ส.ว. เขียนลักลั่น หวั่นล็อบบี้เกิดนอมินี

เลขาฯ กมธ.การเมือง ติง กรธ.เขียนมาตรา 107 ในร่างรัฐธรรมนูญ ปมที่มาการเลือกไขว้ ส.ว. ลักลั่น หวั่นเกิดล็อบบี้บล็อกโหวต สับ วิธีไม่ต่างคนไร้ปัญญาตาบอด

นายวรรณธรรม กาญจนสุวรรณ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะเลขานุการกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากในที่ประชุม กมธ.การเมือง ให้รวบรวมปัญหาการเลือกไขว้ ส.ว. ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ มีปัญหา ยังไม่ชัดเจนตรงมาตรา 107 ที่ระบุว่า จะกำหนดมิให้ผู้สมัครในแต่ละกลุ่มเลือกบุคคลในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งหมายความว่า กลุ่มสาขาอาชีพเดียวกันเลือกเองไม่ได้ แต่อีกวรรคในมาตราเดียวกันกลับเขียนว่า หรือจะกำหนดให้มีการคัดกรองผู้สมัครรับเลือกด้วยวิธีการอื่นใด ที่ผู้สมัครรับเลือกมีส่วนร่วมในการคัดกรองก็ได้ จุดนี้มันลักลั่นในตัวเอง กรธ. ไม่ได้เขียนสรุปว่าจะใช้แค่วิธีเลือกไขว้เสียทีเดียว แต่อาจจะกำหนดด้วยวิธีการอื่นได้ จึงไม่แน่ใจว่า กรธ. จะอธิบายเจตนารมณ์อย่างไร หรือตอน สนช. จะร่างกฎหมายลูกจะเข้าใจแบบไหน

ส่วนที่ กรธ. ให้เหตุผลว่า การเลือกไขว้ข้ามกลุ่มสาขาอาชีพโดยไม่ให้กลุ่มเดียวกันเลือกกันเอง จะป้องกันการบล็อกโหวตได้นั้น ขอเห็นเเย้ง เพราะการไม่ให้กลุ่มเดียวกันเลือกกันเอง ทำลายหลักการของตัวแทนสาขาอาชีพ เช่น เกษตรกร ต้องข้ามห้วยไปเลือกกลุ่มทนายความหรือแพทย์ จะทำให้กลุ่มสาขาอาชีพที่ตั้งขึ้นมาเป็นเพียงเสื้อคลุม ไม่สามารถอธิบายตัวตนเฉพาะด้าน หรือความต้องการรักษาผลประโยชน์ หรืออุดมการณ์ที่แท้จริงแต่ละกลุ่มอาชีพ ช่องว่างนี้ แถมจะเป็นตัวร้ายต่อการเลือกไขว้ ให้เกิดซื้อขายข้ามกลุ่มหรือบล็อกโหวตได้ง่าย

"ในเมื่อไม่รู้จะเลือกใครเพราะไม่รู้จักอยู่แล้ว จะไม่มีใครสนใจกัน เพราะผู้สมัครแต่ละคนก็อยากได้ตำแหน่งทั้งนั้น จะเกิดการเกณฑ์คนจัดตั้งกลุ่มนอมินี ล็อบบี้ข้ามกลุ่มง่ายๆ โดยกลุ่มอาชีพที่เแข็งแกร่งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า จะได้เปรียบ เช่น กลุ่มสภาหอการค้า กลุ่มแรงงาน กลุ่มเกษตรกร วิธีเลือก ส.ว. แบบนี้ไม่ได้วัดความเป็นวิชาชีพที่แท้จริง อาจทำลายความมีคุณค่าของ ส.ว. ที่จะเป็นผู้เเทนปวงชนชาวไทยจากหลากหลายสาขาอาชีพให้ไม่สมบูรณ์ การให้คนไม่เข้าใจธรรมชาติกัน มาเลือกกันเเบบไม่รู้ ไม่ต่างจากการเลือกแบบไร้ปัญญา ตาบอด ซึ่งลักษณะการเลือกใกล้เคียงวิธีนี้มีมาเเล้ว คือ การเลือกสมัชชาแห่งชาติปี 49 และการเลือกกันเองของสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หากใช้วิธีนี้จริง จะถดถอยมากๆ ผมไม่ได้จะกล่าวหาหรือโจมตี กรธ. แต่วิเคราะห์จากสิ่งที่ กรธ. เขียนมาว่ามีปัญหาการบล็อกโหวต จัดตั้งเเน่ๆ ผู้สมัครที่มาเดี่ยวๆ ใสๆ ยากมากที่จะได้เป็น ส.ว.ในระบบนี้ กรธ. จึงต้องอธิบายเจตนารมณ์และวิธีการให้ชัดเจน สรุปแล้วเป็นแบบไหนกันแน่" นายวรรณธรรม กล่าว.

เลขาฯ กมธ.การเมือง ติง กรธ.เขียนมาตรา 107 ในร่างรัฐธรรมนูญ ปมที่มาการเลือกไขว้ ส.ว. ลักลั่น หวั่นเกิดล็อบบี้บล็อกโหวต สับ วิธีไม่ต่างคนไร้ปัญญาตาบอด 17 ก.ย. 2559 17:33 17 ก.ย. 2559 18:30 ไทยรัฐ