วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิธีจัดการกับรถขับช้าแช่อยู่ขวา

กลายเป็นเรื่องที่พบเห็นกันจนคุ้นชินและชอบทำกันเป็นประจำสำหรับนักขับที่ไม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวอะไรทั้งสิ้น การขับแช่อยู่ในเลนรถเร็วนั้นเต็มไปด้วยอันตรายแถมยังไปเบียดบังรถที่ขับเร็วกว่าจนต่อแถวยาวเป็นหางว่าว คิดง่ายๆ แค่ฉันก็เสียภาษีเหมือนกันมีสิทธิใช้ทางเท่าเทียมกับทุกคนจะขับแบบนี้มีอะไรหรือเปล่า ช่องทางด้านขวาสุดนั้นตามกฎหมายจราจรหมายถึงช่องทางสำหรับรถที่เร็วกว่าใช้แซงรถที่วิ่งช้า ส่วนรถคันที่ขับช้ากว่าหรือแม้แต่ขับเร็วเมื่อแซงในช่องทางด้านขวาแล้วก็จะต้องกลับมาวิ่งในเลนกลาง การออกกฎระเบียบบังคับให้รถทุกคันขับขี่ในลักษณะดังกล่าวก็เพื่อความปลอดภัย การแซงในช่องทางซ้ายนั้นอันตรายมากกว่าการแซงในเลนขวาสุด

เมื่อพบเจอกับพ่อเจ้าแม่เจ้าประคุณที่ขับช้าแช่คาอยู่ขวา สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ ทำใจ อันดับแรกคุณต้องข่มอาการหงุดหงิดเอาไว้ก่อนแต่ส่วนใหญ่ทำไม่ได้ตามมาด้วยอารมณ์ที่ขุ่นมัว เมื่อเห็นว่ารถที่ขับช้าแล้วคาอยู่ในเลนรถเร็วไม่มีทีท่าว่าจะหลบใครทั้งสิ้นราวกับถนนเป็นของเค้าคนเดียวคุณเองก็ควรจะหาทางแซงผ่านให้พ้นๆ ไป ไม่ควรตามจี้กดดันบีบแตรหรือยกไฟไล่ ในเมื่อคนพวกนี้ขาดจิตสำนึกในการใช้ถนนร่วมกับผู้อื่นก็ต้องปล่อยให้เค้าไปเจอดีเอาเองเข้าสักวัน การโมโหโกรธาจะยิ่งทำให้คุณอารมณ์เสียงุ่นง่านพลุ่งพล่านมากยิ่งขึ้นซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นระหว่างการใช้รถใช้ถนน ไม่อยากแนะนำให้ใช้เลนอื่นแซง แต่ในเมื่อคนที่ขับแช่อยู่ทางขวาไม่ยอมหลบแล้วคุณไปขับจี้ท้ายแบบกดดันในย่านความเร็วสูงจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเฉี่ยวชนมากขึ้น หาทางแซงผ่านไปเองด้วยช่องทางที่ไม่ไปปาดหน้ารถคันอื่นหรือไม่ไปรบกวนใครดูจะเป็นการทางออกที่ดีที่สุด การกระทำแบบนั้นต้องใช้ใจที่เย็นมากเป็นพิเศษบวกมุมมองที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเมื่อต้องขับแซงรถแช่ขวาด้วยช่องทางตรงกลาง

เมื่อยกไฟสูงขอทางก็แล้ว บีบแตรแถมไปอีกทีนึงเค้าก็ยังเฉยขับแบบทองไม่รู้ร้อนอยู่เหมือนเดิม คุณเองก็จะรีบไปเพราะเวลาที่นัดหมายบีบเข้ามาเรื่อยๆ ทำให้ต้องรีบแจว คุณต้องหาทางแซงเองโดยต้องใช้เลนกลางให้เป็นประโยชน์ มองให้ดีๆ ว่าไม่มีรถอยู่ในช่องทางที่จะใช้แซงแล้วยกสัญญาณไฟล่วงหน้าก่อนที่จะแซง ระวังพวกขี้ตกใจเนื่องจากพอเห็นรถด้านซ้ายแซงออกไปด้วยความเร็วก็ตกใจพยายามจะหักเข้าซ้ายเพื่อหลบทางให้แต่ดันคิดช้า การขับในลักษณะดังกล่าวของพวกชอบแช่ขวาคุณต้องใช้ความระวังให้มากเข้าไว้เพราะคนพวกนี้พร้อมจะเปลี่ยนช่องทางทันทีทันใดแบบไม่ดูให้ดีๆ และอาจตามมาด้วยการเฉี่ยวชนจนเกิดอุบัติเหตุรุนแรงก็อาจมีความเป็นไปได้

กระจกมองหลังและกระจกมองข้างเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องคอยมองตรวจตราสภาพแวดล้อมรอบๆ รถเมื่อต้องขับรถอยู่บนถนนที่มีเพื่อนร่วมทางหนาแน่น การมองสลับกันทุกๆสิบวินาทีเป็นเรื่องที่ต้องทำ ถือเป็นการสำรวจตรวจสอบสภาพการณ์รอบตัวที่จะทำให้คุณมีความพร้อมต่อสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การมองสังเกตุการณ์รอบตัวถือเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อแก้สถาณการณ์หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดซึ่งอาจตามมาด้วยอุบัติเหตุรุนแรง 

การขับช้าแช่คาอยู่ในเลนรถเร็ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและตำรวจทางหลวงต้องบังคับใช้กฏหมายให้มีความเข้มมากกว่าปกติหรือมากกว่าที่เป็นอยู่ ตัวเลขสถิติการเกิดอุบัติเหตุและจำนวนผู้เสียชีวิตในประเทศไทยที่ติดอันดับที่สองของโลกนั้นบ่งบอกได้เป็นอย่างดีถึงการขับรถของพวกเรา เริ่มที่ตัวคุณเองก่อนสำหรับการรักษากฎและวินัยจราจร มีน้ำใจให้กับผู้ที่ใช้ทางร่วมกันและคอยระวังไม่คาอยู่ในเลนรถเร็วเมื่อรู้ตัวว่ารถทางซ้ายเริ่มแซงขึ้นหน้าก็สมควรที่จะต้องหลบเข้าเลนกลาง เชื่อเถอะครับ เขียนให้ตายคุณก็ยังจะต้องเจอกับพวกชับช้าคาอยู่ขวาไปอีกนานแสนนาน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

แม้จะเห็นรถเลนซ้ายแซงผ่านไปนับสิบคัน มองกระจกหลังก็ยังเห็นรถจี้ตามมาอีกเพียบ ฉันก็ไม่สนจะขับแบบนี้มีอะไรหรือเปล่า มาดูวิธีง่ายๆ ที่จะจัดการกับนักขับจอมเอื่อยที่ชอบคาอยู่ในเลนรถเร็ว 17 ก.ย. 2559 17:18 23 ต.ค. 2559 12:11 ไทยรัฐ