วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วันชัย' มึนตึ้บ ปมที่มา ส.ว.เลือกไขว้ ยังสับสน หวั่นล็อกสเปก

'วันชัย' มึนตึ้บ ปมที่มา ส.ว.เลือกไขว้ ยังสับสน หวั่นล็อกสเปก

  • Share:

"วันชัย" เผย สปท.การเมือง ยังมึนงง สับสน กรณี กรธ. เขียนเรื่องที่มา ส.ว. แบบเลือกไขว้ มองไม่ออกเจตนารมณ์แท้จริงคืออะไร หวั่นเกิดการล็อกสเปก

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 59 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการหารือเพื่อจัดทำรายงานข้อเสนอแนะ การร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.การเมือง หารือ คุยกันไปคุยกันมา แต่ปรากฏว่ายังหาข้อสรุปไม่ได้ เพราะยังไม่ทราบถึงเจตนารมณ์แท้จริงในสิ่งที่ กรธ. เขียนเรื่องที่มา ส.ว. แบบเลือกไขว้ รูปแบบการเลือกจากตำบล อำเภอ จังหวัด มาถึงส่วนกลางเป็นแบบใดแน่

"ในที่ประชุมเรายังมึนๆ งงๆ ว่า 1. วิธีแบ่งกลุ่มสาขาอาชีพของ กรธ. จะให้ประเทศไทยมีกี่กลุ่มสาขาอาชีพ จะแบ่งอย่างไรให้เกิดความเป็นธรรม 2. จะรู้ได้อย่างไรว่าใครเป็นใคร ยึดอาชีพนั้นจริงๆ จะตรวจสอบอย่างไรไม่ให้มีคนสวมรอย 3. การเลือกไขว้จากตำบล มาถึงส่วนกลาง เลือกแบบไหน เริ่มอย่างไร หาจุดลงตัวของการเลือกไขว้อย่างไร วิธีการที่ กรธ.เขียนมา ยังดูสับสนอลหม่าน เรากังวล และเชื่อว่าจะเกิดการบล็อกโหวตในกลุ่มสาขาอาชีพ และกำหนดสเปกตัวบุคคลมาเป็น ส.ว.ได้ ซึ่งขณะนี้ กมธ.การเมือง กำลังรวบรวมปัญหา" นายวันชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้