วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลำตะคองโคราช ส่อวิกฤติ! เหลือน้ำใช้แค่ 5 เดือน จ่อทำฝนหลวง

ลำตะคองโคราช ส่อวิกฤติ! เหลือน้ำใช้แค่ 5 เดือน จ่อทำฝนหลวง

  • Share:

เขื่อนลำตะคอง โคราช ส่อวิกฤติ ปริมาณน้ำลดต่ำลง ล่าสุดอยู่ที่ 61.509 ล้านลูกบาศก์เมตร ยืดระยะการใช้น้ำออกไปได้ 4-5 เดือน ทางจังหวัด เร่งประสานทำฝนหลวง 6 เที่ยวต่อวัน ...

วันที่ 17 ก.ย.59 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ที่ยังคงมีปริมาณน้ำลดต่ำลง ล่าสุด มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 61.509 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 20% ของความจุกักเก็บ 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณน้ำที่เหลือภายในเขื่อนนั้น ถือได้ว่าเป็นปริมาณน้ำ ที่น้อยกว่าเกณฑ์ที่คาดการณ์ไว้ หลังจากในช่วงที่ผ่านมา ในพื้นที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากพายุฝน ที่จะทำให้ในพื้นที่อีสานตอนล่างนั้น มีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องเหมือนกับในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน ดังนั้น จึงทำให้ช่วงที่ผ่านมานั้น มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนต่ำกว่าที่คาดไว้ 

อย่างไรก็ตาม มาตรการหลังจากนี้ไป ทางเขื่อนลำตะคอง จะดำเนินการตามแผนที่ 4 คือ การจัดส่งน้ำออกจากเขื่อนไม่เกินวันละ 5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 432,000 ลูกบาศก์เมตร ในแผนบริหารจัดการน้ำระยะที่ 14 ของเดือน กันยายน โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธาน ซึ่งยืนยันว่า ปริมาณน้ำที่มีเหลืออยู่กว่า 61 ล้านลูกบาศก์เมตร จะสามารถยืดระยะการใช้น้ำออกไปได้อีกประมาณ 4-5 เดือน หากในพื้นที่ยังไม่มีปริมาณฝนตกลงมา

นายสุทธิโรจน์ กล่าวด้วยว่า ทางจังหวัดนครราชสีมา และทางชลประทาน ได้มีการประสานให้ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เร่งดำเนินการขึ้นบิน ทำฝนหลวงในพื้นที่เหนือเขื่อน ประมาณวันละ 6 เที่ยว จนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ดังนั้น จึงอยากขอให้ประชาชนทุกคนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด รู้คุณค่า เพื่อช่วยกันรักษาปริมาณน้ำกักเก็บที่เหลืออยู่ในเขื่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้