วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหนุ่ม 20 ฆาตกรหั่นศพต่อเนื่องอุดรฯ-หนองบัวลำภู พูดวกวนคล้ายคนเมา

"เฉลิมเกียรติ" ร่วม ตร.พื้นที่ภาค 4 แถลงจับหนุ่มวัย 20 ปี ฆาตกรฆ่าหั่นศพต่อเนื่องใน จ.อุดรธานี-หนองบัวลำภู ให้การวกวนคล้ายคนเมายา เอารูปให้ดูรับว่าเป็นตัวเอง พยานชี้ตัวยืนยัน ขณะ ตร.สภ.นากลาง ตามเก็บของกลางได้หมดแล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ก.ย. 59 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ตำรวจสืบสวนภาค 4, ภ.จว.อุดรธานี, ภ.จว.หนองบัวลำภู สภ.เมืองอุดรธานี สภ.สุวรรณคูหา และ สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายสถาพร สีเชียงสา อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ 9 ต.โนนสว่าง อ.เมืองบึงกาฬ ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จับกุมได้ขณะก่อเหตุใช้มีดปาดคอ แทง ฟันชาวบ้าน พร้อมกับจับเด็กเป็นตัวประกันที่บ้านหนองด้วง ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู หลังก่อเหตุตั้งแต่วันที่ 15-16 ก.ย. ในพื้นที่ จ.อุดรธานี และ จ.หนองบัวลำภู จนชาวบ้านหวาดผวา (ชาวบ้านผวา ฆาตกรต่อเนื่องฆ่าหั่นศพ เร่ง ตร.ช่วยจับโดยเร็ว)

พล.ต.ต.พีระพงศ์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การวกวนไปมา คล้ายคนเมาสารเสพติด โดยนำไปตรวจกลับไม่พบสารใดๆ อีกทั้งไม่พบวัตถุพยาน เสื้อผ้าที่ใส่ในวันก่อเหตุ และรถจักรยานยนต์ของ นายปัญญา ทองศรี หนึ่งในผู้ถูกฆ่า เมื่อนำเอาภาพคนปั่นรถจักรยานที่ไปก่อเหตุฆ่า นายปัญญา มาให้ผู้ต้องหาดู ก็ยืนว่าเป็นรูปตัวเองที่ไปลักรถจักรยานในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ปั่นไปเรื่อยๆ แบบไร้จุดหมาย จากนั้นได้นำภาพคนเข็นรถจักรยานยนต์ของ นายปัญญา ให้ดู ก็บอกว่านำรถไปซ่อมเพราะสายพานขาด ตำรวจจึงนำพยานบุคคลซึ่งเป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์มาชี้ตัว นายสถาพร ซึ่งพยานชี้ตัวยืนยันว่า เช้าวันที่ 15 ก.ย. นายสถาพร เข็นรถจักรยานยนต์มาให้ซ่อม เพราะสายพานขาด ค่าซ่อม 400 บาท และ นายสถาพร มีเงินจำนวนมากในกระเป๋า

ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวสรุปว่า เชื่อว่าตำรวจจับคนร้ายไม่ผิดตัวแน่นอน แม้ว่าจะไม่มีวัตถุพยาน คือรถจักรยานยนต์ มีด เสื้อผ้าที่ใส่ขณะก่อเหตุ แต่มีประจักษ์พยานคือช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ก็สามารถทำให้เราดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้ แต่ตำรวจจะได้ไปติดตามหาของกลางซึ่งผู้ต้องหาบอกว่าทิ้งลงสระน้ำแต่ไม่ทราบว่าอยู่ที่จุดใดมาให้ได้ และยังได้ตรวจเก็บดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือ เพื่อนำไปเปรียบเทียบในที่เกิดเหตุ เพื่อหลักฐานจะได้มัดแน่นเข้าไปอีก เบื้องต้นแจ้งข้อหาพยายามฆ่า ชิงทรัพย์ ในท้องที่ อ.นากลาง ก่อน จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ในพื้นที่ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และ อ.เมืองอุดรธานี

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ฝากถึงประชาชนว่า หากใครพบเห็นรถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก สีแดงขาว ทะเบียน 1กข7659 อุดรธานี มีด เสื้อผ้า ถูกทิ้งไว้ที่ใดให้ช่วยแจ้งตำรวจในพื้นที่ เพราะคือวัตถุพยานสำคัญที่จะมัดตัวคนร้ายที่ก่อเหตุฆ่าหั่นศพต่อเนื่องในท้องที่ จ.อุดรธานี และ จ.หนองบัวลำภู ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติคนร้าย พบว่าเมื่อ 2 เดือนก่อนถูกตำรวจจับข้อหาเสพยาบ้าวันละ 10 เม็ด และก่อเหตุลักทรัพย์ใน จ.บึงกาฬ ไม่เคยเข้ารับการรักษาทางจิตที่โรงพยาบาลใด เร่ร่อนมาอาศัยอยู่ที่สนามทุ่งศรีเมือง เขตเทศบาลนครอุดรธานี จากนั้นก่อเหตุสะเทือนขวัญ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาก็จะถูกดำเนินคดี และจะต้องมีการพิสูจน์โดยให้แพทย์ตรวจและระบุว่ามีอาการทางจิตหรือไม่

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมผู้ต้องหาไปชี้จุดเกิดเหตุและทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เริ่มจากฆ่าหั่นศพ นายปัญญา ที่กระท่อมท้ายหมู่บ้านโนนสวรรค์ ต.เชียงยืน อ.เมืองอุดรธานี ซึ่ง นายปัญญา นั่งอยู่แคร่ไม้ คนร้ายใช้มีดฟันคอ ต่อมาเป็นร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ที่ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี และเหตุฆ่าฟันคอที่ถนนบ้านราษฎร์เกษมศรี-โนนงาม ต.นาดี อ.สวุรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ซึ่งทุกจุดมีชาวบ้านมามุงดูด้วยความสนใจเป็นจำนวนมาก

ต่อมา พ.ต.ท.สมใจ รักศิลป์ สวป.สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน และกำนันตำบลด่านช้าง อ.นากลาง ว่า นายศุภศักดิ์ วงศ์นิคม อายุ 49 ปี ชาวบ้าน อ.นากลาง ว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ขณะไปตัดหญ้าที่กระท่อมนาซึ่งติดกับห้วยลำพะเนียง พบชายคนหนึ่งอยู่ในลำห้วยจึงสอบถาม ชายดังกล่าวตอบว่ามาหาปลา แต่ตนเห็นเสื้อผ้าและธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท 100 บาท และ 20 บาท ตากอยู่บนหญ้าก็ไม่ได้สนใจ

กระทั่งเห็นข่าวพบว่าเป็นคนเดียวกับที่พบ จึงมาแจ้งกำนันและผู้ใหญ่บ้านทราบ พ.ต.ท.สมใจ จึงออกติดตามถามหารถจักรยานยนต์ จนพบถูกทิ้งอยู่ในลำห้วย และยังพบกางเกงยีนส์ หมวกแก๊ปที่นายสถาพรใส่หลบหนี นอกจากนี้พบบัตรประชาชนของ นายปัญญา ผู้ตายที่ถูกฆ่าหั่นศพอยู่ใต้เบาะรถ ถุงยา รพ.สต.นาดี อ.สุวรรณคูหา ซึ่งอาจว่าจะเป็นของ นายสำราญ ศรีมุงคุณ ที่ถูกฆ่าตัดคอที่ถนนบ้านราษฎร์เกษมศรี-โนนงาม ต.นาดี จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งพิสูจน์หลักฐานมาเก็บวัตถุพยานให้พนักงานสอบสวนส่งตรวจยืนยัน เพื่อเป็นการปิดคดีฆาตกรต่อเนื่อง.

"เฉลิมเกียรติ" ร่วม ตร.พื้นที่ภาค 4 แถลงจับหนุ่มวัย 20 ปี ฆาตกรฆ่าหั่นศพต่อเนื่องใน จ.อุดรธานี-หนองบัวลำภู ให้การวกวนคล้ายคนเมายา เอารูปให้ดูรับว่าเป็นตัวเอง พยานชี้ตัวยืนยัน ขณะ ตร.สภ.นากลาง ตามเก็บของกลางได้หมดแล้ว 17 ก.ย. 2559 16:28 17 ก.ย. 2559 18:10 ไทยรัฐ