วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งสอบวินัยครูพละปาแก้วใน 7 วัน ผอ.มอง ผิดไม่ร้ายแรงเพราะไม่ได้ฆ่าใคร

ผอ.โรงเรียนโชคชัยสามัคคี แจงปมครูพละปาแก้ว อยู่ระหว่างตั้งกรรมการสอบวินัย เร่งดำเนินการใน 7 วัน ยืนยัน ให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย มองความผิดไม่ร้ายแรง เพราะไม่ได้ฆ่าใครตาย แต่ต้องรับโทษ 1 ใน 3 ข้อ

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 59 ว่าที่ร้อยตรีนิพนธ์ ภักดีแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนโชคชัยสามัคคี เปิดเผยถึงกรณีที่ น.ส.นฤดี จอดสันเทียะ หรือน้องทราย อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนโชคชัยสามัคคี จ.นครราชสีมา ถูก นายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อายุ 58 ปี ครูวิชาพลศึกษาของโรงเรียนขว้างแก้วใส่จนได้รับบาดเจ็บ ใบหน้าเสียโฉม ปากเบี้ยว ตาซ้ายปิดไม่สนิท ซึ่งหลังเกิดเหตุแจ้งความไว้ที่ สภ.โชคชัย แต่เรื่องกลับไม่มีความคืบหน้าจนต้องโพสต์ข้อความลงบนโลกออนไลน์ จนมีคนเข้าไปแสดงความเห็นใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้น

ผู้อำนวยการโรงเรียนโชคชัยสามัคคี กล่าวว่า กลัวว่าจะเข้าใจกันคลาดเคลื่อน ต้องเรียนว่ากระบวนการทางวินัยของราชการจะไม่เหมือนกับทางศาลหรืออัยการ ลำดับแรกคือมีการตั้งกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงก่อน และที่ว่าไม่มีความผิดนั้นคงไม่ใช่ กรรมการชุดที่ผ่านมาชี้ความผิดและบอกความผิดมาแล้วว่า เป็นความผิดมีอยู่ 2 อย่างคือ ร้ายแรง และไม่ร้ายแรง ที่มีโทษอยู่ 3 อย่าง ประกอบด้วย การว่ากล่าวตักเตือน, ตัดเงินเดือน และลดขั้นเงินเดือน ส่วนความผิดร้ายแรงคือ ปลดออก, ไล่ออก

จึงขอเรียนย้ำว่า ครูไพฑูรย์ ไม่ได้ไปข่มขืนเด็ก ไม่ได้ไปฆ่าคนตาย แต่ทำในขณะปฏิบัติหน้าที่ ฉะนั้น กรรมการชุดแรกได้ชี้ความผิดไปที่ไม่ร้ายแรงเท่านั้น (ผิดวินัยไม่ร้ายแรง! ผลสอบครูพละปาแก้ว นร.สาว ม.5) ซึ่ง ครูไพฑูรย์ จะต้องถูกรับโทษใน 3 รายการนี้อย่างใดอย่างหนึ่ง และขั้นตอนต่อจากนี้ไปจะตั้งกรรมการสอบวินัย ในกรอบที่มีคือภายใน 15 วัน แต่คิดว่าจะทำให้เสร็จภายใน 7 วัน ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของ น้องทราย ด้วยว่าจะมาให้ปากคำหรือไม่ โดยตอนนี้ น้องทราย เดินทางไปโรงพยาบาลยันฮี ก็อยากทราบว่าแพทย์ลงความเห็นหรือยังว่าจะผ่าตัดหรือไม่ผ่าตัด และตามความเห็นของตนเห็นว่าอาการดีขึ้นมากแล้ว ซึ่งโรคนี้เรียกว่า โรคเบลล์ พัลซี หรือเส้นประสาทถูกกระทบกระเทือน

ว่าที่ ร.ต.นิพนธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนราชการก็ตั้งกรรมการสอบวินัย 7 วัน เราให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ส่วนคดีอาญาและคดีแพ่งยังมีอีกก็ไปว่ากันในชั้นศาล ซึ่งตอนนี้อยู่ในกระบวนการของตำรวจในการสืบสวนหาข้อเท็จจริง และเรื่องที่เกิดขึ้นไม่รู้สึกหนักใจอะไร เพราะความจริงก็คือความจริง ตนพูดความจริง แต่กลับถูกทางโซเซียลด่าทอ ส่วนการที่เด็กอยากย้ายโรงเรียนก็ไม่มีปัญหาอะไร สามารถย้ายได้ เรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นประมาณ 1 เดือน วันไหนเด็กไปโรงพยาบาลก็ให้ลา วันไหนไม่ไปก็มาเรียนปกติ ฉะนั้น เรื่องเวลาเรียนของเด็กมีเกิน 80% ทุกวิชา ก็สามารถมาสอบในสัปดาห์หน้าได้ แต่ถ้าเด็กรักษาตัวหรือไม่สะดวกที่จะมาสอบในเวลาตารางก็สามารถมาติดต่อสอบได้ ซึ่งใจจริงอยากให้เรียนที่เดิม แต่ไม่รู้เด็กจะกล้าเรียนที่เดิมหรือเปล่า.

ผอ.โรงเรียนโชคชัยสามัคคี แจงปมครูพละปาแก้ว อยู่ระหว่างตั้งกรรมการสอบวินัย เร่งดำเนินการใน 7 วัน ยืนยัน ให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย มองความผิดไม่ร้ายแรง เพราะไม่ได้ฆ่าใครตาย แต่ต้องรับโทษ 1 ใน 3 ข้อ 17 ก.ย. 2559 15:56 17 ก.ย. 2559 16:55 ไทยรัฐ