วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.จวกสองมาตรฐาน ฟันจำนำข้าว จี้ บิ๊กตู่ งัด ม.44 ยึดทรัพย์แก๊งปรส.

พท.จี้ "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 ยึดทรัพย์แก๊งปรส. จวกสองมาตรฐาน ฟันแต่จำนำข้าว ยันไม่หนักใจ ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการเอาผิด ชงร่างกฎหมายนิรโทษฯ ชี้ทำตามหน้าที่...

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ใช้ ม.44 ให้อำนาจกรมบังคับคดี ยึดทรัพย์ในความรับผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว ว่า หากเป็นเช่นนี้ ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้คำสั่งทางปกครองยึดทรัพย์พวกที่เกี่ยวข้องในคดี ปรส.ที่มีมูลค่าความเสียหายกว่า 6 แสนล้านบาทด้วย เพราะตัวละครที่เกี่ยวข้องก็ติดคุกไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ไม่เข้าใจเลยว่าในคดี ปรส.นั้น ผู้กำหนดนโยบายกลับไม่โดน มีเพียงผู้ปฏิบัติที่โดน ซึ่งต่างจากคดีจำนำข้าวอย่างสิ้นเชิง ที่ผู้กำหนดนโยบายโดนเล่นงานมากขนาดนี้ น่าแปลกที่ประเทศนี้ใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน แต่การดำเนินการกลับสองมาตรฐาน ทั้งนี้ หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน ถือว่ามีเจตนาเล่นงานแต่คนของพรรคเพื่อไทยฝ่ายเดียว

ส่วนกรณีที่ สนช.มีมติถอดถอน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต ออกจากตำแหน่ง รมว.กลาโหม กรณีแทรกแซงการปฏิบัติราชการในการแต่งตั้งนายพลดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมนั้น ไม่เกินความคาดหมาย โดยในส่วนของอดีต 40 ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการสอบสวนเอาผิดกรณีเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ นั้น ยืนยันว่าไม่หนักใจเพราะเราทำตามหน้าที่ ทำตามข้อบังคับของสภาฯ หาก ป.ป.ช.ขยายขอบเขตตรวจสอบ ก็ชัดเจนว่า ป.ป.ช.มีเจตนาทำลายพวกเรา ทำแบบนี้.

พท.จี้ "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 ยึดทรัพย์แก๊งปรส.จวกสองมาตรฐาน ฟันแต่จำนำข้าว ยันไม่หนักใจ ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการเอาผิด ชงร่างกฎหมายนิรโทษฯ ชี้ทำตามหน้าที่... 17 ก.ย. 2559 15:53 17 ก.ย. 2559 16:53 ไทยรัฐ