วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายเครือข่ายนักค้าอาวุธฯ พื้นที่ตรัง ยึดปืนรวม 16 กระบอก ค่ากว่า 1 ล.

กองปราบฯ สนธิกำลัง บช.ก.กว่า 50 นาย ลุยพื้นที่ตรัง ทลายเครือข่ายนักค้าอาวุธปืนออนไลน์ ยึดคลังแสงย่อย อาวุธปืนสั้น-ยาว รวม 16 กระบอก มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ...

วันที่ 17 ก.ย.59 ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ในการสั่งกวาดล้างตรวจค้น "ทลายเครือข่ายนักค้าอาวุธปืนออนไลน์ (Black Weapons Online)" ทั่วประเทศกว่า 70 เป้าหมาย

ในส่วนของ จ.ตรัง หลังสืบสวนขยายผลได้สั่งการ พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป และ พ.ต.ท.กริช วรทัต สว.กก.6 บก.ป.หน.ชุดปฏิบัติการประจำ จ.ตรัง สนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.ท.คมเทพ เปาอินทร์ สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวงตรัง ร.ต.อ.ณัฐวิทย์ ใจชมชื่น สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวตรัง ตร.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ ตำรวจน้ำกันตัง ประมาณ 50 นาย ระดมตรวจค้นอาวุธปืนทั่วประเทศตามแผนปฏิบัติการ "ทลายเครือข่ายนักค้าอาวุธปืนออนไลน์" 

จากการตรวจค้นภายในบ้านเป้าหมาย ทราบชื่อ คือ นายธีรพงษ์ ปรังพันธ์ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 ม.1 บ้านบางหมากใหญ่ ต.บางหมาก อ.กันตัง จ.ตรัง พ่อค้าอาวุธปืน โดยเจ้าหน้าที่ ยึดของกลางเป็นอาวุธปืนสภาพใหม่ ใส่กล่องบรรจุอย่างดี จำนวน 16 กระบอก ประกอบด้วย อาวุธปืน HK 33 ที่สั่งซื้อออนไลน์ เป็นอาวุธปืนของทางราชการ ตรากงจักร โดยมีการลบหมายเลขกำกับออกไปแล้ว อาวุธปืนยาว ขนาด.22 อาวุธปืนพกสั้น ขนาด .22 อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. อาวุธปืนพกสั้นขนาด .45 (11 มม.) และ อาวุธปืนลูกโม่ชนิดรีวอลเวอร์ ขนาด.357 ทั้งหมดไม่มีเลขทะเบียนอนุญาตไว้ในครอบครอง และพบเครื่องกระสุนปืนชนิดต่างๆ อีกกว่า 500 นัด และพบเป้ายิงปืนที่ผ่านการยิงปืนแล้วอีกหลายแผ่น เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหามาเค้นสอบสวนขยายผล พร้อมยึดของกลางทั้งหมดมาตรวจสอบ ที่ สภ.กันตัง

การปฏิบัติการครั้งนี้ สืบเนื่องจากนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) โดยเจ้าหน้าที่สังกัดกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ทราบว่า นายธีรพงษ์ ผู้ต้องหารายนี้ เชื่อมโยงเครือข่าย นายไพศาล (ไม่ทราบนามสกุล) เป็นหัวหน้าแก๊งค้าอาวุธปืนเถื่อน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญ ขณะยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่จากการถูกติดตามจับกุม ที่ จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2559 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ได้สืบสวนติดตามความเคลื่อนไหวแกะรอยมาระยะหนึ่งแล้ว และเข้าไปแฝงตัวอยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊ก และกลุ่มสื่อสังคมออนไลน์ของหมู่วัยรุ่น

ต่อมา เจ้าหน้าที่ฯ ขยายผล ทราบแหล่งที่มาของเครือข่ายซื้อขายอาวุธปืน ว่า ในพื้นที่ อ.กันตัง จ.ตรัง เป็น 1 ใน 70 เป้าหมายทั่วประเทศ จึงวางแผนบุกจู่โจมเข้าจับกุมดังกล่าว ซึ่งอาวุธปืนแต่ละกระบอก เป็นปืนมีระดับ ราคาแพง สนนราคาในท้องตลาด หรือตามห้าง จำหน่ายปืนราคานับแสนบาท รวมปืนของกลางทั้งหมด 16 กระบอก คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท 

ด้านนายธีรพงษ์ ผู้ต้องหารายนี้ ให้การรับสารภาพว่า ตนรับซื้อขายอาวุธปืนกันในทางสื่อออนไลน์ ส่งต่อเป็นพัสดุปลายทางมากับรถรับขนส่งสินค้า สำหรับอาวุธปืนทั้งหมด สั่งซื้อเก็บเอาไว้เพื่อสะสม เพราะตัวเองชื่นชอบอาวุธปืน ไม่ได้นำไปก่อเหตุที่ไหน เบื้องต้น ถูกแจ้งข้อกล่าวหาครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และคุมตัวสอบสวนเพื่อขยายผลดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

กองปราบฯ สนธิกำลัง บช.ก.กว่า 50 นาย ลุยพื้นที่ตรัง ทลายเครือข่ายนักค้าอาวุธปืนออนไลน์ ยึดคลังแสงย่อย อาวุธปืนสั้น-ยาว รวม 16 กระบอก มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ... 17 ก.ย. 2559 15:27 17 ก.ย. 2559 16:55 ไทยรัฐ