วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นรข.บุกยึดฟอร์จูนเนอร์ในบ้าน ส.อบต.นครพนม เจ้าตัวอ้างมีคนฝากไว้

นรข.บุกยึดฟอร์จูนเนอร์ในบ้าน ส.อบต.นครพนม เจ้าตัวอ้างมีคนฝากไว้

  • Share:

นรข.นครพนม บุกยึดรถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ในบ้าน ส.อบต. ตรวจพบเป็นรถถูกโจรกรรมรอส่งขายเพื่อนบ้าน ขณะข้อมูลเชิงลึกมีส่งออกเดือนละกว่า 100 คัน คาด จนท.มีเอี่ยว

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 59 น.อ.ณัฐเกียรติ์ มนขุนทด ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (นรข.) สั่งการให้ น.ต.การันต์ มินวงษ์ หัวหน้าสถานีเรือ นรข.อ.บ้านแพง จ.นครพนม นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ นรข. เข้าตรวจสอบสกัดกั้นปราบปรามการลักลอบส่งออกรถยนต์โจรกรรมในพื้นที่ อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หลังสืบทราบมีการลักลอบส่งออกรถยนต์โจรกรรมข้ามไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจสอบบ้านเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ที่บ้านเลขที่ 75/1 หมู่ 8 บ้านน้อยลวงมอง ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ทราบชื่อเจ้าของบ้าน นายสิทธิศักดิ์ วงศ์สุรินทร์ อายุ 45 ปี เป็น ส.อบต.หนองเทา ตรวจยึดรถยนต์ต้องสงสัยยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนซ์ รุ่นปี 2007 ไม่ติดป้ายทะเบียน ตรวจสอบจากเอกสารป้ายเสียภาษี ทะเบียน ขร 6873 เชียงใหม่ แต่ขาดต่อภาษีตั้งแต่ปีเดือน มิ.ย. 59 ไม่พบเอกสารหลักฐานการครอบครอง โดยเจ้าของบ้านอ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง มีคนนำมาฝากจอดไว้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ อีกทั้ง ตรวจสอบพบเป็นรถยนต์ที่ได้มาจากขบวนการโจรกรรมข้ามชาติที่นำมารอพักก่อนส่งข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้าน จึงตรวจยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ พร้อมเรียกตัวเจ้าของบ้านมาสอบสวนหาที่มา หากพบมีส่วนเกี่ยวข้องจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เชื่อว่า รถยนต์มีการลักลอบมาจากกลุ่มขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ มีต้นทางมาจากบ่อนการพนัน รวมถึงรถยนต์ที่นำมาจากการโจรกรรมโดยตรง และมีการหนีสัญญาเช่าซื้อ ก่อนลักลอบนำมาพักตามบ้านของเครือข่ายตามแนวชายแดนเป้าหมายในพื้นที่ อ.บ้านแพง และ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ก่อนนำลงเรือที่มีการต่อเป็นแพข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีการซื้อขายในราคาคันละประมาณ 4-5 แสนบาท แล้วแต่สภาพ ส่วนใหญ่จะมีออเดอร์เป็นรถยนต์โตโยต้า มาสด้า ประเภทยกสูง ซึ่งในพื้นที่ อ.บ้านแพง และ อ.ท่าอุเทน มีการตรวจยึดจับกุมบ่อยครั้ง ช่วงเดือนที่ผ่านมาตรวจยึดได้มากกว่า 10 คัน และพบล่าสุดมีออเดอร์เป็นรถเก๋ง

นอกจากนี้ จากข้อมูลเชิงลึกพบว่าในพื้นที่ จ.นครพนม มีปัญหาการลักลอบส่งออกรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติเดือนละไม่ต่ำกว่า 100 คัน แต่สามารถตรวจยึดได้ส่วนน้อย เพราะมีพื้นที่ติดแม่น้ำโขง ยาวกว่า 150 กิโลเมตร ที่สำคัญ มีปัญหาเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐมีเอี่ยวทำให้ยากต่อการจับกุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ นรข. ถือเป็นหน่วยงานสำคัญในการดูแลป้องกันปราบปรามตามแนวชายแดน จะเพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม และขยายผลเอาผลนายทุนในพื้นที่หาทางดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้