วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ห่วง ปชช. สั่งจนท.เร่งระบายน้ำ หลังสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

"สรรเสริญ" เผย สถานการณ์น้ำท่วมภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย แม้ยังท่วมขังในบางจุด คาดว่าจะลดลงเป็นปกติได้ 2-3 วันนี้ ด้านนายกฯ กำชับให้เร่งระบายน้ำ และจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย...

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้น และไหลเข้าท่วมตัวเมืองสุโขทัย โดยล่าสุด พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานจากกระทรวงมหาดไทย ว่า หลังจากที่ได้นำกระสอบทรายขนาดใหญ่ หรือบิ๊กแบ็กวางกั้นจุดที่น้ำลอดเข้าตัวเมือง และเจ้าหน้าที่ได้เร่งระดมสูบน้ำ ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยเริ่มคลี่คลาย โดยในวันจันทร์ที่ 19 ก.ย.59 จ.สุโขทัย จะบูรณาการทุกภาคส่วนออกทำความสะอาดในพื้นที่ เพื่อให้ทุกอย่างกลับคืนสู่สภาวะปกติ ส่วนที่ จ.เพชรบูรณ์ ระดับน้ำในพื้นที่ลดลงอย่างมาก และเข้าสู่สภาวะปกติแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า จากการรายงาน จ.พิษณุโลก พบว่า ที่ อ.พรหมพิราม ยังมีน้ำจาก จ.สุโขทัย ท่วมค้างอยู่ในพื้นที่การเกษตร 5 ตำบล ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำยม แต่ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก ซึ่งนายอำเภอพรหมพิรามได้ประสานส่วนราชการต่าง ๆ เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่แล้ว ส่วนอำเภออื่นๆ หากภายใน 24 ชม.นับจากนี้ ไม่มีฝนตกหนักลงมาอีก ก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ระดับน้ำท่วมขังโดยรวม มีปริมาณไม่สูงนัก โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30-50 ซม. และคาดว่าจะลดลงและเป็นปกติได้ใน 2-3 วันนี้ เนื่องจากพายุราอีได้เคลื่อนตัวไปยังประเทศเมียนมาแล้ว ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ติดตามสถานการณ์และได้รับรายงานอย่างต่อเนื่อง โดยได้กำชับให้ทุกจังหวัดเร่งระบายน้ำออกนอกพื้นที่ แต่ต้องประสานงานกับพื้นที่ปลายน้ำ เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนพร้อมทั้งให้จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว บูรณาการฝ่ายปกครอง ทหาร องค์กรปกครองท้องถิ่น ออกไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งในด้านอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และฟื้นฟูความเสียหายโดยด่วน.

"สรรเสริญ" เผย สถานการณ์น้ำท่วมภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย แม้ยังท่วมขังในบางจุด คาดว่าจะลดลงเป็นปกติได้ 2-3 วันนี้ ด้านนายกฯ กำชับให้เร่งระบายน้ำ และจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย... 17 ก.ย. 2559 15:01 17 ก.ย. 2559 16:32 ไทยรัฐ