วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถนนทรุดกว่า 300 ม.! กรมโยธาฯมอบบิ๊กแบ็กช่วยน้ำท่วมสุโขทัย ต.ปากแคว

ถนนทรุดกว่า 300 ม.! กรมโยธาฯมอบบิ๊กแบ็กช่วยน้ำท่วมสุโขทัย ต.ปากแคว

  • Share:

กรมโยธาธิการและผังเมือง ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่สุโขทัย พร้อมมอบบิ๊กแบ็ก 1,000 ใบ ใช้บรรจุทรายเสริมป้องกันน้ำยมทะลัก เร่งสูบน้ำที่ท่วมขังออกจาก ถ.นิกรเกษม และบริเวณสถานที่ราชการต่างๆ คาด ใน 1-2 วัน จะสามารถสูบออกได้ทั้งหมด ส่วนที่ ต.ปากแคว กระแสน้ำที่ไหลตามท่อรุนแรงจนระเบิด ถนนทรุดตัวกว่า 300 เมตร ...

วันที่ 17 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำยมไหลทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ ใน อ.เมือง จ.สุโขทัย โดยเฉพาะที่บริเวณ ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของหน่วยงานราชการต่างๆ ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากกระแสน้ำอันเชี่ยวกราก ได้กัดเซาะใต้แนวพนังกั้นน้ำจนเป็นโพรงขนาดใหญ่ แล้วทะลักเข้าท่วมที่ ถ.นิกรเกษม ถ.ศรีอินทราทิตย์ ถ.สิงหวัฒน์ ถ.บาลเมือง และ ถ.วิเชียรจำนงค์ ความสูงประมาณ 30-40 ซม. ทำให้ประชาชนกว่า 500 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว ถือว่าเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ

นายสมชาย เมธวัฒน์ธรากุล รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากอธิบดีฯ ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย และความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของ จ.สุโขทัย นอกจากนี้ ยังได้นำบิ๊กแบ็ก จำนวน 1,000 ใบ มาส่งมอบให้ทางจังหวัด เพื่อใช้บรรจุทรายวางเสริมป้องกันน้ำยมไหลทะลักเข้าท่วม ถ.นิกรเกษม ถ.ศรีอินทราทิตย์ และโดยรอบศาลากลางจังหวัดอีก เพื่อเตรียมรับมือกับมวลน้ำก้อนใหม่ที่กำลังเดินทางมาจาก จ.แพร่

สำหรับภาพรวม ขณะนี้ สถานการณ์น้ำเอ่อล้นไม่มีแล้ว ส่วนปัญหาน้ำลอดยังพอมีอยู่บ้าง ซึ่งแนวทางการแก้ไข คือ หลังจากน้ำลดและสามารถเข้าดำเนินการได้ กรมโยธาธิการและผังเมือง จะเร่งซ่อมแซมเสริมความแข็งแรงในจุดเสี่ยง ที่เกิดจากการรั่วซึมและความเสียหายของกระสอบทราย

ด้าน นายมงคล สุภากาย ผอ.โครงการชลประทานสุโขทัย ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาด 10 นิ้ว จำนวน 16 เครื่อง มาติดตั้งตลอดแนวบิ๊กแบ็กที่ติดกับแม่น้ำยม เพื่อเร่งสูบน้ำที่ท่วมขังออกจาก ถ.นิกรเกษม และบริเวณสถานที่ราชการต่างๆ คาดว่า ภายใน 1-2 วันนี้ จะสามารถสูบออกได้ทั้งหมด และล้างทำความสะอาดพื้นที่ เพื่อให้บริการประชาชนตามปกติต่อไป

ส่วนที่บ้านปากแคว ม.4 ต.ปากแคว อ.เมือง น้ำยมได้เอ่อล้นแนวชิพพายริมตลิ่ง บริเวณที่ก่อสร้างประตูระบายน้ำคลองตากึก ม.4 ต.ปากแคว จนไหลทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ มีน้ำท่วมสูงเกือบ 50 ซม. และน้ำบางส่วนที่ไหลออกจากคลองปากแควเข้ามาตามท่อระบายน้ำใต้ฟุตปาทที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน ริม ถ.จรดวิถีถ่อง ทั้ง 2 ฝั่ง ได้แตกทะลักหลายจุด เนื่องจากกระแสน้ำมีความรุนแรงมาก ทำให้ฟุตปาทยุบตัวลงเป็นโพรงขนาดใหญ่ ได้รับความเสียหาย เป็นระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร

สอบถาม นายวารี สุขศรี อายุ 53 ปี ชาวบ้าน อยู่บ้านเลขที่ 270/2 ม.4 ต.ปากแคว ทราบว่า ฟุตปาทได้ทรุดตัวลง เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 16 ก.ย. เนื่องจากกระแสน้ำที่วิ่งมาตามท่อรุนแรงมากจนระเบิด ทำให้น้ำไปกัดเซาะดินใต้ฟุตปาทจนทรุดพังเสียหาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้