วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กว๊านพะเยาน้ำสูงท่วมรอบที่ราบลุ่ม-อ.ห้างฉัตร สั่งเฝ้าระวังตลอด24ชม.

จ.พะเยา น้ำกว๊านพะเยาเพิ่มสูงขึ้นอีก 5 ซม. ไหลเอ่อท่วมชุมชนรอบกว๊านที่ราบลุ่ม ขณะที่ อ.ห้างฉัตร นายอำเภอลงสำรวจความเสียหายหลังน้ำป่าจากอุทยานดอยขุนตาลพัดถล่มอ่วม 4 ตำบล กว่า 16 หมู่บ้าน และให้เตรียมเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง


เมื่อวันที่ 17 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพน้ำกว๊านพะเยายังคงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ทำให้น้ำได้ไหลเอ่อเข่าท่วมตามชุมชนรอบๆ ที่อยู่ติดกับกว๊านพะเยาทำให้ บ้านเรือน ไร่นา บ่อปลา และสาธารณะ โบราณสถาน ที่อยู่ราบลุ่มและติดกับกว๊านพะเยา ได้ถูกน้ำในกว๊านพะเยาไหลเข้าท่วมขังไว้ติดต่อกันมาหลายวัน และทุกวันน้ำได้มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นจากปริมาณที่กักเก็บเดิม เพียง 33.388 ล้าน ลบ.ม. ต่อมาได้มีน้ำเพิ่มสูงขึ้นถึง 63.683 ล้าน ลบ.ม. และล่าสุดวันนี้มีน้ำในกว๊านพะเยาระดับน้ำ เพิ่มเป็น 392.85 จากเดิมอยู่ระดับ 392.82 ปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้นมาอีก 5 ซม. เป็นปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นมาอีกมากถึง 65.772 ล้านลบ.ม.

นายปาโมกข์ ปิงเมือง หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการชลประทานพะเยา กล่าวว่า จากการวัดปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาวันนี้พบว่า มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นจากปริมาณที่กักเก็บเดิม เพียง 33.388 ล้านลบ.ม. ต่อมาได้มีน้ำเพิ่มระดับ 392.82 มีน้ำเพิ่มสูงขึ้นถึง 63.683 ล้าน ลบ.ม. และล่าสุดวันนี้มีน้ำในกว๊านพะเยาระดับน้ำ เพิ่มเป็น 392.85 จากเดิมอยู่ระดับ 392.82 ปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้นมาอีก 5 ซม. ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นมาอีกถึง 65.772 ล้านลบ.ม. สำหรับ อ่างเก็บน้ำทั่วจังหวัดทั้ง 60 แห่งนั้น ได้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากที่ผ่านมาน้ำในอ่างเก็บน้ำได้แห้งหายไปมากพอถึงฤดูฝนได้มีน้ำไหลเข้าอ่างเพิ่มขึ้น

ขณะที่ จ.ลำปาง นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ นายอำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมนายย้าย ฮาวคำฟู นาทยกเทศมนตรีตำบลปงยางคก อ.ห้างฉัตร และผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายรุดไปตรวจสอบสภาพความเสียหายภายหลังน้ำลดในเขตพื้นที่ ต.ปงยางคก ภายหลังได้รับผลกระทบจากน้ำป่าอุทยานดอยขุนตาลไหลลงสมทบกับห้วยแม่ตาล จนทำให้ 5 ตำบล ของอ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง กว่า 600 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย สำหรับพื้นที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดคือ ต.ปงยางคก และต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร เสียหายมากที่สุดถนนคอนกรีตเสริมเหล็กถูกน้ำป่ากัดเซาะใต้ผิวถนนจนไม่สามารถใช้การได้ และคอสะพานขาด ซึ่งรวมแล้วกว่า 30 จุด และนอกจากนั้นยังมีเศษทรายไหลเข้าท่วมไร่นาจำนวนมาก

ด้านนายย้าย ฮาวคำฟู นายกเทศมนตรีเทศมนตรีปงยางคก กล่าวว่า หลังจากนี้จะได้นำงบมาซ่อมแซมความเสียหาย เนื่องจากถนนหลายสายที่เชื่ออมต่อกันภายในตำบลมีผู้ใช้จำนวนมาก ส่วนความเสียหายจากไร่นาข้าวของ ให้ผู้เสียหายไปลงทะเบียนเอาไว้ก่อน และจะได้ชดเชยความเสียหายตามความเป็นจริงต่อไป และให้ประชาชนเตรียมเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงแม้น้ำจะลดไปแล้วก็ตามบรรยายใต้ภาพสถานการณ์ความเสียหายภายในพื้นที่บ้านปงใต้ ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ถนนเชื่อมระหว่างหมู่บ้านถูกน้ำป่ากัดเซาะจนใช้การไม่ได้เร่งซ่อมแซมเพื่อให้ประชาชนใช้สัญจรได้ และเตือนให้ระวังตลอด 24 ชั่วโมง แม้น้ำจะลดไปแล้วก็ตามผสม.

จ.พะเยา น้ำกว๊านพะเยาเพิ่มสูงขึ้นอีก 5 ซม. ไหลเอ่อท่วมชุมชนรอบกว๊านที่ราบลุ่ม ขณะที่ อ.ห้างฉัตร นายอำเภอลงสำรวจความเสียหายหลังน้ำป่าจากอุทยานดอยขุนตาลพัดถล่มอ่วม 4 ตำบล กว่า 16 หมู่บ้าน และให้เตรียมเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง 17 ก.ย. 2559 14:41 17 ก.ย. 2559 14:58 ไทยรัฐ