วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กโด่ง' เยือน กห.ยูเครน ดูโรงงานรถหุ้มเกราะ-รถถังเร่งผลิตส่งไทย

'บิ๊กโด่ง' เยือน กห.ยูเครน ดูโรงงานรถหุ้มเกราะ-รถถังเร่งผลิตส่งไทย

  • Share:

"บิ๊กโด่ง" นำคณะเดินทางไปประเทศยูเครน เยี่ยมโรงงานผลิตรถเกราะล้อยาง BTR-4 และโรงงานผลิตรถถัง T-84 OPLOT เผยกลาโหมยูเครนให้ความมั่นใจการทยอยจัดส่งรถหุ้มเกราะให้โดยเร็ว...

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ประเทศยูเครน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ได้เดินทางไปยังเมือง Kharkiv ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของยูเครน เพื่อเยี่ยมชมโรงงานผลิตยุทโธปกรณ์ในเครือของบริษัทรัฐวิสาหกิจยูเครน ประกอบด้วย Malyshev Plant ซึ่งเป็นโรงงานผลิตยุทโธปกรณ์ และเครื่องจักรกลหนัก โดยเยี่ยมชมสายการประกอบยานเกราะล้อยาง BTR -4 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเข้าประจำการในกองทัพยูเครน 

หารือความคืบหน้ารถหุ้มเกราะ

จากนั้นได้เยี่ยมชมโรงงานผลิต Kh MBDB ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยพัฒนาและออกแบบรถถัง รถหุ้มเกราะล้อยาง และอาวุธยุทโธปกรณ์ โดยเยี่ยมชมสายการผลิตรถถัง T-84 OPLOT ซึ่งเป็นรถถังที่ทางโรงงานกำลังเร่งประกอบเพื่อจัดส่งตามจำนวนที่ค้างอยู่ให้กับกองทัพบกไทย หลังเกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน ทำให้การจัดส่งล่าช้ากว่ากำหนด ซึ่งยูเครนได้ชี้แจงถึงความจำเป็นและให้ความมั่นใจว่ากำลังเร่งดำเนินการทยอยจัดส่งโดยเร็ว

ร่วมถ่ายภาพหน้าโรงงาน

จากนั้น พล.อ.อุดมเดช ได้เดินทางกลับมาที่เมือง Kyiv เพื่อเยี่ยมชม Kyiv Armoured Plant ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-3E1 ที่กองทัพบกได้บรรจุเข้าประจำการแล้ว การเยี่ยมชมโรงงานผลิตยุทโธปกรณ์ในครั้งนี้ ทำให้ได้ทราบถึงขีดความสามารถในการผลิตและการซ่อมบำรุงขั้นโรงงาน ของยุทโธปกรณ์หลักและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของยูเครน เพื่อนำมาเป็นแนวทางพัฒนาความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศระหว่างกระทรวงกลาโหมไทย กับ กระทรวงกลาโหมยูเครน ภายใต้กรอบความร่วมมือด้านกลาโหมของทั้งสองประเทศต่อไป

ดูวิธีการผลิต

ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช ได้เดินทางไปพร้อมคณะและมีกำหนดการเข้าชมโรงงาน 14-15 ก.ย. นอกจากนี้ยังได้เข้าเยี่ยมคำนับ พล.ท. Ihor Pavlovsky รมช.กห.ยูเครน และ นาย Oleg Gledkovskyi รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติยูเครน และหารือเกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และกระชับความร่วมมือด้านกลาโหม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศระหว่างไทยและยูเครน ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม.

ถ่ายภาพกับ รมว.กห.ยูเครน
ชนทุกส่วนของโรงงานสายการผลิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้