วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอยคิวโลกเอาจริง! หวังดัน 'สนุ้กเกอร์ 6 แดง' เข้าโอลิมปิก

สอยคิวโลกเอาจริง! หวังดัน 'สนุ้กเกอร์ 6 แดง' เข้าโอลิมปิก

  • Share:

นายกสมาคมบิลเลียดแห่งประเทศไทยเผย บิ๊กบอสสอยคิวโลกพอใจกระแสศึกชิงเจ้าความแม่นในเกม 6 แดงชิงแชมป์โลกที่เพิ่งจบไป พร้อมเตรียมแผนการผลักดันเข้าชิงชัยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2024 ให้ได้...

จากการที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเกมสอยคิวระดับโลก “แสงโสม สนุ้กเกอร์ 6 แดงชิงแชมป์โลก” หรือ “แสงโสม ซิกซ์เร้ด เวิลด์ แชมเปียนชิพ 2016” ที่บีซีซี ฮอลล์ ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ผ่านพ้นไปแล้ว นายสินธุ พูนศิริวงศ์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้พูดคุยกับ มร.เจสัน เฟอร์กูสัน ประธานสหพันธ์บิลเลียด-สนุ้กเกอร์โลก หรือ WCBS และประธานสนุ้กเกอร์อาชีพโลก ที่เดินทางมาชมการดวลคิวครั้งนี้ ปรากฏว่า มร.เจสัน ชื่นชมการดวลคิวในการแข่งขันครั้งนี้อย่างมาก เพราะมีแฟนสนุ้กเกอร์เข้าชมเต็มเกือบทุกรอบ, สถานที่แข่งขันก็ยอดเยี่ยมมากๆ อีกทั้งเกมก็เป็นระดับโลกอย่างแท้จริง ยิ่งในนัดชิงชนะเลิศ ที่แชมป์ตกเป็นของ “ไอ้ลูกระเบิด” ติง จุ้น ฮุย จากจีน ที่ชนะ สจ๊วร์ต บิงแฮม จากอังกฤษ แบบต้องลุ้นถึงดำสุดท้าย 8-7 เฟรม สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมอย่างมาก

“มร.เจสันบอกว่า เรตติ้งการชมครั้งนี้ที่จีนถือว่าสูงมาก และการแข่งขันก็สนุกทุกรอบ รวมถึงสถานที่แข่งขันที่ได้มาตรฐาน อีกทั้งตั้งอยู่กลางใจเมือง ทำให้เราดูแล้วน่าจะจัดการแข่งขันที่บีซีซี ฮอลล์ ต่อไป ให้เหมือนกับเป็นที่ประจำอย่างเช่นที่อังกฤษ มีครูซิเบิล เธียเตอร์ ใช้ในการแข่งขัน 15 แดงชิงแชมป์โลก”

นายกสอยคิวไทยกล่าวต่อว่า เรื่องที่น่าสนใจคือ มร.เจสัน เตรียมให้ทีมงานจากเวิลด์ สนุ้กเกอร์ ตัดต่อไฮไลต์การแข่งขัน และรายงานเกี่ยวกับแสงโสม 6 แดงโลก เพื่อเตรียมไปเสนอคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี เพื่อเตรียมยื่นเข้าบรรจุในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในอนาคต โดยวางเป้าเอาไว้ในปี 2024

“ที่ผ่านมา เคยมีการยื่นเรื่องนำกีฬาบิลเลียดสปอร์ตเข้าไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ และเกือบที่จะได้บรรจุในปี 2020 ที่ญี่ปุ่น แต่เมื่อมาพิจารณากันอีกครั้งนั้น การจะนำบิลเลียดสปอร์ต ที่มี 4 ชนิดกีฬาคือ สนุ้กเกอร์ 15 แดง, บิลเลียด, แครอมบอล และพูล ไปทั้งชุดนั้น ยากที่เจ้าภาพและไอโอซีจะรับได้ เพราะขนาดกีฬาอาจจะใหญ่เกินไป และชิงเหรียญรางวัลค่อนข้างมาก ดังนั้น เราจึงยึดแบบของ รักบี้ 7 คน คือย่อขนาดลงมา เพื่อให้เกมแข่งขันเร้าใจยิ่งขึ้น ผู้ชมสามารถชมการถ่ายทอดสดได้สนุกมากยิ่งขึ้น โดย มร.เจสัน ได้ขอความร่วมมือจากผม ให้ช่วยกันผลักดันกีฬา 6 แดงนี้ สู่โอลิมปิกเกมส์ให้ได้ ตรงนี้คงต้องเตรียมเดินเครื่องเต็มกำลัง เพราะถ้าหากบรรจุได้จริงจะมีผลดีต่อวงการอย่างมาก และที่สำคัญกีฬาสนุ้กเกอร์ 6 แดงคือกีฬาที่เป็นของคนไทย และจะทำให้ประเทศไทยได้รับชื่อเสียงในระดับกีฬาโลกอีกมากเลยทีเดียว” นายสินธุกล่าวในที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้