วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 18/09/59

สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปชมนิทรรศการดีๆ ที่นำของหายาก โบราณ วัตถุล้ำค่าจากพิพิธภัณฑ์ชื่อดังทั่วประเทศมาจัดแสดงให้เราได้ชมกันชนิด ที่เรียกว่า ครบทั่วประเทศภายในวันเดียวครับ

งานนี้ชื่อ “มหกรรมพิพิธภัณฑ์ไทย Thailand Museum Expo 2016 อัศจรรย์พิพิธภัณฑ์ไทย” โดยจัดที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพฯ ซึ่งเพิ่งมีพิธีเปิดไปสดๆร้อนๆเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ในงานนี้มีการนำของล้ำค่า หายาก จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และพิพิธภัณฑ์ภาคเอกชนกว่า 60 แห่ง รวมจำนวน 166 รายการ มาจัดแสดงให้ชมกัน แต่สิ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ของงาน ประกอบด้วย

ของเล่นส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ท่านมีพระมหากรุณาธิคุณ ทรงอนุญาตให้นำมาจัดแสดงในงานครั้งนี้ด้วย

พระเก้าอี้พับของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ที่ทรงใช้ประทับในคราวเสด็จงานพระราชสงคราม โดยพนักพิงของพระเก้าอี้พับสลักเป็นลายรูปตัวสิงห์และตัวมังกร ขาสลักเป็นลายตัวมังกร มีความสวยงามมากครับ

พัดยศงานสาน เป็นพัดที่ทำมาจากงาช้างด้วยการนำ งาช้าง มาจักให้บางยาวแบบตอกไม้ไผ่แล้วสานเป็นลายสอง จักขอบด้วยเส้นงา คาดตับตรงกลาง ยอดเป็นรูปหัวเม็ดทรงมัณฑ์ นมพัดเป็นงาจำหลักเป็นรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นพัดของ สมเด็จพระอริยวงษญาณ สมเด็จพระสังฆราช (สุก ญาณสังวร) สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 4 แห่ง กรุงรัตนโกสินทร์

กล่องเงินพระราชทานในโอกาสพระราชพิธีอภิเษก สมรส ระหว่าง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระ บรมราชินีนาถ โดยมีลักษณะเป็นกล่องเงินขนาดเล็กหน้า หีบสลักพระปรมาภิไธยของทั้งสองพระองค์ และตราพระบรมราชจักรีวงศ์

เครื่องถ้วย จปร เป็นเครื่องลายครามที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงสั่งผลิตจากจีน เพื่อพระราชทานในโอกาสต่างๆ

โคตรเหล็กไหล เป็นเหล็กไหลขนาดใหญ่ สีดำวาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 เซนติเมตร น้ำหนักกว่า 50 กิโลกรัม ถูกค้นพบในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

งานนี้นอกจากน้องๆจะได้ความรู้แล้ว “พี่ม้ามังกร” บอกได้เลยว่า น้องๆยังจะได้พบความสนุก ตื่นเต้น จากหุ่นไดโนเสาร์ของ “ไดโนซอล แพลนเน็ต” ที่เคลื่อนไหวได้เสมือนจริง ที่จะมาร่วมแสดงในงานนี้ด้วยครับสำหรับน้องๆที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้จนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.ครับ งานนี้เข้าฟรีนะจะบอกให้ หรือหาก น้องๆคนไหนอยากจะซื้อของที่ระลึกจากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ แล้วร่วมฟังเสวนาวิชาการ ก็ต้องมาภายในวันที่ 21 ก.ย.นี้ครับ เพราะจะมีการออกร้านค้าจากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ และการเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับโบราณ วัตถุล้ำค่าด้วยครับ

แต่หากยังไม่แน่ใจว่าจะมาช่วงไหน ก็สอบถามข้อมูลได้ครับที่โทร.0-2446-8056.

17 ก.ย. 2559 12:27 17 ก.ย. 2559 12:32 ไทยรัฐ