วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ราเมศ'หวั่นข้อบกพร่องร่าง ก.ม.จัดซื้อ-จัดจ้าง เกรงขัด รธน. ม.258

'ราเมศ'หวั่นข้อบกพร่องร่าง ก.ม.จัดซื้อ-จัดจ้าง เกรงขัด รธน. ม.258

  • Share:

"ราเมศ" เกาะติดร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง ในช่วงการพิจารณาของ สนช. หวั่นมีข้อบกพร่องในร่าง ก.ม. พร้อมบี้ กมธ.วิสามัญ แจงการปรับแก้คืบหน้าอย่างไร เกรงไปขัด รธน. ม.258...

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ร่าง พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ ฉบับปีพ.ศ. ... ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว สภานิติบัญญัติ (สนช.) ว่า ตนเคยได้ท้วงติงไปหลายครั้งในสาระสำคัญของร่างกฎหมายดังกล่าว อาทิ มาตรา 7 ที่ยกเว้นไม่ให้บังคับใช้การเปิดเผยราคาข้อมูลของรัฐวิสาหกิจ การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ การวิจัยรวมถึงการกู้เงินจากต่างประเทศ และมาตรา 60 ที่ยกเว้นไม่ต้องบังคับใช้ พ.ร.บ. ป.ป.ช. รวมถึงการตั้งคนจากหน่วยงานตรวจสอบถ่วงดุลมา อาทิ เลขาธิการ ป.ป.ช. และ ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ตัวแทน ป.ป.ง. เข้ามาเป็นกรรมการ แทนที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุล ก็จะทำให้ไม่มีความโปร่งใสในการใช้งบประมาณแผ่นดิน ล่าสุด มีนักวิชาการจากหลายภาคส่วน แสดงความเป็นห่วงถึงข้อบกพร่องของตัวร่างกฎหมายฉบับนี้ หากมีการบังคับใช้โดยไม่มีการแก้ไขในอนาคต

นายราเมศ กล่าวต่อว่า โดยหลักการแล้วทุกคนเห็นด้วยในการที่จะออกกฎหมายเพื่อป้องกันและปราบปรามการทุจริต แต่กฎหมายจะต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันการทุจริตอย่างแท้จริง ไม่ใช่ออกกฎหมายเพื่อเอื้อต่อการทุจริต จึงขอให้ กมธ.วิสามัญร่างพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ สนช. ออกมาชี้แจงต่อสังคมว่า แก้ไข และคืบหน้าไปอย่างไร หากมีความจริงใจในเรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่สำคัญหากไม่มีการปรับแก้ ร่างกฎหมายฉบับนี้จะขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติมาตรา 258 ที่กำหนดหลักว่า ให้มีการปรับปรุงระบบการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐให้มีความคล่องตัวเปิดเผยตรวจสอบได้ และมีกลไกในการป้องกันการทุจริต หากไม่มีการปรับแก้จะถือเป็นผลงานอัปยศที่สุดของประเทศ และคงต้องไปสู้กันที่ศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้