วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ยอม! แกนนำ RKK ถูกล้อมจับ ฮึดสู้ ถูกตร.-ทหาร ยิงดับ

ตร.-ทหารยะลา เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านแกนนำอาร์เคเค ที่มีหมายจับติดตัว 3 หมาย จนเกิดการปะทะกันและถูกยิงเสียชีวิต โดยการข่าวในพื้นที่ทราบว่าผู้ตายเตรียมระดมนัดหมายพรรคพวกวางแผนก่อเหตุร้าย...

เมื่อเวลา 01.15 น. วันที่ 17 ก.ย. พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน ผกก.สส.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.ภูวนาถ แก้วน้อย ผกก.สภ.อ.รามัน พ.ต.ท.ชาญวุฒิ รักษาพราหมณ์ รอง ผกก.ป. พ.อ.สุทธิศักดิ์ เพียรบรรจง ผบ.กรม ทพ.41 ค่ายวังพญา สนธิกำลังทหารชุดปฏิบัติการพิเศษ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 55/5 บ้านอาต๊ะกูวอ หมู่ 3 ต.กอตอตือระ อ.รามัน หลังจากชุดสืบสวนสืบทราบว่า นายซอบรี บือแน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 บ้านมะหุด อ.มายอ จ.ปัตตานี แกนนำ อาร์เคเค ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่แอบหลบหนีเข้ามาหลบซ่อนตัวในบ้านหลังดังกล่าว แต่นายซอบรีผิดสังเกตและไหวตัวก่อน พร้อมใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิงใส่ เปิดทางแล้วกระโจนออกทางด้านหลังวิ่งหลบหนี จึงได้เกิดการปะทะต่อสู้กันขึ้น หลังจากเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่พบว่า นายซอบรี บือแน ถูกยิงเสียชีวิตในชุดกางเกงยีนส์สีน้ำตาลอ่อน เสื้อยืดสีเทา ในมือขวากำอาวุธปืน ในแมกกาซีนมีกระสุนอยู่จำนวนหนึ่ง จึงได้ยึดไว้

จากการสอบสวนทราบว่า นายซอบรี บือแน เป็นแกนนำระดับสั่งการ เขตอิทธิพลครอบคลุมพื้นที่ ต.กอตอตือระ ต.อาซ่อง ต.เนินงาม อ.รามัน และรอยต่อพื้นที่ปัตตานี เป็นผู้ชำนาญการผลิตระเบิดแสวงเครื่อง เคยก่อเหตุวางระเบิดธนาคาร 8 แห่ง ในตัวเมืองยะลา เมื่อปี 2549 และกำลังวางแผนก่อเหตุในเขตเมืองยะลา ทางการสืบทราบจึงนำกำลังเข้าปิดล้อมจับกุมเกิดการปะทะจนถูกยิงตายในที่เกิดเหตุ

พ.ต.อ.นรินทร์ บูสะมัญ รองผบก.ภ.จ.ยะลา เปิดเผยว่า ขณะดำรงตำแหน่ง ผกก.สภ.รามัน เคยนำกำลังติดตามจับกุมตัวนายซอบรี ซึ่งมีหมายจับ ป.วิ อาญา จำนวน 3 หมาย เป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคงที่นายซอบรี พาพวกไปก่อเหตุในพื้นที่ จ.ปัตตานี แต่นายซอบรีหลบหนีไปได้ทุกครั้ง จนหลังสุดมีเบาะแสว่า นายซอบรีแอบหลบหนีเข้ามาในพื้นที่และได้นัดหมายพวกมาร่วมวางแผนก่อเหตุร้าย จึงได้สั่งการให้ประสานกำลังหน่วยงานในพื้นที่เข้าจับกุม กลับถูกนายซอบรียิงใส่ สุดท้ายตัวเองถูกวิสามัญ.

ตร.-ทหารยะลา เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านแกนนำอาร์เคเค ที่มีหมายจับติดตัว 3 หมาย จนเกิดการปะทะกันและถูกยิงเสียชีวิต โดยการข่าวในพื้นที่ทราบว่าผู้ตายเตรียมระดมนัดหมายพรรคพวกวางแผนก่อเหตุร้าย... 17 ก.ย. 2559 11:55 17 ก.ย. 2559 12:17 ไทยรัฐ