วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติโน้ต7 ดันไอโฟนเจิดจรัส

วิกฤติโน้ต7 ดันไอโฟนเจิดจรัส

  • Share:

ตอนเปิดตัวใหม่ๆ กระแสยังติดๆดับๆ แต่เมื่อเจอส้มหล่น คู่แข่งเบอร์ 1 อย่างซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7 เกิดปัญหาแบตเตอรี่ระเบิด ตารางการวางจำหน่ายรวน ต้องเลื่อนออกไปทั่วโลก ทำเอาไอโฟน 7 ร้อนฉ่าขึ้น ทันตาเห็น เต็มไปด้วยความหวังว่า ยอดขายที่กำลังปักหัวลง จะผงกหงายขึ้นมาได้บ้าง

หุ้นแอปเปิลเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา พุ่งทะลุจุดสูงสุดของปีนี้ ดันให้มูลค่าตลาดรวม หรือมาร์เก็ตแคปทะยานขึ้นเหนือ 600,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 21 ล้านล้านบาท เป็นครั้งแรก เมื่อบรรดานักวิเคราะห์ ซึ่งก่อนหน้านี้ยักแย่ยักยัน ไม่ฟันธงว่าไอโฟน 7 จะเปรี้ยง ยอมเปลี่ยนใจให้ความหวังว่าแอปเปิลน่าจะได้อัศวินม้าขาวมาช่วยพยุงยอดขายที่ซบเซาให้กลับมาสดใสได้เสียที

ผลประเมินในทางบวกสืบเนื่องมาจากยอดจองไอโฟน 7 และ 7 พลัสล่วงหน้าออกมาดีกว่าที่คาด หลังซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7 มีปัญหาแบตเตอรี่ระเบิดในระหว่างการส่งมอบเครื่องลอตแรกๆ ราว 2 สัปดาห์ก่อน จนทำให้ซัมซุงต้องเรียกคืนเครื่องที่ปล่อยออกจำหน่ายในลอตดังกล่าวทั้งหมด

โดยหุ้นแอปเปิลปิดบวกเพิ่มถึง 4.7% สู่ระดับ 113.03 เหรียญต่อหุ้น ไต่ระดับในแดนบวกได้ 3 วันติด คิดเป็นมูลค่าเพิ่มถึง 10% ดันมาร์-เก็ตแคปขยับเข้าใกล้ 607,000 ล้านเหรียญ ทิ้งห่างมาร์เก็ตแคปของกูเกิลที่ 535,000 ล้านเหรียญ และมาร์เก็ตแคปของไมโครซอฟท์ที่ 440,000 ล้านเหรียญ

ก่อนไอโฟน 7 จะเปิดตัวเมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา แอปเปิลต้องประสบปัญหายอดขายตกต่ำติดต่อกันมาร่วม 2 ปี นักวิเคราะห์ประเมินว่าหุ้นแอปเปิลเป็นหุ้นที่ดี แต่คงไม่ใช่หุ้นที่เติบโตได้มากกว่านี้เท่าใดนัก

อย่างไรก็ตาม เมื่อสปรินท์ ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในสหรัฐอเมริกา ได้เผยตัวเลขยอดจองไอโฟน 7 ล่วงหน้า ว่าสูงกว่าไอโฟน 6 รุ่นเดิมถึง 4 เท่า ขณะที่ที-โมบาย โอเปอเรเตอร์ อีกราย ออกมาตอกย้ำว่า ยอดจองผ่านที-โมบาย ก็เติบโตเกือบ 4 เท่าเช่นกัน หุ้นแอปเปิลก็พุ่งปรู๊ดปร๊าดอย่างที่เห็น

ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งมาจากการทยอยเรียกคืนเครื่องโน้ต 7 ทั่วโลก เมื่อไม่ได้โน้ต 7 ลูกค้าที่ไม่อยากรอ บางส่วนย่อมต้องหันไปพิจารณาไอโฟน 7 แทน

นอกจากหุ้นแอปเปิลแล้ว กิจการห้างร้านที่ทำมาค้าขายกับไอโฟนยังพลอยได้รับอานิสงส์ถ้วนทั่วหน้า ตั้งแต่ผู้ผลิตชิพไปจนถึงเทคโนโลยีอื่นๆที่ใช้บนไอโฟน ยกตัวอย่าง หุ้น Cirrus Logic ปรับ ขึ้น 4.3% หุ้น Skyworks Solutions เพิ่ม 3.8% และหุ้น Jabil Circuit ขยับ 2.8%

ทั้งนี้ บริษัทวิจัย IDC ประเมินว่า ในภาวะที่ผู้บริโภคทั่วโลกเริ่มอิ่มตัวกับการไล่ตามซื้อมือถือรุ่นใหม่ๆ ยอดขาย สมาร์ทโฟนในปีนี้คาดว่าจะโตได้น้อยกว่า 2% จาก 10% ในปี 2558 ขณะที่ยอดขายไอโฟนของแอปเปิลในไตรมาส 3 ของปีสิ้นสุดเดือน ก.ย.นี้ จะลดลง 8% แต่ด้วยกระแสบวกของไอโฟน 7 ยอดขายปีหน้า น่าจะพลิกกลับมาโตได้ 4%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้