วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มสกลพิการใจสู้! ใช้ปากวาดภาพนายกฯกว่า 7 เดือน เตรียมนำมอบให้ลุงตู่

ใจสู้!! นอภ.พรรณานิคม เดินทางไปรับภาพที่หนุ่มพิการใจสู้ ใช้ปากวาดภาพ "ลุงตู่" เพื่อนำไปมอบให้ตามเจตนารมณ์ โดยวาดตั้งแต่วันแห่งความรัก และตั้งใจทำจนเสร็จ โดยจากนี้จะส่งมอบให้ ผวจ.สกลนคร ก่อนนำส่งให้กับ "นายกฯ" ต่อไป...

จากการที่ นายลำธาร หรือ ทน จิตอาคะ อายุ 24 ปี บุตรของนายสิบตรี-นางคำไพ จิตอาคะ อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 6 บ.โนนพอก ต.เชิงชุม อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ป่วยเป็นโรคโปลิโอมาแต่กำเนิด อายุได้เพียง 3 เดือน โดยผิดปกติทางร่างกาย และต่อมาช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แขนขาเล็กลีบใช้การไม่ได้ กระทั่งอายุ 15 ปี จึงหัดช่วยเหลือตัวเอง ทั้งรับประทานอาหาร โกนหนวด ใช้โทรศัพท์มือถือ เล่นไลน์ เฟซบุ๊ก ปิดเปิดเปลี่ยนช่องโทรทัศน์ พ่อแม่คอยช่วยบ้างเป็นบางครั้ง เช่น เวลาจะลงจากบ้าน นำไปขึ้นรถเข็น ซึ่งผู้พิการน้อยคนที่จะทำได้

นางคำไพ จิตอาคะ กล่าวถึงลูกว่า ลูกชายของตน นอกจากแขนขาลีบแล้ว ยังมีอาการเกร็งมือเกร็งเท้า แขนขา คล้ายเจ็บปวด แต่ใบหน้ายิ้มแย้มอย่างอารมณ์ดี ปัจจุบัน ชอบวาดภาพมาก ครั้งแรกก็ไม่ชอบเพราะลำบาก ต่อมาเมื่อไม่มีอะไรทำก็หัดวาดไปเรื่อยๆ จนรู้สึกชอบเป็นจริงเป็นจังเมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นทุกๆ วัน จะเห็นบุตรชายนอนคว่ำกับพื้น ใช้ปากคาบดินสอ และพู่กันระบายสี เป็นรูปต่างๆ และเนื่องในวันแห่งความรัก นายลำธาร หรือ ทน ได้วาดภาพฝากความรักไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นภาพที่ยืนใส่สูทยิ้มแย้ม และฝากบอกท่านนายกรัฐมนตรี ให้คิดถึงผมบ้าง วาดเสร็จเมื่อไหร่ จะฝากนายอำเภอพรรณานิคม ไปให้ลุงตู่ด้วยความรัก

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 17 ก.ย.59 นายวีระ ฤกษ์วณิชกุล นายอำเภอพรรณานิคม จ.สกลนคร เดินทางไปที่บ้านนายลำธาร หลังจากทราบว่านายลำธารวาดภาพเสร็จแล้ว โดยไปถึงพบนายลำธารนอนพักผ่อนอยู่ใต้ถุนบ้าน เมื่อทราบว่า นายอำเภอพรรณานิคม จะมารับภาพที่ตนวาด ไปมอบให้ ผวจ.สกลนคร เพื่อส่งต่อไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายลำธารแสดงอาการดีใจอย่างที่สุด เพราะความฝันของตนเองจะเป็นจริง อยากให้นายกรัฐมนตรีได้รับรู้ความรักที่ตนมีให้ และต้องการให้ลุงตู่คิดถึงตนบ้าง โดยนายอำเภอพรรณานิคม กล่าวด้วยว่า แม้ว่าการวาดภาพจะไม่สวย แต่ถ้ามองถึงความตั้งใจแล้ว น่ายกย่องชื่นชม ซึ่งตนจะดำเนินการตามเจตนารมณ์ต่อไป.

ใจสู้!! นอภ.พรรณานิคม เดินทางไปรับภาพที่หนุ่มพิการใจสู้ ใช้ปากวาดภาพ "ลุงตู่" เพื่อนำไปมอบให้ตามเจตนารมณ์ โดยวาดตั้งแต่วันแห่งความรัก และตั้งใจทำจนเสร็จ โดยจากนี้จะส่งมอบให้ ผวจ.สกลนคร ก่อนนำส่งให้กับ "นายกฯ" ต่อไป... 17 ก.ย. 2559 11:24 17 ก.ย. 2559 12:09 ไทยรัฐ