วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชวนเที่ยวพะเยา ดู 'ชนกว่าง' การละเล่นล้านนา 1 ปี มีครั้งเดียว

"การชนกว่าง" ประเพณีชาวล้านนาเมืองเหนือ สืบทอดกันมาแต่โบราณ  จ.พะเยา รวมตัวจัดตั้งชมรมอนุรักษ์กว่างไทย 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว  ช่วง ก.ย. ทุกคืนตั้งแต่ 4 ทุ่มเป็นต้นไป จะมีกว่างประกบคู่ชนกันหลาย 10 คู่ หากตัวไหนชนะ มีถ้วยรางวัล แถมตัวเมียให้ครอง 1 ตัว เผย เป็นกีฬาพื้นบ้านที่สร้างความสนุกสนาน ความสามัคคี ช่วยอนุรักษ์กว่างไทยคงอยู่ตลอดไป ...

วันที่ 17 ก.ย.59 จังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดของภาคเหนือล้านนา ที่มีการอนุรักษ์ รักษาวัฒนธรรมประเพณี ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาล จนถึงปัจจุบัน ซึ่งการสืบทอดที่มีผู้คนนิยมกันมาจนถึงปัจจุบัน คือ การชนกว่าง (หรือด้วงกว่าง) หรือฤดูชนกว่าง ช่วงระหว่างเดือนกันยายนของทุกปี

สำหรับจังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดหนึ่งของภาคเหนือ ที่มีการอนุรักษ์กว่างไทยไว้ จนเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้เป็นกีฬาพื้นบ้านชนกว่างไทย โดย 1 ปี จะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น จนบรรดาผู้ชอบเลี้ยงและเล่นการชนกว่าง ได้รวมตัวกันจัดตั้งชมรมอนุรักษ์กว่างไทยขึ้นมา และได้ขอรับใบอนุญาตการเป็นสถานที่เล่นกีฬาชนกว่างขึ้นมาในจังหวัดพะเยา จนเป็นที่รู้จักไปทั่วภาคเหนือ

สำหรับสถานที่ตั้งชมรมอนุรักษ์กว่างไทย หรือสนามชนกว่างจังหวัดพะเยา ใช้สถานที่บ้านของ นายสมพร สุขมี อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 225 ถนนบ่อบำบัดน้ำเสีย ต.แม่ต๋ำเมืองชุม อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งการชนกว่าง เริ่มชนเวลากลางคืนทุกคืน ตั้งแต่เวลา ประมาณ 20.00 น. เป็นต้นไป แต่ละคืน จะมีกว่างประกบคู่ชนหลายสิบคู่ หากตัวไหนชนะ ก็จะมีถ้วยรางวัลและรางวัลตัวเมียให้ 1 ตัวไปครอง

นายสุริยา ศรีปัญญา อายุ 50 ปี เลขาฯ ชมรมอนุรักษ์กว่างไทยจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ฤดูกาลชนกว่าง จะมีในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี พอถึงฤดูกว่างก็จะมีบรรดาผู้เลี้ยงกว่างชน ทั้งในและจังหวัดของภาคเหนือ อาทิ จังหวัดลำปาง เชียงใหม่ น่าน เชียงราย แพร่ จะเอากว่างของตัวเองมาประกบคู่ชนที่นี่กันทุกปี เพราะกีฬาพื้นบ้านชนกว่าง จะมีเฉพาะภาคเหนือเพียงที่เดียวเท่านั้น ทำให้ผู้คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ของภาคเหนือ มักจะนิยมเอากว่างมาเล่นชนกันเป็นกีฬาพื้นบ้านอย่างหนึ่ง เพื่อสร้างความสนุกสนาน ความสามัคคี และเป็นการอนุรักษ์กว่างไทยให้คงอยู่ตลอดไป

"การชนกว่าง" ประเพณีชาวล้านนาเมืองเหนือ สืบทอดกันมาแต่โบราณ จ.พะเยา รวมตัวจัดตั้งชมรมอนุรักษ์กว่างไทย 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว ช่วง ก.ย. ทุกคืนตั้งแต่ 4 ทุ่มเป็นต้นไป จะมีกว่างประกบคู่ชนกันหลาย 10 คู่ ... 17 ก.ย. 2559 11:11 17 ก.ย. 2559 12:23 ไทยรัฐ