วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ประยุทธ์" สั่งเฉียบ จัดระเบียบ "ทัวร์ศูนย์เหรียญ"

เป็นผลงานสำคัญของรัฐบาลจัดระเบียบอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. เป็นตัวหลักร่วมกับสำนักงาน ปปง. กรมการท่องเที่ยว กรมการพัฒนาธุรกิจการค้า กรมการขนส่งทางบก กรมสรรพากร และเจ้าหน้าที่ทหาร ขยายผลจับกุมเครือข่าย “นอมินีต่างชาติ” ที่เป็นบริษัทนำเที่ยวภายในประเทศไทยต่ำกว่าศูนย์ หรือ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ”

รูปแบบทัวร์จีนในราคาต่ำมาก ผู้ประกอบการทางไทย จะหาทางเรียกเงินคืนจากนักท่องเที่ยวชาวจีนหลากหลายรูปแบบ ขายทัวร์เสริม หลอกขายของที่ระลึกเครื่องประดับในราคาที่แพงเกินสมควร เพื่อเรียกทุนคืน ถ้านักท่องเที่ยวไม่ยอมจะมีมาตรการกดดันต่างๆ จนถึงขั้นปล่อยลอยแพนักท่องเที่ยว

ขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญใช้คนไทยเป็น “นอมินี” ในการทำธุรกิจ ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรมที่พัก ร้านขายของที่ระลึก ธุรกิจเช่ารถเช่าเรือเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวชาวไทยที่ปฏิบัติตามกฎหมายผู้เสียภาษีรายได้ เนื่องจากกลุ่มบุคคลต่างด้าวใช้วิธีการผูกขาดทางธุรกิจกับนักท่องเที่ยวหรือนำคนจีนมาสวมบัตรประชาชนคนไทยดำเนินธุรกิจ

กว่า 2 เดือน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เริ่มสืบสวนที่ บริษัท ฝูอัน ทราเวล จำกัด และ บริษัท ซินหยวน ทราเวล จำกัด เป็นบริษัทนำเที่ยวภายในประเทศไทยต่ำกว่าทุน มี นางถวัล แจ่มโชคชัย และ นายสมเกียรติ คงเจริญ ชาวจีนที่ลักลอบสวมบัตรประชาชนของ นายสมเกียรติ คงเจริญ คนไทยซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2550 เป็นกรรมการผู้จัดการ และมีหุ้นอยู่ในบริษัทฝูอัน

2 บริษัทใช้บริการรถโดยสารของ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด โดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่ารถโดยสาร แต่มีเงื่อนไขต้องพานักท่องเที่ยวไปซื้อสินค้าตามร้านหรือสถานที่ตามที่บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด 4 ที่ มี บริษัท รอยัล เจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัท รอยัล พาราไดซ์ จำกัด บริษัท รอยัล ไทย เฮิร์บ จำกัดและ บริษัท บางกอก แฮนดิคราฟท์ เซ็นเตอร์ จำกัด

มัคคุเทศก์ใช้วิธีบังคับ ล่อลวง ขู่เข็ญนักท่องเที่ยว ให้ซื้อสินค้าในราคาสูงเกินจริง

บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด จะจ่ายเงินค่าตอบแทนจำนวน 20-30 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายที่นักท่องเที่ยวซื้อสินค้า มีเงินหมุนเวียนมหาศาล แต่รายได้จากธุรกิจถูกนำออกนอกประเทศไทย โดยไม่ชำระภาษี

ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ นายสมเกียรติ คงเจริญ และ นางถวัล แจ่มโชคชัย และ นางนิสา โรจน์รุ่งรังสี ประธานกรรมการบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี กรรมการบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต ในความผิด “อั้งยี่และทำให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย” ปปง.มีมติยึดและอายัดทรัพย์สิน 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 เงินฝากในบัญชีธนาคารผู้เกี่ยวข้องบริษัทฝูอัน 25 รายการ 28,543,556.29 บาท ครั้งที่ 2 เงินฝากในบัญชีธนาคารของผู้เกี่ยวข้องบริษัทฝูอัน สลากออมสิน 2 รายการ 3,100,000 บาท ครั้งที่ 3 เงินฝากในบัญชีธนาคารของผู้เกี่ยวข้องบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต 2,247 รายการ

แบ่งเป็นเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร 92 บัญชี เป็นเงิน 4,200 ล้านบาท และรถบัสโดยสาร จำนวน 2,155 คัน มูลค่า 9,000 ล้านบาท รวมทรัพย์สิน 2,274 รายการ เป็นเงิน 13,200 ล้านบาท

ถอนรากถอนโคน “นอมินี” ทัวร์จีนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

โยงใยธุรกิจเจ้าหน้าที่ฝังรากลึกมีอิทธิพลอยู่เหนือเจ้าหน้าที่ และมีบทบาทเหนือผู้ประกอบการคนไทย ทำความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยมหาศาล เป็นบริษัทที่ผูกขาดผลประโยชน์ท่องเที่ยวไทย ประกอบธุรกิจที่ผิดกฎหมายหลายข้อหา ไม่เคยถูกดำเนินการ มีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเอื้อประโยชน์ หลบเลี่ยงภาษี

ต้องยกเครดิตให้ทีมทำงานซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบหมายภารกิจสำคัญ ช่วยรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ ใช้อำนาจพิเศษจัดการกลไกการท่องเที่ยวที่สูญเสียไปให้บริษัททัวร์ศูนย์เหรียญที่เป็นคนต่างชาติเข้ามากอบโกยผลประโยชน์ของคนไทย เป็นผู้ควบคุมวงจรทัวร์ศูนย์เหรียญ บริษัททัวร์จีนในไทยทั้งหมด

เหมือนเปิดประตูให้ข้าศึกยึดครองอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยเบ็ดเสร็จ

มีการบังคับใช้กฎหมายทุกประเภท ทั้ง พ.ร.บ. ธุรกิจนำเที่ยว มาตรการทางการจดทะเบียน มาตรการทางภาษี กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค กฎหมายฟอกเงินและอายัดทรัพย์สินกลุ่มเครือข่าย ปราบที่ต้นตอ คือบริษัทที่มีอำนาจชี้นำร่วมมือกับบริษัทนอมินีหากินบนแผ่นดินไทย อยู่อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “การดำเนินการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญและบริษัทนอมินี นโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ต้องการให้กำจัดสิ่งที่หมักหมมมานานในธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญ มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวระยะสั้นแน่นอน ซึ่งอยากให้มองไกลกว่าผลกระทบระยะสั้น จำนวนนักท่องเที่ยวไม่ได้ลดลง ยังคงเพิ่มขึ้น ต้องมองที่เสถียรภาพ ความมั่นคง และยั่งยืนในอนาคต และความก้าวหน้าในอนาคตจะมีข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง องค์กรท่องเที่ยวจีน ที่เรียกว่า CNTA กับทางรัฐบาลไทยโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งทางฝั่งจีนเห็นปัญหานี้เหมือนกัน ได้ยืนยันเจตนารมณ์ร่วมกัน ในการปราบปรามการเอารัดเอาเปรียบ นักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศจีน ให้ยกระดับมาตรฐาน คุณภาพของการมาท่องเที่ยวยังประเทศไทยให้ดีขึ้น ไม่ให้ส่งผลเสียต่อการท่องเที่ยว จะเน้นให้ผู้ประกอบการดำเนินการตามกฎหมายและคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ”

“ปัจจุบันบริษัททัวร์ได้ประชุมหารือกัน คนที่อยู่ในวงการท่องเที่ยวรู้ดีว่า เป็นทางแก้ไขปัญหาในเรื่องการท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดประโยชน์ทั่วถึง ไม่ใช้ผูกขาดคนบางกลุ่ม ปรับปรุงค่าคอมมิชชั่น ลดราคาสินค้าที่เคยเอาเปรียบมานาน ไม่ขายสินค้าปลอมหรือผิดกฎหมาย ปกปิดภาษี ความโปร่งใสระหว่างบริษัททัวร์กำลังจะเกิดขึ้น ผู้ประกอบการรถบัส ร้านค้าต่างๆมีโอกาสลืมตาอ้าปากมากขึ้น ไกด์คนไทยจะไม่ตกงาน และอยู่อย่างมีศักดิ์ศรี แสดงตัวเลขที่แท้จริงของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวออกมาได้เสียที”

เป็นผลงานรัฐบาลที่ตัดเครือข่าย “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ที่มีอิทธิพลเหนือการท่องเที่ยวไทย เต็มไปด้วยผลประโยชน์ เชื่อมโยงเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ จนไม่มีรัฐบาลไหนกล้าทำแบบรัฐบาล คสช.

ทีมข่าวอาชญากรรม

17 ก.ย. 2559 11:10 17 ก.ย. 2559 11:11 ไทยรัฐ