วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถังเดียว เที่ยวไกลสุด

ถังเดียว เที่ยวไกลสุด

โดย อัลคาโปน
18 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ยังคงรุกเข้มต่อเนื่อง ตอกย้ำ “รถอีซูซุดีแมคซ์” สุดยอด “ยนตรกรรมประหยัดน้ำมัน”

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2-4 ก.ย.ที่ผ่านมา ค่ายตรีเพชรอีซูซุเซลส์ เจ้าพ่อตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ของบ้านเรา เดินเกมต่อยอดความสำเร็จของ “อีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” ซึ่งโกยออเดอร์ทะลักล้นสวนกระแสตลาดซบเซา

จับมือกับผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริงลุยทริปประวัติศาสตร์ “คุนหมิง-กวางโจว” ในประเทศจีน ระยะทางถึง 1,405 กม.

หวังสร้างสถิติใหม่การประหยัดน้ำมันด้วย “นวัตกรรมเปลี่ยนโลก” กับอีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์

เติมน้ำมันเต็มถังครั้งเดียว แต่เที่ยวได้ไกลสุด ตั้งใจทุบสถิติการเดินทางระยะไกลด้วย “น้ำมันถังเดียว” ที่อีซูซุเคยทำในครั้งก่อน

เพราะการลุยทดสอบครั้งใหม่นี้ได้เพิ่มความท้าทายขึ้นไปไกลกว่าเดิมอีก 87 กม. เพื่อย้ำความประหยัดน้ำมันเหนือชั้นกว่ารุ่นเครื่องยนต์เดิม ขนาด 2,500 ซีซีถึง 19% ในสภาพการจราจรจริง

โดยผลการทดสอบครั้งล่าสุด ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ประกาศลั่นว่าได้อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงดีที่สุดอยู่ที่ 24.38 กม./ลิตร

ช่วยเติมเต็มความเชื่อมั่นในความประหยัดน้ำมันของ “อีซูซุ ดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” และวิธีขับรถประหยัดน้ำมันในชีวิตประจำวันนั้นทำได้ไม่ยาก

สำหรับทริป “คุนหมิง-กวางโจว 1,405 กม.” ได้จัดในรูปแบบเป็นคาราวานท่องเที่ยวทางรถยนต์ นับเป็นเส้นทางที่ไกลที่สุดในประวัติศาสตร์การจัดคาราวาน “น้ำมันถังเดียว” ของอีซูซุ ซึ่งจัดมาต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2550

ด้วยความเชื่อมั่นในสมรรถนะและความประหยัดน้ำมันของอีซูซุ

ดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะ “อีซูซุอินไซท์” สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้รถอีซูซุสามารถพัฒนาการขับขี่ให้มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และขับได้ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น

ในการทดสอบครั้งนี้ซึ่งกินเวลา 3 วัน ได้ใช้รถปิกอัพอีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ จำนวน 5 คัน ทุกคันล้วนเป็นรถมาตรฐานโรงงานครบทุกรุ่น ครบทุกระบบขับเคลื่อน

ขับทดสอบโดยผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริงทั้งสิ้น 10 คน ซึ่งคัดเลือกมาจากการแข่งขันขับประหยัดน้ำมัน

ให้ลุยขับตามสภาพการจราจรจริงของประเทศจีนที่ไม่คุ้นเคย บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรคหลากหลาย ทั้งขึ้น-ลงภูเขาสูง ทางโค้ง การซ่อมถนน รถบรรทุกขนาดเล็ก-ใหญ่ที่หนาแน่น สภาพการจราจรที่แออัดในเขตเมือง และฝนตกหนักในบางช่วง

รถทุกคันถูกกำหนดให้เปิดแอร์ตลอดเส้นทาง ใช้ความเร็วเฉลี่ย 80-90 กม./ชม. แบบเดียวกับการขับในชีวิตประจำวัน และเป็นความเร็วที่ประเทศจีนกำหนด

และใช้น้ำมันเพียง 1 ถัง

“โทชิอากิ มาเอคาวะ” กรรมการผู้จัดการค่ายตรีเพชรอีซูซุเซลส์ กล่าวย้ำถึงทริปประวัติศาสตร์ครั้งนี้ว่า ความสำเร็จของคาราวานประหยัดน้ำมันครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมให้คนไทยตระหนักถึงการขับรถแบบประหยัดน้ำมันและพัฒนาการขับขี่ให้มีประสิทธิภาพ

“เพื่อช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่าของโลกให้เหลือใช้ต่อกันไปได้นานๆ”.

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้