วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดั๊คลาวโคตรลาบเป็ด อร่อยเด็ดแซ่บทุกคำ

โดย คุณชาย 1

ลาบเป็ดสูตรอุดรรสชาติอร่อยหนึบนุ่ม.

อย่างที่ Albert Schwietzer หมอสอนศาสนา ผู้อุทิศชีวิตเพื่อคนยากไร้ เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ เคยว่าไว้ “Success is not the key to happiness. But happy with what we are doing is key to Success.”

“ความสำเร็จ อาจไม่ใช่กุญแจสู่ความสุข... แต่ความสุขกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ต่างหาก คือ กุญแจสู่ความสำเร็จ”

คนเรามีสิ่งที่ชอบ และนำมาซึ่งความสุขต่างกัน เลเวลหรือขีดระดับการโหยหาความสุขใส่ตัวของแต่ละคน จึงไม่ซ้ำ...

ความสุขของบางคน...อาจต้องเพียบพร้อม รายล้อมไปด้วยความสมบูรณ์แบบเสียก่อน ขณะที่บางคนลืมตาตื่น...ควานมือล้วงลงในกระเป๋ากางเกง พบว่า ยังเหลือแบงก์ร้อยอยู่อีกใบ...ก็ยิ้มได้แล้ว

ผู้รู้บางท่านเคยสอนไว้ ถ้าเราสามารถค้นหา ความชอบของตัวเองให้เจอว่า เราสนใจทำอะไรเป็นพิเศษ เราก็จะรู้ว่า ชีวิตนี้มีอะไรบ้างที่ทำให้เรามีความสุข หรือยิ้มออก

...วิธีง่ายๆ ให้สังเกตตัวเองว่า มีสิ่ง ใด หรืออะไรบ้าง ที่จูงใจเรามากพอ ให้สามารถลุกขึ้นจากที่นอนได้แต่เช้าตรู่ เพื่อทำสิ่งนั้น และตั้งหน้าทำมันไปเรื่อยๆ อย่างเพลิดเพลิน เหมือนไม่รู้เบื่อ...แถมให้ทำฟรี ก็ยอม!!!

เป็นต้นว่า...คนรักต้นไม้ ไอดิน และ กลิ่นหญ้า...แหกขี้ตาขึ้นมา สิ่งแรกที่ทำ อาจคว้าสายยางหรือจับจอบ จับเสียม ออกไปรดน้ำ พรวนดินให้ต้นไม้ ก่อนจะล้างหน้า แปรงฟันให้ตัวเองด้วยซ้ำ!!...เช่นเดียวกับผู้หลงใหลใน นาฬิกา ปืนพก หรือ รถยนต์ ว่างเป็นไม่ได้ ต้องหาโอกาสกอด จูบ ลูบ คลำ ไม่ก็เช็ดถูทำความสะอาด...ให้อยู่นั่น!!!

ผู้ที่มีความสุขในการทำอาหารให้คนอื่นกิน ก็เช่นกัน...วันๆมนุษย์สายพันธุ์ (น่ารัก) นี้ไม่เพียงขลุกอยู่แต่ในครัว...ยังมักง่วนอยู่กับการคิดค้น ทดลอง ดัดแปลงเมนูโน้น เมนูนี้...เพียงเพื่อหวังให้ผู้กินชื่นชอบ เอ่ยปากชม และมีความสุขไปกับเมนูที่พวกเค้า (ทั้งเขาและเธอ) รังสรรค์มันขึ้น...

พิรียา ถีระวัฒนาสวัสดิ์ หรือ “หญิง” สาวอุดรฯ หน้าตาและการศึกษาดี ผู้เป็นทั้งแม่ครัว และเจ้าของร้าน “ดั๊คลาว” Duck Lao (โคตรลาบเป็ด) ที่โครงการเดินเพลิน มาร์เก็ต ซ.ลาดปลาเค้า 89/2 (ตรงข้ามกับเดอะ แจส รามอินทรา) ...ก็เป็นเช่นนั้น

แม้จะมีดีกรีระดับปริญญาตรีจากรั้วท่าพระจันทร์...แต่เพราะความสุขที่อยู่ปลายฝันของนาง วางเป้าเอาไว้ที่อยากเป็น เชฟผู้ปรุงลาบเป็ดได้อร่อยเด็ดที่สุดในเมืองไทย นางจึงได้ฝึกปรือฝีมือ เก็บหอมรอมริบ และตั้งหน้าสานฝัน กระทั่งวันนี้มีร้านลาบเป็ดเป็นของตัวเอง...

หญิงเล่าให้ฟังถึงความผูกพันระหว่างลาบเป็ดกับคน จ.อุดรธานี ว่า เหมือนเกิดมาเป็นของคู่กัน หลายคนกินมา..ตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอย จนหอยเท่าฝาบ้าน...เอ้ยไม่ใช่!!...เท่าตีนเป็ด...55555...อันนี้หญิงไม่ได้พูด “ชาย 1” เปรียบเปรยให้เอง เรียกว่า กินกันมาตั้งแต่เด็กยันแก่ ก็ไม่เบื่อ...ว่างั้นเถอะ

“ตอนเด็กๆนี่ ไม่น่าเชื่อว่า ตัวหญิงเองทานลาบเป็ดได้แทบทุกวัน สมัยนั้นติดใจลาบเป็ดของร้านลุงต้อยมาก เอ่ยชื่อร้านนี้ใครๆในตัวเมืองอุดรฯ จะรู้จักดี” เธอว่า

ด้วยความที่เธอและครอบครัวเป็นลูกค้าขาประจำของร้านนี้ มีความสนิทสนมและคุ้นเคยกับเจ้าของร้าน ช่วงที่หญิงเข้ามาเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่กรุงเทพฯ เธออาศัยครูพักลักจำ นำเคล็ดวิชาปรุงลาบเป็ดรสเด็ดจากร้านโปรดมาทดลองทำทานเองบ้าง ให้เพื่อนพ้องได้ลองชิมบ้าง กระทั่งพัฒนาจนกลายมาเป็นสูตรเฉพาะมีเอกลักษณ์เป็นของเธอเอง ใครได้ชิมก็มักชมกันเปาะว่า อร่อยกว่าลาบเป็ดทุกร้านที่เคยไปทานมา

“ชาย 1” เอง ก็แวะไปลองชิมมาแล้วเช่นกัน หลังจากตักใส่ปาก เคี้ยวตุ้ยๆ ไป 2-3 คำ พบว่าจุดเด่น หรือไฮไลต์ของลาบเป็ดร้านนี้ อยู่ตรงที่เนื้อเป็ดมีความ หนึบนุ่มกำลังดี ไม่สาบ ไม่เละ ไม่มัน แล้วก็ ไม่แห้ง จนเกินไป จะเรียกว่า มีเท็กเจอร์ หรือรสสัมผัสที่อร่อยลงตัว...ก็ใช่เลย!!!

อีกสิ่งที่ชิมแล้วโดน...คือ “ข้าวคั่ว” ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักในการทำเมนูลาบทุกชนิด...ข้าวคั่ว ของร้านนี้ นอกจากมีกลิ่นหอมของข้าว ยังได้กลิ่นจางๆของควันไฟจากเตาถ่าน แถมมีสีขาวนวลออกน้ำตาล...ชวนมอง

“หญิง” คายเคล็ดลับความอร่อยอย่างไม่ปิดบังว่า...เริ่มจากเธอคัดสรรวัตถุดิบชั้นดี โดยเลือกใช้เนื้อเป็ดสับ ช่วงน่องติดสะโพก ซึ่งเป็นส่วนที่แพงสุด กก.ละ 160 บาท มาจากห้างแม็คโคร

วิธีปรุง นำเนื้อเป็ดสับประมาณ 3 กก. ไปต้มด้วยไฟอ่อน ครึ่งชั่วโมง หรือจนเห็นว่ามันเริ่มลอย จึงเทส่วนที่เป็นมันทิ้ง จากนั้นนำเนื้อเป็ดไปหมักกับน้ำซุปสต๊อกไก่ที่เตรียมไว้ โดยเทน้ำสต๊อกให้ปริ่มหม้อขนาดเบอร์ 28 ใส่ ข่าบดตากแห้ง ลงไป 1 ช้อนชา เพื่อดับคาว และทำให้เนื้อเป็ดนุ่มขึ้น โดยหมักส่วนผสมนี้ไว้ 2 ชั่วโมง

เมื่อจะปรุงขายทีละจาน เธอก็แค่ตักเอา เนื้อเป็ดสับ 1 ½ ขีด ผสม น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วยตวง นำไปรวนจนน้ำสต๊อกงวด จากนั้นจึงนำไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ โดยใช้ ข้าวคั่ว (สั่งตรงมาจากร้านเก่าแก่ของ จ.อุดรฯ ที่ยังคั่วด้วยเตาถ่าน เธอเคยคั่วเอง แต่ไม่หอมเท่า ของร้านนี้) ตามด้วย พริกป่น น้ำมะนาวแท้ น้ำปลาดี อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย ต้นหอม และ สะระแหน่ อีกอย่างละ ½ ช้อนโต๊ะ

ตักใส่จาน วางคู่กินแนมกับ ผักกาดหอม แตงกวา ถั่วฝักยาว หอมแดง และ พริกสด... เท่านี้ก็ได้ลาบเป็ดในฝัน 1 จาน ที่มีรสเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม และเค็มปิดท้าย...ที่ชวนให้ใครต่อใคร ชิมแล้วใหลหลง!!

ร้านดั๊คลาว หาไม่ยาก ดูได้จากแผนที่...เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น.แต่หยุดไม่แน่นอน มีข้อสงสัยโทร.ถามที่ 06-3828-2829, 08-5562-9363 และ 06-1626-2654.

คุณชาย 1

17 ก.ย. 2559 10:38 17 ก.ย. 2559 10:53 ไทยรัฐ