วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนใจขายของ ออนไลน์กันไหม?

โดย คนสมถะ

เดี๋ยวนี้สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยจัดกิจกรรมดีๆหลายอย่างให้สมาชิก โดยมีจุดประสงค์หลายประการ เมื่อก่อนอาจแค่ต้องการให้มาอบรมหรือมาเรียนหนังสือเพื่อเพิ่มพูนความรู้ในด้านวิชาชีพ หวังให้ไปทำหน้าที่กันอย่างสุจริตและยุติธรรม

ทว่าระยะหลังๆมานี้ แนวทางการฝึกอบรมแม้ยังคงเน้นการส่งเสริมความรู้เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือ การจัดอบรมให้สมาชิกได้มีความรู้ด้านอาชีพเสริมเพิ่มเข้าไปด้วย เนื่องจากอาชีพสื่อมวลชนนั้นโดนผลกระทบทางเศรษฐกิจเล่นงานเอาเหมือนกัน

หนำซ้ำสมาชิกแต่ละคนก็มีความจำเป็นทางด้านการเงินกันอยู่แล้ว บางท่านมีภาระเยอะ เพราะ ไม่ได้ “เกิดมาแล้วรวยเลย” จึงอยากมีความรู้เพื่อไปต่อยอดทำอาชีพเสริม ดีนะถือว่าใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แถมการให้ความรู้แก่สมาชิกเดี๋ยวนี้ต้องหากิจกรรมรอบด้านให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมานำเสนอ ให้ทันยุคทันสมัย สมาชิกจะได้นำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปใช้ประโยชน์แก่ตัวท่านเองได้

วันก่อนสมาคมนักข่าวฯจัดการอบรมอาชีพเสริม หัวข้อขายออนไลน์อย่างไร? ให้ปัง!!! แค่ชื่อหัวข้อก็มีสมาชิกสนใจเข้ารับการอบรบกันตรึม แต่เสียดายที่พื้นที่จำกัดรับสมัครได้ไม่กี่คน จึงอยากนำมาถ่ายทอดเพื่อจุดประกายให้คนทั่วไปที่สนใจจะขายของออนไลน์นำไอเดียไปประยุกต์ใช้ เผื่อจะเฮงๆ รวยๆ

เพราะเดี๋ยวนี้แทบทุกคนมีสมาร์ทโฟน, มีแท็บเล็ต, มีคอมพ์เข้าไปเช็กข่าวบ้าง ซื้อของบ้างจากเว็บไซต์ต่างๆทางอินเตอร์เน็ตทั้งน้าน ดังนั้นการขายทางออนไลน์จึงเป็นช่องทางนึงที่สามารถสร้าง “เถ้าแก่น้อย” ได้ แต่ต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจ และ มีสไตล์การเรียกความสนใจจากผู้บริโภคให้มาดูสินค้าที่คุณเสนอขาย ด้วย

พูดถึงการขายของออนไลน์ก็มีทั้งการขายตรง คือบอกขายแบบไม่อ้อมค้อม หรือขายแบบซอฟต์ๆ คือเสนอขายสินค้านั่นแหละ แต่เวลาโพสต์ขายอะไรก็อย่าเสนอขายแต่สินค้าอย่างเดียว ควรมีข้อมูลอย่างอื่นเสนอแก่ผู้บริโภคด้วย เช่น 1.สมมติคุณอยากเสนอขายสินค้า แต่ไม่มีสตางค์พอจะไปทำเป็นเว็บไซต์ขายของแบบอาลีบาบา, อีเบย์ ฯลฯ เพราะทุนน้อย งั้นลองใช้ช่องทางเฟซบุ๊กแฟนเพจสิ ลงทะเบียนแล้วไม่เสียตังค์หรือถ้าเสียก็เสียน้อย 2.บางคนติดอยู่ตรงไม่รู้จะหาสินค้าอะไรมาขาย? เพราะที่บ้านอาจไม่มีธุรกิจนำร่องมาก่อน งั้นกวาดตาดูว่าในจังหวัดบ้านเกิดหรือจังหวัดที่คุณอยู่มีสินค้าอะไรขึ้นชื่อ? ก็รับสินค้านั้นมาขายไรงี้

3.บางคนลงทุนเดินทางไปต่างประเทศเพื่อซื้อของมาขาย ก็มี แล้วถ่ายรูปถามลูกค้าในโพสต์กันเลยว่า สนใจไหม? ราคาลดแล้วเหลือเท่านั้นเท่านี้ ใครชอบสินค้าชิ้นไหนก็ติดต่อ ข้อสำคัญราคาต้องไม่แพง.

คนสมถะ

17 ก.ย. 2559 10:34 17 ก.ย. 2559 10:34 ไทยรัฐ