วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชวนชมละคร “พิษสวาท” ได้เวลาอวสานคืนพรุ่งนี้

ชวนชมละคร “พิษสวาท” ได้เวลาอวสานคืนพรุ่งนี้

โดย ซูม
18 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ซอกแซกสุดสัปดาห์นี้ขอเกาะกระแสความดังและความฮิตระเบิดระเบ้อของละครโทรทัศน์เรื่อง “พิษสวาท” ไปกับเขาด้วยก็แล้วกัน เพราะมีข้อมูลอยู่บนโต๊ะของหัวหน้าทีมซอกแซกมากมาย เอามาใช้ประโยชน์เล่าสู่กันฟัง หรือเขียนสู่กันอ่านเสียดีกว่า

ประกอบกับละครฮิตที่ออกอากาศ ณ ดิจิตอลทีวี “ช่องวัน 31” จะถึงตอนอวสาน หรือตอนจบในค่ำคืนวันจันทร์ที่ 19 กันยายน (คืนพรุ่งนี้) เวลา 20.30 น. พอดิบพอดี น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เขียนเชิญชวนให้ติดตามตอนจบพร้อมทั้งอ่านข่าวคราวต่างๆประกอบไปด้วย

ถ้าจะว่าไปแล้ว ละครของเอ็กแซ็กท์เรื่องนี้ดังมาตั้งแต่วันแรกที่ออกอากาศโน่นแล้ว (19 ก.ค.) นับแต่พระเอก หรือ พระอรรค ในท้องเรื่อง (“ป้อง” ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) บั่นคอผู้หญิงที่ตนรักอย่าง อุบล (“นุ่น” วรนุช ภิรมย์ภักดี) เพื่อให้กลายเป็นวิญญาณเฝ้าทรัพย์แผ่นดิน...ดราม่าถึงขนาดนั้น ส่งผลให้ละครเรื่องนี้ก็กลายเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ในชั่วข้ามคืน

มาแรงสุดๆ เมื่อวันอังคารที่แล้วนี่เอง เมื่อโฆษกรัฐบาลออกมาแถลงว่า ท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เป็นแฟนของ “พิษสวาท” และติดตามดูมาตลอดด้วยความชื่นชมที่ละครสอนใจให้คนดูรู้สึกสำนึกในความรักชาติ และหวงแหนแผ่นดิน ดูแล้วซาบซึ้งกินใจ อยากจะเห็นผู้สร้างละครอื่นๆหันมาสร้างละครสอดแทรกประวัติศาสตร์เพื่อนำไปสู่ความปรองดองสมานฉันท์ หรือสร้างสรรค์ต่างๆแบบละครเรื่องนี้ให้มากขึ้น

ก่อนหน้าที่ “บิ๊กตู่” จะกล่าวแสดงความชื่นชมเรตติ้งของ “พิษสวาท” ซึ่งคว้ามาได้ถึง 5.3 ในวันแรกออกอากาศและเป็นเรตติ้งสูงสุดเท่าที่เคยมีการออกอากาศในช่องทีวีดิจิตอลกันเลยทีเดียว ต่อมาก็ขึ้นมาถึง 7.4 ในกรุงเทพมหานคร เมื่อ 30 สิงหาคม ส่งผลให้เรตติ้งรวมของช่องวัน 31 ขึ้นมาอยู่อันดับ 4 ของทีวีดิจิตอลได้อย่างเหลือเชื่อ

และแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 12 ก.ย. ก็พุ่งไปที่ 7.4 ใน กทม. ตามมาด้วยคืนวันอังคาร 13 ก.ย. พอนายกฯชมเชยตอนเช้า ตอนค่ำเรตติ้งก็ไปถึง 8.7 ใน กทม. ทำสถิติใหม่ให้แก่ละครทีวีดิจิตอลอีกครั้ง แต่ทั่วประเทศยังอยู่ที่ 4.6 เป็นอันดับ 3 รองจากช่อง 7 ที่ได้เรตติ้ง 6 กว่า และช่อง 3 ที่ได้ 4 กว่า เฉือนไปเพียงแค่จุดทศนิยม

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าละครเรื่อง “พิษสวาท” สร้างจากบทประพันธ์ของ “ทมยันตี” ที่ลงตีพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย และได้มีการนำมาสร้างทั้งภาพยนตร์ ละครวิทยุ และละครทีวี หลายต่อหลายครั้ง

ในส่วนของละครทีวีนั้น ขึ้นจอครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2514 อำนวยการสร้างโดย เทิ่ง สติเฟื่อง ออกอากาศทางช่อง 7 ขาวดำ (หรือช่อง 5 ในเวลา ต่อมา) โดยมี เสาวนีย์ สกุลทอง รับบทเป็น คุณอุบล และในปี 2517 มีการจัดทำเป็นละครวิทยุ โดยคณะ อัชชาวดี พร้อมทั้งจัดสร้างเป็นภาพยนตร์ 35 มม. โดย รณภพ ฟิล์ม ของ รุจน์ รณภพ โดยมี สมบัติ เมทะนี เป็นพระอรรค และ อรัญญา นามวงษ์ เป็นอุบล

ต่อมาปี 2524 รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้ง โดยมี รัชนู บุญชูดวง, สมภพ เบญจาธิกุล, ลินดา ค้าธัญเจริญ, อนุสรณ์ เตชะปัญญา แสดงนำ และใน พ.ศ.2534 คณะ กันตนา จัดทำเป็นละครโทรทัศน์เป็นครั้งที่ 3 นำแสดงโดย เล็ก ไอศูรย์, ลีลาวดี วัชรโลบล, จอนนี่ แอนโฟเน่ , วรรณิศา ศรีวิเชียร ออกอากาศทางช่อง 5

ดังนั้น การนำมาจัดทำใหม่อีกครั้งของ เอ็กแซ็กท์–ซีเนริโอ เพื่อออกอากาศ ณ “ช่องวัน 31” ดิจิตอล ครั้งนี้จึงเป็นครั้งที่ 4 สำหรับละครโทรทัศน์ ซึ่งความจริง บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ ตั้งใจจะจัดทำตั้งแต่ พ.ศ.2553 เพื่อออกอากาศทางช่อง 5 มีการโปรโมตไปแล้วด้วย แต่ก็มีปัญหาบางประการ เช่น คนเขียนบทป่วยหนักและเกิดมหาอุทกภัย 2554 อยุธยา ซึ่งเป็นโลเกชั่นสำคัญถูกน้ำท่วมหนักต้องยกเลิกไปในที่สุด

มาได้จังหวะลงตัวเมื่อ พ.ศ.2558 ได้ป้อง ณวัฒน์ คนเดิม มาเป็นพระเอก และ นุ่น วรนุช เป็นนางเอก แทน บี น้ำทิพย์ ที่เจาะจงไว้ในการเตรียมงานครั้งแรก

กว่าจะได้นุ่นมาก็มีเรื่องราวกล่าวขานในเชิงมิติมหัศจรรย์ว่า แรกๆนุ่นปฏิเสธ เพราะติดงานละครหลายเรื่อง จนทีมเขียนบทรู้สึกอ่อนใจและท้อถอย เพราะเขียนบทอย่างตั้งใจจะให้นางเอกเป็นนุ่นโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงจุดธูปบอกพี่บัว หรือคุณอุบล เจ้าของเรื่องราวเรื่องนี้ว่า “พี่บัวอยากได้ใครเล่น ให้พี่บัวเลือกเอาเลย”

อีก 2 วัน นุ่น-วรนุช ก็ฝันถึงสตรีโบราณสวมชุดไทยสีทอง และในฝันระบุว่า เธอเป็นคนมีบทบาทหน้าที่ต่อแผ่นดิน เป็นผลให้เมื่อตื่นขึ้นนุ่นลองหยิบบทประพันธ์ของ “ทมยันตี” เรื่องนี้ขึ้นมาอ่าน และตัดสินใจรับเล่นในที่สุด (ก็เลยโด่งดังสุดๆ ณ บัดนี้)

นอกจาก 2 ดารานำที่ว่านี้จะดังระเบิดแล้ว ดาราร่วมอย่าง “เจษ” หรือ เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ ที่รับบทบาท เชษฐา จอมเสือก ก็พลอยดังระเบิดไปด้วย แต่ดังในทางถูกแฟนๆที่อินจัด ทั้งโทรศัพท์ ทั้งใช้โซเชียลมีเดียด่าอื้ออึงไปทั้งเมืองด้วยคำพูด ด้วยถ้อยคำ ด้วยภาพล้อสารพัด--ถ้าจะว่าไปก็ต้องถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงอีกคนหนึ่ง

สำหรับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายไทยโบราณเป็นฝีมือการออกแบบและให้คำแนะนำโดยอาจารย์ วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไทยโบราณที่แฟนๆ โขนพระราชทาน ใน สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เห็นฝีมืออาจารย์มาแล้วจากเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายโขนยุคต่างๆ ที่แสดง ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ชุดแรกมาเป็นหัวหน้าคณะทำให้เครื่องแต่งกาย โบราณทุกชิ้นของ “พิษสวาท” งดงามขึ้นกล้อง อย่างที่เห็นๆ

ละครเรื่องนี้กำกับการแสดงโดย สันต์ ศรี-แก้วหล่อ ใช้เวลาถ่ายทำทั้งสิ้น 7 เดือน ระหว่างพฤศจิกายน 2558-พฤษภาคม 2559 จบแล้วจบเลย แม้เรตติ้งจะดีแค่ไหนก็ไม่มีทางที่จะยืดได้อีก

“พิษสวาท” ตอนจบจะออกอากาศทาง “ช่องวัน 31” ในวันพรุ่งนี้ (จันทร์ที่ 19 ก.ย.) เวลา 20.30 น. และจะยาวเป็นพิเศษใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง เพื่อให้จบอย่างสมบูรณ์

ใครที่ยังไม่เคยชมโปรดชมย้อนหลังได้ทางยูทูบ หรือเข้ากูเกิลค้นหาสะดวกมากมีให้ดูชมครบทุกตอน...ดูย้อนกันให้เต็มอิ่มไปเลยวันนี้ เพื่อจะได้ดูตอนจบในวันพรุ่งนี้ได้อย่างอินเต็มที่ และอย่าลืมติดตามด้วยนะครับว่าเรตติ้งตอนจบจะขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งทั่วประเทศไทย? แซงช่อง 3 ช่อง 7 ได้หรือไม่ฉันใด?

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้