วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' ชี้ รัฐแถลงดัชนี ศก. ไม่ครบ เย้ย แนวคิด 'สมคิด' ยังหลงทาง

"พิชัย" ชี้ หลายดัชนีเศรษฐกิจรัฐบาลไม่ได้บอก ย้ำ แนวคิด "สมคิด" ยังหลงทางถ้ามองส่งออกมากเป็นปัญหา เย้ย ความเชื่อมั่นเคยมีแต่หายไปแล้ว ...

วันที่ 17 ก.ย.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลแถลงผลงาน 2 ปี โดยมีดัชนีหลายตัว ซึ่งในทางเศรษฐกิจมีหลายสถิติที่รัฐบาลไม่ได้บอกประชาชน เช่น การที่ธนาคารโลก และไอเอ็มเอฟ บอกว่าประเทศไทยมีการขยายตัวต่ำสุด เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านมาตลอด 2 ปี และอาจจะโตต่ำสุดต่อไปอีกในอนาคต แบงก์ชาติบอกการลงทุนจากต่างประเทศใน 6 เดือนแรกของปีนี้หายไปเกือบหมดและต่ำสุดในรอบ 10 ปี หลังจากปีที่แล้วที่หายไป 90% แล้ว และการส่งออกก็ต่ำสุดในรอบ 6 ปี อีกทั้งการว่างงานที่สูงสุดในรอบ 5 ปีเช่นกัน เป็นต้น

การเจริญเติบโตที่ฟื้นจาก 0.7% มาเป็น 3.2% แม้จะดูดีขึ้น แต่ก็ยังต่ำกว่าศักยภาพของประเทศไทยมาก ลองคิดดูว่า ถ้าหากสามารถฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้มีการลงทุนและการส่งออกโตจะทำให้เศรษฐกิจอาจโตถึง 5-6% ตามศักยภาพได้ และตามที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ บอกว่า ประเทศไทยไม่ได้หลงทางและเศรษฐกิจจะขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง จึงอยากถามว่า จะมีกลจักรทางเศรษฐกิจใดที่จะสามารถขับเคลื่อนได้ ในเมื่อการส่งออกยังติดลบและการลงทุนยังหดหาย จะหวังแต่ท่องเที่ยวและการใช้จ่ายภาครัฐคงจะโตยั่งยืนไม่ได้ โดยเฉพาะการที่ นายสมคิด ยังมองว่า การที่ไทยพึ่งการส่งออก 70% เป็นข้อผิดพลาดน่าจะเป็นแนวคิดที่หลงทาง ประเทศ ขนาดแบบประเทศไทยจะต้องพึ่งการส่งออกให้เพิ่มมากขึ้น โดยนำรายได้จากการส่งออกมาเพิ่มให้ประชาชนส่วนใหญ่ และเพิ่มการบริโภคในประเทศ ถ้านายสมคิดยังไม่สามารถฟื้นการส่งออกแท้จริง ที่ลดลงมา 19 เดือนติด และกลับมองว่า การพึ่งการส่งออกเป็นปัญหาเศรษฐกิจไทยจะไม่สามารถฟื้นได้ และไทยแลนด์ 4.0 จะเกิดไม่ได้เลย ถ้าไม่มีการลงทุนจากต่างประเทศที่มีเทคโนโลยีสูงกว่า เพราะคลัสเตอร์ก็จะไม่เกิด อยากจะขอบอกว่า การที่นายสมคิด เรียกร้องความเชื่อมั่นนั้น ความเชื่อมั่นต้องเกิดจากการสร้าง ซึ่งนายสมคิดต้องกลับไปพิจารณาว่า ตอนนายสมคิดเข้ามาบริหาร ความเชื่อมั่นมีเต็มเปี่ยม แต่ทำไมตอนนี้กลับต้องมาร้องขอความเชื่อมั่น ซึ่งน่าจะแสดงถึงผลงาน 2 ปี ของรัฐบาลทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

"พิชัย" ชี้ หลายดัชนีเศรษฐกิจรัฐบาลไม่ได้บอก ย้ำ แนวคิด "สมคิด" ยังหลงทางถ้ามองส่งออกมากเป็นปัญหา เย้ย ความเชื่อมั่นเคยมีแต่หายไปแล้ว ... 17 ก.ย. 2559 10:13 17 ก.ย. 2559 12:28 ไทยรัฐ