วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีสานอินดี้ คิดฮอดจับใจ

อีสานอินดี้ คิดฮอดจับใจ

โดย ป้าใหญ่
18 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เป็นต้นตำรับของภาพยนตร์อีสานแนวอินดี้ ที่เรียกเสียงหัวเราะและความสนุกสนานมาตั้งแต่ภาคแรก จนมีเสียงเรียกร้องให้สร้างภาคต่อ เลยกลายเป็นที่มาของ “ผู้บ่าวไทบ้าน ภาค 2 ตอนแจกข้าวหาแม่ใหญ่แดง” เชิดชูความเป็นลูกอีสาน ด้วยคอนเซปต์ “หมอลำ เสียงพิณ เสียงแคน และความม่วนชื่น ยังก้องอยู่ในหัวใจ ไทบ้านอย่างเฮา”

ที่กล้าพูดว่าผู้บ่าวไทบ้านภาคนี้ ม่วนกว่าเก่า เพราะผู้สร้างเน้นการนำเสนอศิลปวัฒนธรรมอีสานดั้งเดิม จึงขนมาครบทั้งหมอลำ เสียงพิณ เสียงแคน ปลุกให้ลูกหลานอีสานคิดฮอดอีพ่ออีแม่ อยากเก็บกระเป๋ากลับไปนอนหนุนตัก ยิ่งได้หมอลำรูปหล่ออย่าง “เต๋า–ภูศิลป์ วารินรักษ์” มารับบทผู้บ่าวไท ก็ยิ่งม่วนชื่นโดนใจสาวๆทั้งประเทศ จนต้องยกให้เป็นภาพยนตร์ดราม่าคอมเมดี้หมอลำรสชาติแซ่บนัวที่สุด

นอกจากจะนำเสนอเสน่ห์ของอีสานบ้านเฮา ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารการกิน ในน้ำมีปลาในนามีข้าว แถมยังมีพ่อแม่ปู่ย่าตายาย และประเพณีศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นงดงาม ซึ่งหายากจากเมืองหลวง ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนอีสานแท้ๆผ่าน “หมอลำ” ซึ่งเป็นเลือดเนื้อและวิญญาณของคนอีสาน ชนิดร้องจริงเล่นจริง

เนื้อหาของหนังเปิดฉากด้วยเรื่องราวของ “แม่ใหญ่แดง” ที่วางแผนใหญ่จัดงานบุญอุทิศส่วนกุศลให้ตัวเองและปู่ย่าตายาย เพื่อถ่วง เวลาให้ลูกสาว “ปราณี” ซึ่งกำลังตั้งท้องใกล้คลอด ได้คลอดลูกที่บ้านเกิดแดนอีสาน แทนที่จะเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลตามสามีฝรั่ง “ไมเคิล” ไปคลอดในต่างแดน

งานนี้ แม่ใหญ่แดงลงทุนว่าจ้างคณะหมอลำของเพื่อนรัก เพื่อโชว์เขยอินเตอร์ แต่เมื่อไปถึงคณะหมอลำดันปิดตัวลง เหลือเพียงพ่อคูณและเคน ลูกชายคนเดียวผู้คลั่งไคล้ศิลปินเกาหลี ด้วยความที่แม่แดงเป็นเพื่อนรักกับเมีย พ่อคูณจึงรับปากตั้งวงหมอลำอีกครั้ง โดยงานนี้สาววรรณและเพื่อนผู้สาวไทบ้านเลี้ยงควาย ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นหมอลำ ได้ชักชวนกันมาสมัครขอเข้าวง ขณะที่ “เคน” กับแก๊งเกาหลีไทบ้าน ซึ่งกำลังฝึกเต้นคัฟเวอร์แดนซ์ เพื่อประกวดชิงแชมป์ระดับประเทศ ก็เกิดเปลี่ยนใจอยากกลับมาช่วยพ่อสร้างวงหมอลำ

เมื่อเสียงพิณเสียงแคน ปะทะกับสเต็ปแดนซ์กิมจิ มันจะม่วนชื่นขนาดไหน ลูกอีสานต้องไปพิสูจน์กัน.

ป้าใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้