วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 18/09/59

โดย สีกาอ่าง

พระกริ่ง ๗๙ ซึ่ง สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ฯ อาจารย์ หนู แต่ง.

เปิดสนามพระด้วย ธรรมะ จาก ท่านพุทธทาส ว่า “ไม่ต้องอาลัยอดีต ไม่ต้องพะวงอนาคต ขอแต่ให้ทำหน้าที่ของตนอย่างถูกต้องในปัจจุบัน”--ธรรมะ คำสอนของ ท่านพุทธทาส ฟังง่าย แต่ลึกซึ้งและทันสมัยตลอดเวลา .....

ตามมาด้วยพระเครื่องที่ทันสมัยตลอดกาล เพราะไม่เคยตกยุค ความนิยมเลย คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม กรุวัดใหม่อมตรส ซึ่งวันนี้นิมนต์มาประกอบ คำถามสนามพระ ว่าด้วยเรื่อง สีเนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหม ที่เขียนไปวันก่อน แล้วท่านผู้ชมสนใจกันมาก ขอมาให้หารูปลงครบสี เลยได้ป่าว จะตัดเก็บไว้เป็นตัวอย่าง.....

วันนี้ จึงนำ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม ชนิดเนื้อด้านหน้าขาว (จั๊วะ) ด้านหลังออกโทน เหลืองแกมน้ำตาล เพราะมี คราบกรุ จับติดแบบแผ่วๆ ความเหี่ยวแห้งลอนคลื่น รอยปริแยก ที่เกิดจากการปาดเนื้อด้านหลังและแสงเงา ที่เกิดทั้งจากผิวนอกเนื้อใน เป็นอีกจุด ที่ต้องจดจำให้แม่น .....

รายการที่สอง ขอเสนอ เหรียญยันต์สี่ บล็อกหลังสี่จุด รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๗ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังวรวิหาร กรุงเทพฯ ซึ่งมีบันทึกว่า หลังสร้างเขื่อนหน้าวัดสำเร็จ “หลวงปู่เอี่ยม” หรือพระภาวนาโกศลเถระ ที่ลูกศิษย์เรียกท่านว่า “เจ้าคุณเฒ่า” มีดำริจะทำการปฏิสังขรณ์ศาลาการเปรียญต่อ ซึ่งต้องใช้ทุนทรัพย์ในการดำเนินการมาก คณะศิษย์นำโดย พระครูคำ กับ พระปลัดแจ้ง จึงได้ขออนุญาตสร้าง เหรียญรูปท่าน เพื่อสมนาคุณผู้ร่วมทำบุญสมทบทุน โดยมอบให้ นายกิม ศิริเวชกุล กรรมการวัด รับผิดชอบดำเนินการ ให้ นายเนียม ช่างทอง สร้างเป็น เหรียญเนื้อทองแดง จำนวนมากสุด ราว ๔,๐๐๐ เหรียญ รองลงมาเป็น เนื้อเงิน ส่วน เนื้อทองคำ ทำตามจำนวนผู้สั่ง และมี เหรียญสร้างพิเศษ (ฉลุลาย) อีกหลายแบบ แต่ด้านหลังเหรียญเป็นแบบ ยันต์สี่ทั้งหมด.....

เมื่อแจกเหรียญเผยแพร่ออกไป ได้รับความนิยมมาก ต้องปั๊มเหรียญเพิ่ม ทำให้แม่พิมพ์ด้านหลังชำรุดต้องสร้างขึ้นใหม่ ช่างจึงทำตำหนิให้มี จุดไข่ปลา ด้านหลังเพิ่มจาก ๓ จุด เป็น ๔ จุด ทำให้นักนิยมพระ แยกพิมพ์เล่นเป็นแบบ ยันต์สี่ ๓ จุด (บล็อกแรก) กับแบบยันต์สี่หลัง ๔ จุด (บล็อกหลัง) นับจำนวนจุดไข่ปลาใต้ลายกนก.....

และอีกจุดสำคัญที่รู้กันเฉพาะในหมู่ผู้ชำนาญคือ ตัวอุณาโลม ซึ่ง บล็อกหลังสี่จุด จะมีขนาดเล็กกว่า และขยักยันต์น้อยกว่าพิมพ์บล็อกหลังสามจุด.....

ราคาทำบุญบูชาสมัยนั้น เนื้อทองแดง ๑ บาท เนื้อเงิน ๒ บาทขึ้นไป เหรียญทองคำขั้นต่ำ ๓๕ บาท นี่ถ้าเกิดทันลงทุน ๓๘ บาท ทำบุญไว้อย่างละเหรียญ วันนี้ได้เป็นเศรษฐีมีเงินหลายสิบล้านไปแล้ว.....

ถัดไปเป็น พระกริ่ง ๗๙ ซึ่ง สมเด็จพระสังฆราช (แพติสสเทว มหาเถร) วัดสุทัศนเทพวราราม ทรงประกอบพิธี เททองสร้างขณะดำรงสมณศักดิ์ที่ สมเด็จพระวันรัต.....

เพราะคณะศิษย์อยากรับ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ จากพระหัตถ์ท่านโดยตรง ร.อ.ขุนอนุการณกิจ จึงรับหน้าที่ กราบทูลขอสมเด็จฯ ก็ทรงเมตตาอนุญาต โดยมีกติกาให้จองได้คนละ ๑ องค์ และผู้จองต้องหา เงินพดด้วงตรายันต์ หรือ ตราราชวัตร มามอบให้คนละ ๑ บาท กับเงินค่าจ้างช่างหล่อพระอีก ๑ บาท ที่เหลือทั้ง เนื้อโลหะ ค่าใช้จ่ายในการทำพิธี สมเด็จฯทรงออกให้ทั้งหมด ซึ่งมีผู้แสดงความประสงค์ ทำตามกติกา รวม ๔๖๔ องค์.....

กำหนดพิธีเททอง หล่อพระในวันเพ็ญ เดือน ๑๒ ซึ่งเป็นวันครบรอบพระชนม์ของท่าน ตรงกับวันศุกร์ที่ ๓๐ ตุลาคม พ.ศ.๒๔๙๗ นับเป็นพระกริ่งในพระองค์ท่านที่มีจำนวนสร้างมากที่สุด--๑ ในจำนวนนั้นคือองค์สวยพิเศษ ด้วยฝีมือแต่งของ อาจารย์หนู–นิรันดร์ แดงวิจิตร อดีตศิษย์ก้นกุฏิ .....

รายการต่อไปเป็นเหรียญยอดนิยม เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองแดง หลวงปู่บุญ ขนฺธโชติ วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม นับวันจะหาดูหาเช่ายาก เพราะทุกเหรียญที่มีเข้าสนาม มีใบสั่งรอซื้อทุกสภาพ ขอเพียงเป็น เหรียญแท้ราคาใช่ ถูกซื้อ หายทันที และก็มักหายลับไม่กลับมาให้เห็นอีก เพราะเป็น ๑ ในเหรียญที่ผู้ออกใบสั่งซื้อนำไปใช้บูชาจริง ยิ่งเป็นเหรียญ แท้ดูง่าย และสวยเด็ดอย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยเอกณัฏฐ์ คูเจริญชัยมานที เจ้าของธุรกิจส่งออกกล้วยไม้ (มานะออร์คิด) ใครถามซื้อ ไม่มีขาย เพราะยังอยากได้อีก.....

สำนักถัดไปคือ พระปิดตา หลังแบบพิมพ์สะดือเล็ก หลวงปู่เฮี้ยง วัด (ป่า) อรัญญิกาวาส ชลบุรี .....

ทุกวันนี้ กระแสความนิยม พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก ยอดนิยมทุกสำนัก นับแต่ หลวงพ่อแก้ว หลวงปู่จีน หลวงปู่ไข่ หลวงปู่เอี่ยม หลวงปู่ยิ้ม หลวงปู่ศุข ไล่เรียงมาถึง สายเมืองชล อาทิ หลวงปู่ภู่ วัดนอก หลวงปู่เจียม วัดกำแพง หลวงพ่อโต วัดเนิน หลวงพ่อครีพ วัดสมถะ พิมพ์นิยมยอดๆ ราคาว่ากัน หลักล้าน หลักสิบล้าน เกือบทั้งสิ้น.....

ราคาจึงกระทบชิ่งมาถึงพระปิดตาชั้นลูกศิษย์ อย่าง หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่า ที่เคยเป็น ยาใจคนจน รุ่นแรกๆก่อน พ.ศ.๒๕๐๐ ซึ่งพิมพ์ หลังตะแกรง หลังแบบ ราคาหลักหมื่น รุ่นหลัง พ.ศ.๒๕๐๐ ราคาหลักพัน วันนี้ไม่มีอีกแล้ว รุ่นหลังๆ ว่ากันเป็นหมื่น รุ่นแรกๆว่ากันเป็นแสน--ยิ่งเป็นพิมพ์นิยมสวยแซ่บๆแบบไม่มีใครสู้องค์นี้ เขาก็ร้องราคาหลัก ล้านแล้วจ้า .....

อีกเหรียญ ดัง เป็น เหรียญแตงโม เนื้อทองคำ พ.ศ. ๒๕๑๗ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง ซึ่งจัดสร้างเพียง ๑๐๘ เหรียญ .....

หลวงพ่อเกษม เป็นหนึ่งในพระสุปฏิปันโน ที่ยอมรับยกย่องว่ามีอิทธิปาฏิหาริย์สูงสุด ว่ากันว่า ขนาดเกล็ดเลือดท่าน ที่พยาบาลเจาะไปตรวจยังกลายเป็นพระธาตุ เพราะท่านปฏิบัติสมาธิกรรมฐานขั้นอุกฤษณ์ นั่งสมาธิกลางแดดลมฝนข้ามวันข้ามคืนแรมเดือน โดยไม่เจ็บไข้ สร้างศรัทธาให้สาธุชนชาวไทยจากทั่วทุกทิศ เดินทางไปพบเพียงเพื่อกราบนมัสการ รับ ขนมปังปี๊บ ก้านธูป ริบบิ้น ที่ท่านได้จากของถวาย แล้วนำมาแบ่งแจกเป็นวัตถุมงคล.....

ขณะท่านมีชีวิตอยู่ พระเครื่องของขลังทุกรุ่นที่ท่านสร้างไม่มีเหลือติดวัด แม้ปัจจุบันท่านจะละสังขารไป แต่วัตถุมงคลที่ท่านสร้างไว้ยังเป็นที่ต้องการเสาะแสวงหาของศิษย์สายตรงอย่างเหนียวแน่น อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงมาก.....

ถัดไปต้องขออภัย ที่อาทิตย์ก่อนลงข่าวการจัดสร้างพระกริ่ง พระพุทธศิริชัยมงคล วัดราษฎร์ดำรง เชียงราย แต่ไม่ได้ลงภาพ.....

วันนี้เลยลงให้เห็นความประณีตงดงาม ของพุทธศิลป์ ซึ่งได้ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ให้คำแนะนำในการออกแบบ จัดสร้างพระกริ่ง และยังช่วยตรวจแก้ไขต้นแบบ พระบูชา ๙ นิ้ว ด้วย.....

รายการจัดสร้างมี พระกริ่ง เนื้อทองคำ ๑๙๙ องค์ บูชา ๙๙,๙๙๙ บาท พระกริ่ง เนื้อเงิน ๒,๙๙๙ องค์ พระกริ่ง เนื้อนว-โลหะ ๙,๙๙๙ องค์.....

เปิดจองแล้ว ที่วัดราษฎร์ดำรง ๐๘-๕๖๒๒-๙๑๔๖, ๐๘-๓๕๘๐-๐๐๐๖ หรือตามใน facebook-เพจ พระพุทธศิริชัยมงคล และ facebook-กลุ่มพระพุทธศิริชัยมงคล .....

พระใหม่รุ่นดังพิธีดีอีกสำนัก เป็นของวัดกลางบางแก้ว นครปฐม ที่จัดสร้าง เจ้าสัว ๔ รุ่นสร้างเขื่อน เพราะยังไม่ทันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ยอดจองก็เปรี้ยงๆเพราะเป็นรุ่นที่ย้อนยุคสมัยหลวงปู่บุญ ซึ่งตอนนี้ค่านิยมหลักแสนถึงล้านและหายากมาก ต่อมาปี ๒๕๓๕ วัดได้จัดสร้างขึ้นก็ได้รับความนิยมหลักหมื่นถึงแสน ครั้งปี ๒๕๕๕ มีการสร้าง เจ้าสัว ๓ ขึ้น ก็ได้รับความนิยมมาก เปิดจองวันเดียวหมดเกลี้ยงทุกเนื้อ และยังไม่พอแก่ความศรัทธาของญาติโยม วัดจึงสร้าง พระเจ้าสัว รุ่น ๔ ขึ้นมาก็เพื่อเจริญศรัทธาหารายได้สร้างเขื่อนหน้าวัดให้แข็งแรง เพราะตอนน้ำท่วม ที่ผ่านมาเขื่อนถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งจนพังชำรุดทรุดโทรม.....

พระอาจารย์ช่วย เจ้าอาวาส จึงถอดพิมพ์ของดั้งเดิมเจ้าสัวพิมพ์ชะลูด และนำเอาชนวนเก่าของวัดสมัยหลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม หลวงปู่เจือ ที่มีทั้งหมดทุกรุ่นมาผสม รวมทั้งแผ่นจารเกจิอาจารย์ทั่วประเทศให้เกิดความเป็นสิริมงคล และนิมนต์พระเกจิ อาจารย์แบบจัดเต็มทั่วประเทศมานั่งปรกรวมๆ ไม่ต่ำกว่า ๑๕๐ รูป.....

ถือเป็นการจัดพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ที่สำคัญในพิธียังเจริญพระคาถาเยสัตตะสารา พระคาถาประจำวัดกลางบางแก้ว ที่หลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม ใช้เจริญภาวนาทุกครั้ง.....

นอกจากพระพิมพ์เจ้าสัวแล้ว ยังมี เลสเจ้าสัว และผ้ายันต์รุ่นแรก ซึ่งกำหนดเททองหล่อนำฤกษ์ ๑๘ ตุลาคมนี้ที่วัดกลางบางแก้ว เวลา ๐๕.๕๙ น. ใครมาร่วมงานวันเททอง และจองวัตถุมงคลจะได้บัตรรับวัตถุมงคลที่ระลึกฟรีหลังพุทธาภิเษก ๒๒ พ.ย.๒๕๕๙--สอบถาม ๐๘-๕๔๐๓-๐๔๖๕, ๐๘-๑๒๙๙-๑๗๐๘ และ ๐๘-๔๐๒๑-๑๒๗๑ เรื่องปิดท้ายวันนี้ เกิดที่สถานีตำรวจชานกรุงตอนใกล้เที่ยงคืน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังสาละวนสอบปากคำลงบันทึกประจำวัน ผู้ก่อเหตุคดีทะเลาะวิวาท ขับรถปาดหน้า ลักทรัพย์ ซึ่งถือเป็นเหตุร้ายรายวัน.....

แต่ท่ามกลางเสียงเล่าเรื่องลั่นห้องสอบสวน เพราะคู่กรณีต่างฝ่ายต่างตะเบ็งเสียงแข่งกันเป็นฝ่ายถูกจู่ๆ ก็เงียบกริบ แล้วหันไปมองนายดาบ ที่กำลังอุ้มกึ่งลากชายขี้เมาเข้ามากองในห้องสอบสวน ดูใบขับขี่บอกชื่อ นายหลักแหลม ซึ่งโวยวายลั่นว่าจับมาทำไม พอนายดาบแจ้งข้อหาเมาแล้วขับ นายหลักแหลม ก็เถียงตลอดว่า ไม่เมา ไม่เมา ขับรถอยู่ดีๆมาจับผมทำไม นายดาบว่า ไม่เมาได้ไงกลิ่นเหล้าหึ่งทั้งตัว พูดก็ไม่รู้เรื่อง เเล้วยังขับรถย้อนศรปีนฟุตปาทไปชนเสาไฟฟ้าเสียหาย ดีที่ไม่ชนคน.....

นายหลักแหลม ตอบสวนทันที ไม่ชนใคร และผมก็ไม่เป็นไร เพราะผมมีพระดี อาราธนาทุกวันก่อนกินเหล้า วันนี้ยิ่งอาราธนามากกว่าทุกวัน นายดาบฟังแล้วถามว่า เอ็งอาราธนาพระยังไงวะที่ว่ามาก ถึงได้เมาขับรถย้อนศร พอได้ฟังคำตอบ นายดาบก็ส่ายหน้า เลิกคุย และหยิบใบสั่งมาเขียน .....

เพราะ นายหลักแหลม บอกว่า เอาองค์พระลงแช่ในแก้วเหล้า แล้ววนๆคนๆ อาราธนาก่อนกรึ๊บ--มิน่า วันนี้พระจึงไม่ช่วย เพราะพระคงเมาเหมือนกันเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

17 ก.ย. 2559 09:59 17 ก.ย. 2559 10:05 ไทยรัฐ