วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 18/09/59

โดย ธนูเทพ

พฤติกรรมทุจริต บั่นทอนศักยภาพประเทศ ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน 2559............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...การแถลงผลงาน ครบรอบ 2 ปี ของรัฐบาล คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. เน้นย้ำให้เห็นถึงความก้าวหน้าของ เนื้องาน ทั้งด้านความมั่นคง การรักษาความสงบเรียบร้อย จัดระเบียบสังคม ปราบคอร์รัปชัน และการกระตุ้นเศรษฐกิจ ............

“ธนูเทพ” มองภาพรวมการทำงานของรัฐบาลถือว่า สอบผ่าน เพราะการทำงานหลายด้านมี ความสำเร็จ เป็นรูปธรรมให้สังคมจับต้องได้...แต่ที่ยังน่าเป็นห่วงและ นายกฯประยุทธ์ ต้องทุ่มเทแก้ปัญหาให้หนักขึ้น ก็คือ ปัญหาปากท้องของประชาชน หากปล่อยให้สินค้าแพง ค่าครองชีพถีบตัวสูงขึ้น โดยไร้เหตุผล สวนทางกับราคาน้ำมันที่ลดลง โดยไม่มีการแก้ไขอย่างจริงจัง กระแสหนุนเนื่องที่เคยได้รับจากประชาชน อาจพลิกกลับได้ง่ายๆเหมือนกัน............

วันนี้ นายกฯประยุทธ์ ขึ้นเครื่องบินเดินทางไปร่วมประชุม สมัชชาสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ด้วยความปลอดโปร่ง หลังออก คำสั่งหัวหน้า คสช. ให้คดีเกี่ยวกับความมั่นคง ที่ผู้กระทำผิดจะต้องขึ้น ศาลทหาร ให้กลับมาพิจารณาใน ศาลยุติธรรม ตามกระบวนการปกติ เพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ในประเทศและยังช่วยลดแรงเสียดทานจาก นานาชาติ ที่กดดันเรื่อง สิทธิมนุษยชน และ การบังคับใช้กฎหมาย ของรัฐบาลทหาร.............

เฮ้อ...งวดเข้ามาแล้วจากคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 56/2559 ที่ให้ กรมบังคับคดี ใช้มาตรการบังคับทางปกครองเรียกค่าเสียหายใน คดีรับจำนำข้าว...ล่าสุด ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุ คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง จะสรุป สำนวนเรียกค่าเสียหายคดีจำนำข้าว ส่งให้ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เสนอต่อ นายกรัฐมนตรี ขออนุมัติลงนามในคำสั่งปกครอง เพื่อให้ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รับผิดทางละเมิด โดยมีตัวเลขค่า เสียหายที่จะเรียกเก็บประมาณ 35,700 ล้านบาท... แต่ “ธนูเทพ” มั่นใจถ้าไปถึงจุดนั้น “ยิ่งลักษณ์” ก็ต้องใช้สิทธิอุทธรณ์คำสั่งต่อ ศาลปกครอง มีเวลาลุ้นสู้อีกเฮือกใหญ่ ก่อนถึงขั้นตอนที่ กรมบังคับคดีจะยึดทรัพย์...แต่ยังไงก็เหนื่อยหนัก แน่นอน............

ในห้วงที่รอ ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยร่างรัฐธรรมนูญฉบับปรับแก้ตามคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติ ทั้ง สนช. และ สปท.ที่ตั้งธงต้องการให้ ส.ว.สรรหา มีสิทธิ เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ ส.ส.ก็ยังมีโอกาสลุ้นคำตอบสุดท้ายจาก ศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะประชุมนัดวินิจฉัยร่างรัฐธรรมนูญ วันที่ 21 กันยายนนี้............

ประสา “ธนูเทพ” มองตามหลักการประชาธิปไตย หากให้ ส.ส.จากการเลือกตั้ง เป็นผู้เสนอชื่อ นายกรัฐมนตรี ให้ที่ประชุม รัฐสภา โหวตเลือก ไม่ว่าบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อจะเป็น ส.ส. หรือ เป็นคนนอก ย่อมมี ความสง่างาม มากกว่าให้ ส.ว. ที่มาจากการ สรรหา เป็นผู้เสนอ...เพราะอย่างน้อยก็เป็น นายกฯ ที่มาจากการเสนอของ ตัวแทนประชาชน แต่ถ้าให้ ส.ว.สรรหา เป็นผู้เสนอคงต้องโดนขนานนามเป็น “นายกฯลากตั้ง”...หมดสง่าราศีตั้งแต่เริ่มต้น ไม่เชื่อก็ลองดู ............

เอ้า...นายกฯประยุทธ์ เพิ่งแสดงสัญลักษณ์ “เปิดไฟไล่โกง” ประกาศในงาน วันต่อต้านคอร์รัปชันแห่งชาติ บอกรัฐบาลจะจัดการปัญหาทุจริตคอร์รัปชันอย่างเด็ดขาด ในจังหวะไล่เลี่ยกับ วิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ที่กัดติดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันของหน่วยงานในสังกัด กรุงเทพมหานคร ออกมาแฉอีกระลอกถึงปัญหา ความไม่โปร่งใส ในโครงการจัดซื้อเรือตรวจการณ์ของ สำนักเทศกิจกรุงเทพมหานคร จำนวน 3 ลำ มูลค่า 44 ล้านบาท พร้อมส่งเรื่องให้ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้าไป ตรวจสอบ............

“ธนูเทพ” เห็นข่าว เน่าเหม็น เกี่ยวกับโครงการจัดซื้อจัดจ้าง ของหน่วยงานในสังกัด กทม. ผ่านตามาแล้วหลายโครงการ จนเป็นเหตุให้ “คุณชายหมู” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดน คำสั่งมาตรา 44 ต้องพักงาน หยุดปฏิบัติ หน้าที่เป็นการชั่วคราว เพื่อให้ ป.ป.ช. ดำเนินการสอบสวน แต่ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็โผล่มาอีก...งานนี้ เห็นที นายกฯประยุทธ์ ต้องลงดาบ ล้างบางครั้งใหญ่............

ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นประธานพิธีประกาศผลและมอบโล่รางวัลในโครงการ “หอพักติดดาว” ครั้งที่ 8 ที่หอประชุมพ่อขุนรามคำแหง ม.รามคำแหง 20 ก.ย. 11.00 น. ............

วิเชษฐ์ เกษมทองศรี อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฝากแสดงความยินดีกับ คุณหญิงสุภรณ์ วิจิตรานุช ที่ได้รับพระราชทานปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์............

พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม แก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการพระราชวัง ที่บ้านเลขที่ 152/1 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ถึง 22 ก.ย. ............

ศพ พล.ต.อ.นิรดม ตันตริก อดีตผู้ช่วย ผบ.ตร. ตั้งสวดศาลา 12 วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ถึง 19 ก.ย. พระราชทานเพลิง 20 ก.ย. 16.00 น. ............

"ธนูเทพ"

17 ก.ย. 2559 09:57 17 ก.ย. 2559 10:07 ไทยรัฐ