วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบผู้ลี้ภัยออกจากศูนย์อพยพ รับจ้างตัดไม้สักในป่าขะเนจื้อ

ไม่รอด!! นอภ.แม่ระมาด พร้อมทหาร ฉก.ร.4 บุกเข้าจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้สักในเขตป่าสงวนขะเนจื้อ จ.ตาก ในช่วงกลางคืน พบของกลางไม้สักถูกโค่นหั่นเป็นท่อน และไม้ที่ถูกแปรรูปจำนวนมาก จับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย เป็นผู้ลี้ภัยในศูนย์อพยพออกมารับจ้างตัดไม้...

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 17 ก.ย.59 นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอแม่ระมาด พร้อมกำลังทหาร ฉก.ร.4 ทหารพรานที่ 35 อส.อ.แม่ระมาด เข้าตรวจสอบในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด หลังสายรายงานมีขบวนการลักลอบตัดไม้สักในช่วงกลางคืน เมื่อไปถึงพบคนงานกำลังตัดโค่นไม้สักขนาดใหญ่จึงเข้าจับกุม ปรากฏว่าทุกคนพากันวิ่งหนีเข้าป่า จับกุมได้เพียง 1 คน ทราบชื่อนายหม่องเอ (นามสมมติ) เป็นผู้หนีภัยการสู้รบชาวเมียนมาลี้ภัยในศูนย์อพยพบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง และกำลังจะได้ไปลี้ภัยอยู่ประเทศที่ 3 ในวันที่ 7 ตุลาคมนี้ จากตรวจสอบรอบบริเวณพบไม้สักถูกโค่นและซอยเป็นท่อนจำนวน 11 ท่อน พร้อมรถยนต์ปิกอัพ 1 คัน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ติดตามไปยังบ้านข้างศูนย์อพยพฯ พบไม้สักที่เพิ่งตัดใหม่ๆ 2 ท่อน และที่แปรรูปแล้วอีกจำนวนมาก เครื่องมือในการแปรรูปไม้ทั้งเลื่อยและอุปกรณ์หลายชนิด นอกจากนี้ยังมีวิทยุรับส่งคอยติดต่อแจ้งข่าว จากนั้นได้ประสานหัวหน้าศูนย์เข้าไปติดตามเหล่าคนงานที่หลบหนี ซึ่งสามารถจับกุมเพิ่มได้อีก 4 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังขยายผลเพื่อจับกุมนายทุนรายนี้ต่อไป

ทั้งนี้ แหล่งข่าวกล่าวอ้างว่า ขบวนการโค่นป่ารายนี้จะจ้างผู้ลี้ภัยในศูนย์ ที่ลักลอบออกมารับจ้างตัดไม้ อาศัยในช่วงกลางคืนที่ลับตาคน ส่วนใหญ่ไม้ที่โค่นจะเป็นไม้สักขนาดใหญ่มีออเดอร์สั่งตัด และจะนำมาแปรรูปที่บ้านญาติๆ ผู้ลี้ภัยก่อนนำซุกซ่อนในรถบรรทุกพืชผลทางการเกษตรออกไปส่งไม้สักท่อน บางส่วนจะนำข้ามไปแปรรูปฝั่งเมียนมาเพื่อทำเป็นสิ่งประดิษฐ์ก่อนส่งขายฝั่งไทย เบื้องต้นกำลังติดตามนายทุนรายนี้มาดำเนินคดี และแจ้งขอถอนสถานะผู้ลี้ภัยทั้งหมด.

ไม่รอด!! นอภ.แม่ระมาด พร้อมทหาร ฉก.ร.4 บุกเข้าจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้สักในเขตป่าสงวนขะเนจื้อ จ.ตาก ในช่วงกลางคืน พบของกลางไม้สักถูกโค่นหั่นเป็นท่อน และไม้ที่ถูกแปรรูปจำนวนมาก จับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย เป็นผู้ลี้ภัยในศูนย์อพยพ 17 ก.ย. 2559 09:47 17 ก.ย. 2559 12:06 ไทยรัฐ