วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! ไฟไหม้โรงงานทำสีบางพลี เร่งขอรถดับเพลิงโฟมเคมี ล่าสุดดับได้แล้ว

ระทึก! ไฟไหม้โรงงานทำสีบางพลี เร่งขอรถดับเพลิงโฟมเคมี ล่าสุดดับได้แล้ว

  • Share:

(เครดิต: ราชสีห์นครศรี 01)

เกิดเหตุเพลิงไหม้ โรงงานทำสี ยูอาร์เคมีคอล ย่านบางพลี สมุทรปราการ จนท.เร่งขอกำลังสนับสนุนรถดับเพลิงโฟมเคมีโดยด่วน ล่าสุด ดับได้แล้ว เสียหายทั้งหมด กั้นพื้นที่รอ พฐ.ตรวจสอบสาเหตุ

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 17 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากอบต.บางปลาและพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 คันต้องระดมกำลังเข้าใช้น้ำและสารเคมีโฟมฉีดสกัดเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงภายในบริษัทยูอาร์ เคมีคอล จำกัด และบริษัทอุไรพานิชย์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 81 หมู่ที่ 11 ซอยธนสิทธิ์ ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานและโกดังผลิตและเก็บสีจำนวนมาก ปลูกเป็นโรงงานชั้นเดียวบนเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 10 ไร่ ทำให้กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เพลิงได้ลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็วและมีการระเบิดเกิดขึ้นจำนวนมากทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึงตัวอาคารได้ โดยต้องใช้น้ำฉีดหล่อเลี้ยงจากด้านนอกเท่านั้น

ภายในบริษัทดังกล่าวยังพบว่ามีถังน้ำมันขนาดไม่ต่ำกว่า 800 ลิตรอยู่ภายในโรงงาน ซึ่งเกิดการระเบิดทำให้ทั้งแสงเพลิงและกลุ่มควันสีดำจำนวนมากพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนที่พักอาศัยอยู่โดยรอบ โดยเพลิงได้ลุกไหม้ไปแล้วทั้งสองโกดัง ซึ่งขนะนี้ผ่านมาแล้วกว่า 4 ชั่วโมง ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากมีรายงานว่า เพลิงได้ลุกไหม้มาตั้งแต่ช่วงเวลา 04.00 น.แล้ว แต่ทางบริษัทพยายามดับเอง โดยยังไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จนไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงร้องขอหน่วยงานจากเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ โดยคาดว่าเจ้าหน้าที่ยังคงใช้เวลาอีกหลายชั่วโมงในการควบคุมเพลิงในครั้งนี้  

ขณะที่ เมื่อเวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระเพลิงยังคงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงต่อเนื่อง แต่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไม่ให้ลุกลามโรงงานข้างเคียงแล้ว ขณะที่การใช้น้ำไม่เป็นผลต้องระดมน้ำยาเคมีโฟมคาดจะใช้เวลาถึงเที่ยงวันนี้

จากการสอบสวน นายสมโภชน์ พรมเมตตา อายุ 55 ปี หัวหน้า รปภ. ให้การเบื้องต้นว่า ก่อนเกิดเหตุไม่มีใครทำงานอยู่เนื่องจากเป็นช่วงพัก ราว 05.30 น. ได้กลิ่นเหม็นไหม้มาจากด้านใน เดินตรวจสอบก็พบกลุ่มควันลอยออกมาจากถังที่ใช้ผสมสี จึงเรียกผู้จัดการและเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของบริษัท นำถังดับเพลิงมาฉีด 2 ถัง แต่ไม่สามารถดับได้ แต่กลับเกิดเปลวไฟลุกขึ้นมาและลามไปติดวัตถุดิบที่ใช้ผลิตสีอย่างรวดเร็ว ก่อนจะโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

จนท.เร่งระดมฉีดน้ำและโฟมเคมี ล่าสุดไฟดับแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.โสภณ มลคลโสภณรัตน์ ผกก.สภ.บางพลี กล่าวว่า ขณะนี้เพลิงดับสนิทแล้ว แต่ยังคงประสานขอรถน้ำและน้ำยาเคมีโฟมมาฉีดน้ำและฉีดโฟมคลุมไว้ ป้องกันการปะทุขึ้นมาอีกรอบ เพราะด้านในมีวัตถุดิบที่ใช้ผลิตสีสามารถติดไฟได้ง่าย และหลังคาที่เป็นเมทัลชีทยุบตัวลงมา จึงประกาศให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่เนื่องจากอาจจะเป็นอันตรายได้ ส่วนสาเหตุและมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ ต้องเรียกผู้ที่เห็นเหตุการณ์รวมถึงผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดมาสอบสวนอีกครั้ง และประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.สมุทรปราการ เข้าเก็บรายละเอียดหลังจากเพลิงสงบโดยสิ้นเชิง และประเมินว่าโครงสร้างปลอดภัยแล้ว เพื่อสรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต้องไป

ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าวเป็นโรงงานผลิตสีที่เปิดมานานกว่า 40 ปี โดยผลิตสินค้าเกี่ยวกับสีทาบ้าน เชลแล็กทาไม้ ทินเนอร์ และสีที่ใช้ในอุตสาหกรรมทุกประเภท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้