วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวท่าทรายอนุรักษ์งาน ตักบาตรน้ำผึ้งไทย-รามัญ

ชาวท่าทรายอนุรักษ์งาน ตักบาตรน้ำผึ้งไทย-รามัญ

  • Share:

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 ก.ย. ที่วัดคลองครุ ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร ร.ต.ประพันธ์ ถึกสกุล ปลัดอาวุโส อ.เมืองสมุทรสาคร เป็นประธานเปิดงานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้งประจำปี 2559 โดยมีนายสิริบูรณ์ ทองบางเกาะ นายก อบต.ท่าทราย นำคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ เข้าร่วมงานจำนวนมาก นายสิริบูรณ์ นายก อบต.ท่าทราย กล่าวว่า กิจกรรมงานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง จะกระทำกันในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี ซึ่งนับเป็นงานประเพณีหนึ่งเดียวใน จ.สมุทรสาคร โดยได้มีการจัดขบวนแห่น้ำผึ้ง อาหารไทยรามัญ และธงตะขาบ ธงสัญลักษณ์ประจำชาวไทยเชื้อสายรามัญ ซึ่งในปีนี้ก็มีผู้มาเข้าร่วมขบวนแห่กันเป็นจำนวนมาก และมีการแต่งกายด้วยชุดไทยรามัญอย่างสวยงามด้วยสีสันสดใส ที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของชาวไทยเชื้อสายรามัญ ในพื้นที่ ต.ท่าทราย

ทั้งนี้ ผู้ที่มาร่วมงานทำบุญตักบาตรมีทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าว ได้ร่วมกันนำน้ำผึ้งใส่ในโถแก้วต่อหน้าพระสิวลี ก่อนที่จะตักใส่บาตรของพระภิกษุสงฆ์ เป็นการทำตามประเพณีที่สืบทอดปฏิบัติกันมา โดยน้ำผึ้งที่ได้จากการตักบาตรในครั้งนี้ ก็จะให้พระภิกษุสงฆ์ของวัดคลองครุได้นำไปเป็นส่วนประกอบของการทำยารักษาโรค และอีกส่วนหนึ่งก็จะได้แบ่งให้พุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาได้นำไปเพื่อใช้บำรุงรักษาร่างกาย

สำหรับวัตถุประสงค์การจัดงานเพื่อให้ประชาชนในตำบลท่าทรายเกิดความตระหนักในความสำคัญของวัฒนธรรมประเพณีและเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีชาว ต.ท่าทราย รวมทั้งเพื่อเผยแพร่ประเพณีตักบาตรน้ำผึ้งให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายตลอดจนเพื่อสร้างจิตสำนึกของประชาชนให้เกิดความภูมิใจในวัฒนธรรมท้องถิ่น ในงานมีการจัดซุ้มสาธิตศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญ อาทิ สาธิตทำขนมย่าง, สาธิตแกงลูกสามสิบ การทำขนมหวาน สาธิตการเย็บสไบ และสาธิตการสานเสื่อกกรวมทั้งของอื่นๆอีกมากมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้