วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายผับผิวสี ต่างชาติลูกค้า มั่วสุมปาร์ตี้ยา เปิดยันเที่ยง!

ตร.บช.ปส.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ หลายหน่วยงานกว่า 100 นาย เข้าตรวจค้นสถานบริการ “เอธิโอเปียน เรสเตอรองท์” ซอยนานา ลักลอบจัดปาร์ตี้ยาเสพติด แถมเปิดยันเที่ยงวัน พบนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายสัญชาติรวม 54 คน ดื่มกินกันอย่างเมามัน ตรวจเจอฉี่ม่วง 8 ราย และยึดเตาบารากุ 62 เตา ก่อนทำประวัติและปล่อยตัว 46 คนกลับบ้าน

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 16 ก.ย. พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ ทั่งทอง ผบก.ปส.1 พ.ต.อ.พรชัย ชลอเดช ผกก.สน.ลุมพินี พ.อ.นพสิทธิ์ สิทธิพงศ์โสภณ ผบ.ม.1 รอ. นายอดิเรก อ่อนละมูล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ ป.ป.ส.กทม. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี บช.ปส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปส.1 เจ้าหน้าที่ทหารสังกัด ม.1 รอ.และสังกัด ศรภ.บก.ทท. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี สนธิกำลังกว่า 100 นาย เข้าตรวจค้นอาคารอรจิรา แฟชั่น แบล็คส์ (ตึกรอยัล) ปากซอยสุขุมวิท 3 (นานาเหนือ) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบเปิดให้นักท่องเที่ยวมามั่วสุมและเปิดให้บริการเกินเวลา

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 5 ชั้น เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในพบว่าชั้นที่ 1 เป็นลิฟต์ใช้สำหรับขึ้น-ลงอาคาร สามารถเข้าออกได้ทางเดียว จำกัดการขึ้นครั้งละ 5 คน ชั้นที่ 2 และ 4 เปิดเป็นร้านนวด แผนโบราณ ส่วนชั้นที่ 3 เปิดเป็นผับและบาร์นั่ง ชั้นที่ 5 เปิดเป็นบาร์เต้นอาหรับและร้านอาหาร เป็นสถานบันเทิงชื่อ เอธิโอเปียน เรสเตอรองท์ (Ethiopian restaurant) ซึ่งอนุญาตให้เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติขึ้นไปเท่านั้น

เบื้องต้นจากการตรวจค้น พบนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายสัญชาติ ทั้งหมด 54 คน อาทิ ชาวเอธิโอเปีย ชาวกินี ชาวไนจีเรีย ชาวแคเมอรูน ชาวจอร์แดน ชาวสหรัฐอเมริกา ชาวอิรัก ชาวปาเลสไตน์ ชาวซีเรีย ชาวอุซเบกิสถาน ชาวยูกันดา ชาวแทนซาเนีย ชาวเอสโตเนีย และชาวแคเมอรูน กำลังดื่มกินกันอย่างเมามัน เจ้าหน้าที่จึงนำนักท่องเที่ยวทั้งหมดไปตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด เบื้องต้นพบมีปัสสาวะสีม่วง 8 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 7 คน จากนั้นควบคุมตัวนักเที่ยวไปที่ สน.ลุมพินี และทำประวัติก่อนปล่อยตัวชาวต่างชาติ 46 คน ที่ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.ทนงศักดิ์เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากนโยบายการกวาดล้างยาเสพติด เจ้าหน้าที่ บช.ปส. ได้ประสานงานข่าวจากทางพื้นที่ บก.น.5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ สน.ลุมพินี ว่าสถานบริการดังกล่าวลักลอบเปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวชาวผิวสีกว่า 100 คน โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่ช่วงค่ำไปจนถึงเวลาประมาณ 12.00 น.ของอีกวัน และมั่วสุมปาร์ตี้ยาเสพติด รวมถึงการสูบบารากุ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ต้องห้ามนำเข้า แต่จากการเข้าตรวจในวันนี้พบถึง 62 เตาซุกซ่อนอยู่บนชั้นดาดฟ้าอาคาร เบื้องต้นนักท่องเที่ยวที่มีสารเสพติดในร่างกาย เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเด็กดูแลร้านต่างด้าว 3 ราย ดำเนินคดีข้อหาทำงานผิดประเภทและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนนักท่องเที่ยวรายอื่นๆ ก็ทำประวัติ ก่อนให้เดินทางกลับ

ต่อมาเวลา 07.30 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ รอง ผบก.น.5 เดินทางมาตรวจสอบ ก่อนเปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ร้านอาหารเอธิโอเปียน เรสเตอรองท์ ที่ลักลอบเปิดให้นัก ท่องเที่ยวมามั่วสุมจัดปาร์ตี้กันนั้น มีเจ้าของถือหุ้นส่วนหลัก 2 คน คือ นายเมกุริยา ไฮรีเกเบียล อายุ 32 ปี ชาวเอธิโอเปีย ส่วนอีกคนทราบชื่อว่านายจอนนี่ ชาวเอธิโอเปียเช่นเดียวกัน จากการตรวจค้นสถานบริการดังกล่าวเจ้าหน้าที่ ไม่พบนายเมกุริยา คาดว่ายังอยู่ในประเทศ ส่วนนายจอนนี่ทราบว่าอยู่ที่ประเทศเม็กซิโก นอกจากนี้ สถานที่ดังกล่าวมีผู้จัดการร้านชื่อนายเจฟ ทั้งนี้ อาคารดังกล่าวมีการก่อสร้างซึ่งมีทางเข้าออกเพียงทางเดียวและการประกอบกิจการที่ผิดประเภท อนุญาตและแยกประเภทบุคคล และนำเตาบารากุที่ตรวจยึดมาได้ ส่งพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

17 ก.ย. 2559 07:45 17 ก.ย. 2559 07:47 ไทยรัฐ