วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใต้-ต.อ. ฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯฝนฟ้าคะนองร้อยละ60โอกาสเกิดฝนบ่าย-ค่ำ

อิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านเมียนมา ภาคเหนือ และอีสานตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงปกคลุมอันดามัน อ่าวไทย ส่งผลภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 โอกาสเกิดฝนช่วงบ่ายถึงค่ำ


เมื่อวันที่ 17 ก.ย.59 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง

จากการติดตามตรวจสอบสภาวะอากาศจากภาพถ่ายทางดาวเทียม พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.เชียงราย น่าน เพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ราชบุรี ปทุมธานี นครนายก กรุงเทพฯ ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด ภาคใต้ มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ชุมพร ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา ในอ่าวไทยและตามบริเวณชายฝั่งทั้งสอง


ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ช่วงเช้า เมฆฝนก่อตัวขึ้นครอบคลุมพื้นที่บริเวณภาคกลาง ภาคเหนือแถบติดกับประเทศเมียนมา ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง และมีเมฆก่อตัวที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน กาญจนบุรี ตาก ราชบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี ภาคตะวันออกมีกลุ่มเมฆฝนปานกลางบริเวณจังหวัดตราด ภาคอีสานตอนล่างมีฝนตกเล็กน้อยที่จังหวัดอุบลราชธานี อีสานตอนบนมีฝนเล็กน้อยบริเวณจังหวัดนครพนม ขณะที่ภาคใต้ท้องฟ้าแจ่มใส

ช่วงสายจะมีกลุ่มเมฆฝนเล็กน้อย ทำให้ฝนตกบริเวณจังหวัดน่าน สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ตราด ภาคใต้มีฝนเบาเล็กน้อยบริเวณแถบจังหวัดพังงา กระบี่ นครศรีธรรมราช พัทลุง ภูเก็ต

ช่วงเที่ยง กลุ่มฝนกระจายตัวเล็กน้อยบริเวณภาคกลางและภาคอีสาน แถบจังหวัดเพชรบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี ยโสธร ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ และตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงบ่ายของวัน ครอบคลุมพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี กรุงเทพมหานครและปริมณฑล สระแก้ว ปราจีนบุรี และนครราชสีมา ในช่วงเย็น กลุ่มฝนเคลื่อนตัวลงมาทางบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง บน ทำให้ตกเล็กน้อยถึงปานกลางที่จังหวัดพะเยา น่าน อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ อยุธยา อ่างทอง ปราจีนบุรี สระแก้ว นครราชสีมา ส่วนภาคใต้ไม่มีฝนในช่วงเย็นตลอดจนข้ามคืน


ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่ามีกลุ่มฝนก่อตัวหนาแน่นบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคอีสาน บริเวณจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี อยุธยา สระบุรี กรุงเทพมหานครและปริมณฑล นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว นครราชสีมา บุรีรัมย์ ส่วนภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีปริมาณฝนสะสมปานกลาง ปริมาณจังหวัดพังงา ระนอง ภูเก็ต


สำหรับสภาพอากาศ แต่ละภาคทั่วประเทศในวันนี้ เป็นดังนี้  

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร และพิษณุโลก อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร


ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 21-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 โอกาสเกิดฝนตก 43% ตั้งแต่ช่วง 6.00-8.00 น. และ 11.00-12.00 น. ส่วนมากโอกาสเกิดฝนในระหว่างบ่ายถึงค่ำ ตั้งแต่เวลาประมาณ 13.00-17.00 น. อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส

อิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านเมียนมา ภาคเหนือ และอีสานตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงปกคลุมอันดามัน อ่าวไทย ส่งผลภาคตะวันออก และภาคใต้ ฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นสูง2-3เมตร ส่วนกรุงเทพฯและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 17 ก.ย. 2559 07:38 17 ก.ย. 2559 07:59 ไทยรัฐ