วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ร.ร.นรต.’ นําทีม ยื่นจม.เปิดผนึก ประท้วง ‘ไทยรัฐ’ ว่า ‘หมิ่นสถาบัน’

พล.ต.ท.ศักดา เตชะเกรียงไกร ผบช.นรต. นำนักเรียนนายร้อยตำรวจ “ตั้งแถวตบเท้า” หน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐยื่นหนังสือเปิดผนึกแสดงเจตนารมณ์ประท้วง “สายล่อฟ้า” คอลัมนิสต์ นสพ.ไทยรัฐ หมิ่นเกียรติสถาบัน ขอให้ผู้บริหารแก้ไข ยืดอกย้ำโรงเรียนนายร้อย ตำรวจ เป็นสถาบันศักดิ์สิทธิ์ ผลิตแต่ตำรวจมืออาชีพรับใช้ประชาชน ด้านที่ปรึกษาบรรณาธิการฝ่ายบริหาร นสพ.ไทยรัฐ ตัวแทนรับมอบหนังสือ ระบุเสียใจเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมจะนำเรียนคณะผู้บริหาร ยันตำรวจกับนักข่าวทำงานผูกพันมาช้านาน มีเป้าหมายเดียวกันคือรับใช้ประชาชนและประเทศชาติ

ผบช.นรต.ยื่นจดหมายเปิดผนึกประท้วงคอลัมนิสต์ดัง นสพ.ไทยรัฐ โดยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ก.ย. ที่หน้าสำนักงานใหญ่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถนนวิภาวดีรังสิต กทม. พล.ต.ท.ศักดา เตชะเกรียงไกร ผบช.นรต. พล.ต.ต.โสภณ ศรีวพจน์ รอง ผบช.นรต.พร้อมอาจารย์ และตัวแทนนักเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 3 กว่า 50 นาย นั่งรถบัสโรงเรียนนายร้อยตำรวจ 2 คัน เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกแสดงความไม่พอใจบทความที่เขียนโดย “สายล่อฟ้า” คอลัมนิสต์ นสพ.ไทยรัฐ เรื่อง ปฏิรูปตำรวจสร้างค่านิยมใหม่ ฉบับวันที่ 14 ก.ย.59 มีนายประกิต หลิมสกุล ที่ปรึกษาบรรณาธิการฝ่ายบริหาร นายอลงกฏ จิตต์ชื่นโชติ หัวหน้าบรรณาธิการข่าวอาชญากรรม นายกมล ศรีวัฒนา ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมาย และนายนิพนธ์ ปฏิวงษ์ไพศาล รองหัวหน้า บรรณาธิการข่าวอาชญากรรม เป็นตัวแทนรับหนังสือ

เบื้องต้น คณะ รร.นรต. ซึ่งเดินทางมาโดยรถตู้และรถบัส ได้จอดรถก่อนถึงประตูทางเข้าบริษัทราว 50 เมตร ทางผู้แทนไทยรัฐจึงได้เชิญให้คณะรร.นรต.เข้ามาภายในบริษัท ซึ่งได้เตรียมสถานที่ และเครื่องดื่มไว้ต้อนรับ แต่ พล.ต.ท.ศักดาแจ้งว่า ไม่ต้องการให้เกิดความยุ่งยากเดือดร้อนในการต้อนรับ พร้อมแจ้งความจำนง จะจัดแถวนักเรียนนายร้อยมาตั้งแถวหน้าประตูทางเข้า โดย พล.ต.ท.ศักดาจะเป็นผู้ยื่นหนังสือแก่ผู้แทน นสพ.ไทยรัฐ เสร็จแล้วจะเดินทางกลับทันที

พล.ต.ท.ศักดากล่าวขณะยื่นหนังสือกับนายประกิตว่า การเดินทางมาครั้งนี้เป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ เนื่องจากตนและข้าราชการ รร.นรต. เป็นตัวแทนของสถาบันที่เกิดความรู้สึกสะเทือนใจจากบทความที่กล่าวหาสถาบันในทางเสื่อมเสีย ขอเรียนว่า การเรียนการสอนในโรงเรียนนายร้อยตำรวจมีจุดมุ่งหมายสร้างตำรวจมืออาชีพ ทั้งความรู้และความประพฤติ ให้เป็นตำรวจที่ดีของประชาชน ไม่มีวิชาใดในหลักสูตร หรือการฝึกใดที่สร้างให้เป็นตำรวจโจร ขอให้ผู้บริหาร นสพ.ไทยรัฐพิจารณาผู้เขียนบทความดังกล่าว ให้แสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำที่ทำให้ รร.นรต.เสียหาย

ขณะที่นายประกิต ที่ปรึกษาบรรณาธิการฝ่ายบริหาร นสพ.ไทยรัฐ รับหนังสือและกล่าวตอบว่า ตำรวจและนักข่าวทำงานสัมพันธ์กันและผูกพันกันมาช้านาน การนำเสนอข่าวสารในกิจกรรมของตำรวจตลอดมา มีเป้าหมายเดียวกันคือรับใช้ประชาชนและประเทศชาติ รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะนำเรียนผู้บริหารให้ทราบถึงคณะของ รร.นรต.ในครั้งนี้ต่อไป ด้านนายอลงกฏกล่าวเสริมว่า ที่ผ่านมา นสพ.ไทยรัฐนำเสนอข่าวและบทความของ รร.นรต.มาตลอด เคยตั้งฉายาให้ข้าราชการตำรวจที่ดีว่า สุภาพบุรุษสามพราน แสดงให้เห็นว่า นสพ.ไทยรัฐ เข้าใจบทบาทและภารกิจของ รร.นรต. หรือโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน เป็นอย่างดี

สำหรับหนังสือเปิดผนึกของ รร.นรต.ดังกล่าว มีข้อความสรุปว่า “การเรียนการสอนในโรงเรียนนายร้อยตำรวจนั้น มุ่งมั่นสร้างตำรวจมืออาชีพ ทั้งความรู้และการประพฤติปฏิบัติให้เป็นตำรวจที่ดีรับใช้ประชาชนโดยตลอด ไม่มีวิชาใด หรือการฝึกใดที่สร้างให้เป็นตำรวจโจรหรือมีลักษณะดังใจความที่ปรากฏในบทความดังกล่าวฯ โรงเรียนนายร้อยตำรวจยังเป็นที่ยอมรับและได้รับการยกย่องจากสถาบันตำรวจนานาชาติ เป็นต้นแบบและศูนย์กลางวิชาความรู้ด้านตำรวจ ปัจจุบันมีนักเรียนนายร้อยตำรวจหลายชาติมาอบรมในโรงเรียนนายร้อยตำรวจไทยอย่างต่อเนื่อง...”

สำหรับการเข้ายื่นหนังสือของคณะโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพรานครั้งนี้ มีสื่อมวลชน ทั้งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์จำนวนมากติดตามมาทำข่าว โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ สน.บางซื่อ นำโดย พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร รอง ผกก.ป. คอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก ท่ามกลางบรรยากาศการพูดคุยยิ้มแย้มถ้อยทีถ้อยอาศัย โดยการยื่นหนังสือใช้เวลาประมาณ 40 นาที คณะของ รร.นรต.จึงเดินทางกลับ

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 13.40 น. ที่รัฐสภา พล.ต.ท.ศักดา เตชะเกรียงไกร ผบช.นรต.ตำรวจ เข้ายื่นหนังสือกับ พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ รองประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เรื่องขอให้พิจารณาการแสดงความรับผิดชอบต่อบทความเรื่อง “ปฏิรูปตำรวจสร้างค่านิยมใหม่” ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 14 ก.ย.2559 คอลัมน์กล้าได้กล้าเสีย โดยสายล่อฟ้า ทั้งนี้ พล.ต.ท.ศักดากล่าวว่า โรงเรียนนายร้อยตำรวจสถาปนาตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้ผลิตบุคลากรนับหมื่นคนออกมารับใช้ ประเทศ การที่สื่อมวลชนดูหมิ่นว่าโรงเรียนสอนสิ่งชั่วมากกว่าสิ่งดีนั้น สื่อจะต้องพิจารณาจรรยาบรรณของตนเอง เรื่องนี้เราทุกคนยอมไม่ได้ ตนจำเป็นต้องมีปฏิกิริยากับเรื่องนี้ จริงอยู่ที่เราถูกสอนมาให้หนักแน่น แต่มีบางสิ่งที่ยอมไม่ได้ เพราะเราก็มีสิ่งที่เคารพเช่นกัน และจะดำเนินการอย่างสุภาพบุรุษ ส่วนการดำเนินคดี ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มอบหมายให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีให้รัดกุมต่อไป

17 ก.ย. 2559 07:34 17 ก.ย. 2559 07:40 ไทยรัฐ