วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นร.เมืองอุบลฯ แชร์รองเท้าใส่แข่งรักบี้ ใจสู้จนคว้ารองแชมป์ฯประเทศไทย

นร.เมืองอุบลฯ แชร์รองเท้าใส่แข่งรักบี้ ใจสู้จนคว้ารองแชมป์ฯประเทศไทย

  • Share:

นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านบาก จ.อุบล​ฯ แข่งรักบี้ชิงแชมป์ประเทศไทยที่กรุงเทพฯ ชนะใจคนทั้งสนาม ขนาดรองเท้ายังมีไม่ครบ ต้องวนกันใส่ ใจสู้ลงแข่งจนได้รองแชมป์ ครูฝึกสอนเผย ไปอบรมได้รักบี้มา 1 ลูก ก่อนเรียนถูกผิดจากยูทูบ มาแข่งที่กรุงเทพฯ ก็ต้องขอสนับสนุนค่ารถ ค่าชุดกีฬา แต่ทุกคนตั้งใจ จนได้รางวัล ...

จากกรณีมีผู้แชร์ภาพการแข่งขันกีฬารักบี้ชิงแชมป์ประเทศไทยที่ ราชมงคล คลอง 6 ปทุมธานี รอบชิง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักเรียนโรงเรียนแห่งนี้ได้ไปสร้างชื่อเสียงด้วยแข่งกับโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย แล้วคว้ารางวัลรองแชมป์ ไปครองโดยโรงเรียนดังกล่าวชื่อโรงเรียนบ้านบาก จ.อุบลราชธานี ซึ่งนักกีฬาหลายคนในทีมไม่มีรองเท้าใส่ เวลาเปลี่ยนตัวต้องถอดรองเท้าเปลี่ยนให้กัน แข่งกับทีมที่แข็งแกร่ง มีความพร้อมกว่าทุกด้าน กระนั้นก็ยังคว้าได้ถึงรองแชมป์ สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าชมข้างสนามจนมีการแชร์ภาพและข้อความอย่างแพร่หลาย

ล่าสุดเวลา 14.00 น. วันที่ 16 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านบาก ตำบลสระสมิง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนทั้งหมด 120 คน นักเรียนของโรงเรียนนี้มาจากครอบครัวชาวไร่ชาวนา

สอบถามนายธงชัย เมืองจันทร์ ครูพละประจำโรงเรียนบ้านบาก ผู้นำทีมนักเรียนไปแข่งรักบี้จนสร้างชื่อ ได้เล่าถึงความเป็นมาของการเล่นกีฬารักบี้ว่า เริ่มแรกจากนโยบายของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ได้มีนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ และโรงเรียนบ้านบาก เป็นโรงเรียนนำร่อง ทางโรงเรียนได้คิดหากิจกรรม จึงได้เอาจุดเด่นของนักเรียน ที่มีเอกลักษณ์เป็นเด็กชอบวิ่ง มีความรวดเร็ว แต่ตัวนักเรียนกลับมีร่างกายหลายไซส์ หลายขนาด จึงคิดหากิจกรรมกีฬาที่เหมาะสมให้กับเด็ก โดยได้ปรึกษาอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมหาสารคราม ได้แนะนำให้เล่นกีฬารักบี้ ซึ่งมีความพิเศษ และเหมาะสมกับนักเรียนโรงเรียนบ้านบาก ที่ขนาดของเด็กไม่เท่ากันรวมทั้งความสามารถของเด็กที่มีความรวดเร็วในการเคลื่อนไหวร่างกาย จึงตัดสินใจเอาตามที่อาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารครามแนะนำ

นายธงชัย เล่าต่อว่า แต่ตัวครูเองไม่มีความรู้ และไม่เคยเล่นกีฬารักบี้มาก่อน จึงได้ไปอบรมความรู้เกี่ยวกับการเล่นรักบี้และกติกาการเล่น ใช้เวลาในการอบรม 2 วัน ทางประธานสโมสรรักบี้แห่งประเทศไทย ได้ให้ลูกรักบี้มา 1 ลูก ก็นำมาให้เด็กได้ฝึกช้อม อะไรที่ไม่เข้าใจ เปิด youtube ให้เด็กศึกษา เด็กก็ตั้งใจในการฝึกซ้อมดี ใช้เวลาในการฝึกช้อมประมาณ 3 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่เดือนกรฎาคม 2559 ที่ผ่านมา มีรายการแข่งขันเข้ามา จึงตัดสินใจนำเด็กๆ ส่งเข้าแข่งขันที่จังหวัดมหาสารคาม เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม เกมแรกที่เด็กเข้าเล่นก็คือ การแข่งขันรักบี้ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือประจำปี 2559 เราได้แชมป์ดิวิชั่น 2 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 เดือน สมาคมรักบี้ ได้เชิญทีมโรงเรียนบ้านบาก ให้เข้าร่วมการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์ประเทศไทย รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี ชายประเภท 7 คน ทางโรงเรียนจึงตัดสินใจส่งเข้าแข่งขัน ได้รางวัลรองแชมป์ในปีนี้

นายธงชัย กล่าวต่อว่า การส่งเสริมให้เด้กเล่นรักบี้ เป้าหมายที่สำคัญ คือ การให้เด็กเราพัฒนาสุขภาพ ให้เป็นคนมีร่างกายสุขภาพที่แข็งแรง มีทักษะ ส่วนผลการแข่งขัน เป็นผลพลอยได้ สุดท้ายสามารถ นำไปสู่การแข่งขันรักบี้ จนได้รับรางวัล ทั้งหมดเพราะความมุ่งมานะ อดทนของเด็ก ความคิด ความแข็งแกร่งของเด็กในชนบท ส่วนปัญหาและอุปสรรคของโรงเรียนในขณะนี้ เนื่องจากเด็กนักเรียนชาย ในระดับชั้น ป.6 มีน้อย จึงนำเด็กในชั้นประถมปีที่ 4 และ ปีที่ 5 มาร่วมฝึกช้อม ขณะที่อุปกรณ์การซ้อมเราไม่มีเหมือนโรงเรียนในเมือง ยังขาดแคลนอยู่ โดยการเข้าไปแข่งขันที่กรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จะเห็นว่าทางโรงเรียนไม่มีอุปกรณ์การแข่งขันให้กับเด็กๆ แม้แต่ชุดกีฬา ค่าเดินทาง ต้องขอสนุนสนุนจากสปอนเชอร์ ส่วนที่มีข่าวออกมาจากโลกโชเซียลฯว่า มีการจองตัวนักเรียนนั้น ไม่เป็นความจริง


สำหรับรายชื่อนักเรียนโรงเรียนบ้านบาก ที่ไปคว้ารางวัลรองชนะเลิศ การแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คน ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2559 รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี ดิวิชั่น 2 คือ ด.ช.กิตติกร ศรีสมบุตร, ด.ช.ธนะรัตน์ ศรีหานาม, ด.ช.ธีระศักดิ์ ภูมิสา, ด.ช.มนตรี บุญเชิญ
, ด.ช.โชคอนันต์ พลศักดิ์, ด.ช.ธีระนัย ลายประจักษ์ , ด.ช.สุรศักดิ์ แก้วพิภพ และ ด.ช.สุรโยธิน เชื้อวังคำ ทั้งหมดอยู่ชั้น ป.6 ซึ่งหามีผู้ใจบุญประสงค์จะช่วยเหลือและสนับสนุนอุปกรณ์กีฬาแก่นักเรียนที่ยังขาดแคลนอยู่สามารถติดต่อได้ที่ นายธงชัย เมืองจันทร์ หมายเลขโทรศัพท์ 084-417-8571 หรือที่สำนักงานประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 4 หมายเลขโทรศัพท์ 045-321962,089-717-4606

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้