วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บิ๊กดาต้า" ฆ่าคอร์รัปชัน กูรูชี้ถึงเวลาใช้แอพฯตรวจสอบทุจริต

"บิ๊กดาต้า" ฆ่าคอร์รัปชัน กูรูชี้ถึงเวลาใช้แอพฯตรวจสอบทุจริต

  • Share:

นายวรากรณ์ สามโกเศศ ประธานกรรมการบริหารสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กล่าวในงานเสวนาหัวข้อ “มิติใหม่ของเศรษฐกิจไทยในยุคแห่งข้อมูล” ว่า ยุคใหม่ของประเทศไทยที่เข้าสู่บิ๊กดาต้า หรือการเปิดเผยข้อมูลที่เพิ่มขึ้นในทุกด้านของสังคมนั้น จะช่วยทำให้การคอร์รัปชันในทุกส่วนของประเทศทำได้ยากขึ้น เพราะไม่มีอะไรดีกว่าความโปร่งใส เราสามารถที่จะใช้แสงสว่างขจัดปีศาจตัวนี้ได้ โดยเฉพาะการคอร์รัปชันจากภาครัฐ เช่น ในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ที่ต่อไปนี้จะเปิดเผยข้อมูลดิบให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น ทำให้ทุกคนสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลได้จากทุกที่ ทุกเวลา และพัฒนาสู่ระบบการเตือนสิ่งผิดปกติตลอดเวลา ซึ่งระบบนี้เป็นทั้งการปราบปรามและการป้องปรามก่อนที่จะเกิดการคอร์รัปชัน เหมือนเป็นการติดกล้องซีซีทีวีไว้ คนก็ไม่กล้าทำความผิด

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากจะเสนอแนะคือ การเปิดเผยข้อมูลของภาครัฐ ควรจะเป็นข้อมูลแบบเดียวชุดเดียวกัน ซึ่งสามารถเข้าใจและง่ายต่อการวิเคราะห์ข้อมูล โดยในช่วงที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เปิดเผยข้อมูลงบการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของโครงการรัฐ รวมทั้งการสร้างฐานข้อมูลในลักษณะแอพพลิเคชั่นรวมที่ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบิ๊กดาต้า หรือข้อมูลภาครัฐมากขึ้นในเวลาอันใกล้นี้

ด้านนายธีรนันท์ ศรีหงส์ กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเข้าสู่ดิจิตอล อีโคโนมี ของโลกในช่วงที่ผ่านมา เป็นส่วนหลักที่ทำให้คนเข้าถึงข้อมูลในลักษณะเรียลไทม์ หรือข้อมูล ณ เวลาปัจจุบันได้มากขึ้น ซึ่งทำให้ประชาชน หรือลูกค้าตัดสินใจใช้หรือไม่ใช้สินค้า หรือบริการเหล่านั้นในทันทีทันใดได้มากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้