วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ดาว์พงษ์” แจงรอรัฐบาลหน้าแยก สกอ.

สั่งศึกษาดี-แย่พ้น ศธ. ทปอ.หนุนออกนอกรั้วพร้อมหารือเพิ่มข้อมูล

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่มอบหมายให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และนายสุภัทร จำปาทอง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะว่าที่เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ไปศึกษาแนวทางการปรับโครงสร้างแยกอุดมศึกษาออกจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ผ่านมามีหลายคนและหลายหน่วยงานเสนอเรื่องการแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ออกจาก ศธ. แต่ตนยังไม่เคยให้มีการศึกษาเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ประกอบกับปัจจุบันมีปัญหาอุดมศึกษาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงไม่รู้ว่าเมื่อ สกอ. แยกออกจาก ศธ.แล้วจะดีขึ้นหรือแย่ลง จึงขอให้ไปศึกษามานำเสนอ

ต่อข้อถามว่า หากศึกษาแล้วจะมีการแยกโครงสร้างเลยหรือไม่ รมว.ศึกษาธิการกล่าวว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายว่า ถ้าการปรับโครงสร้างเพื่อปรับปรุงการบริหารงานเล็กน้อยสามารถทำได้เลย หรือหากจำเป็นก็ขอใช้อำนาจหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ได้ แต่หากเป็นการปรับโครงสร้างใหญ่ ก็ให้เป็นไปตามกระบวนการ การแยก สกอ.ออกจาก ศธ.ถือเป็นการปรับโครงสร้างใหญ่ ดังนั้นรัฐบาลนี้จะเป็นการศึกษาและวางตุ๊กตาไว้ก่อน เพื่อให้รัฐบาลชุดหน้าเป็นผู้ดำเนินการต่อ

ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่ ศธ.จะศึกษาเรื่องการแยกงานอุดมศึกษาออกจาก ศธ.อย่างจริงจัง การยกระดับอุดมศึกษาโดยแยกงานอุดมศึกษาออกจาก ศธ.ก็เป็นข้อเสนอของ ทปอ.มานาน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ ทปอ.เคยเสนอ รมว.ศึกษาธิการ เป็นข้อเสนอเดิม ซึ่งอาจไม่สอดคล้องกับนโยบายขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ดังนั้น หากจะศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ทปอ.ก็อยากจะขอเข้าพบเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่มอบหมายให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และนายสุภัทร จำปาทอง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะว่าที่เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา... 17 ก.ย. 2559 03:41 17 ก.ย. 2559 03:41 ไทยรัฐ