วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาดหวัง!!

คาดหวัง!!

โดย อินเด็กซ์ 51
17 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 16 ก.ย. 59 ปิดที่ 1,479.07 จุด เพิ่มขึ้น 15.68 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 83,257.04 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 5,770.42 ล้านบาท

มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่นในช่วงท้ายตลาด ดันดัชนีปิดตลาดปรับตัวขึ้นแรง จากแรงซื้อนักลงทุนที่คาดว่าการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายเพิ่มเติม นอกจากมาตรการ QE แล้ว และยังอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงให้ติดลบมากขึ้น รวมถึงการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่คาดว่าเฟดจะยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุม 21 ก.ย. นี้

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า หากความคาดหวังทั้งกรณี BOJ และเฟด เป็นไปตามที่ตลาดคาด จะส่งผลดีต่อกระแสเงินทุน ที่ต่างชาติยังซื้อสุทธิหุ้นไทยต่อเนื่อง โดยปีนี้ซื้อไปแล้วกว่า 1 แสนล้านบาท แต่ยังต้องระวัง

แรงเทขายทำกำไรออกมาเช่นกัน เพราะปกติช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี จะเป็นช่วงที่นักลงทุนต่างชาติจะเป็นผู้ขายสุทธิมากกว่า และหากเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือน ธ.ค. จริง อาจเป็นตัวเร่งให้เงินทุนไหลออกได้ แนะกลยุทธ์ลงทุน ไม่ควรเข้าไล่ราคา สำหรับการเก็งกำไร ให้เล่นในลักษณะรอซื้อเมื่ออ่อนตัว

ปิดท้าย มีข่าว “ปริย เตชะมวลไววิทย์” ผู้อำนวยการฝ่ายเลขาธิการและสื่อสารองค์กร สำนักงาน ก.ล.ต. ให้ความเห็นกรณี ก.ล.ต.ลงโทษ “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ”ที่สั่งพักงานการเป็นผู้บริหาร 2 ปี ระบุว่า ประเด็นหลักที่ลงโทษคือเรื่อง KYC ที่ไม่ตรวจสอบการโอนหุ้นของลูกค้าที่มีมูลค่าสูงเกินฐานะลูกค้า และก่อนหน้านี้เคยมีการกระทำผิดมาแล้ว ยืนยันว่า การลงโทษของ ก.ล.ต.ไม่ได้เลือกปฏิบัติ เพราะมีกฎเกณฑ์ในการลงโทษ ขึ้นอยู่กับความรุนแรง

ทั้งนี้ จากข้อมูลของ ก.ล.ต.ระบุ วันที่ 31 ส.ค.58 ถึงวันที่ 14 มี.ค.59 พบว่าลูกค้าหลายรายซึ่งบางรายเป็นนิติบุคคลต่างประเทศมีเอกสารประกอบการ เปิดบัญชีไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ แต่ประธานกรรมการบริหารได้อนุมัติการเปิดบัญชีให้กับลูกค้า และพบลูกค้าหลายรายของ บล.แอพเพิล เวลธ์โอนหุ้นหรือรับโอนหุ้นจากบุคคลอื่นที่ไม่สัมพันธ์กันและมีพฤติกรรมโอนที่น่าสงสัย เช่น แตกย่อยรายการโอนเป็นหลายๆวัน และผู้รับโอนโอนต่อให้กับลูกค้าอื่นอีกหลายราย มีมูลค่ารวม 537.8 ล้านบาท

รวมถึงพบการโอนและรับโอนหุ้นที่ไม่สอดรับกับศักยภาพฐานะทางการเงินของลูกค้า เฉพาะหุ้นของบริษัทจดทะเบียนแห่งหนึ่งเป็นมูลค่าสูงถึง 8,501 ล้านบาท แต่บริษัทไม่ได้ดำเนินการตรวจสอบเชิงลึกเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าระบบงานของ บล.แอพเพิล เวลธ์ มีช่องโหว่และบกพร่องอย่างร้ายแรง!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้