วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดทำเรือแท็กซี่คลองผดุง กทม.ขานรับไอเดียนายกฯ

คิดทำเรือแท็กซี่คลองผดุง กทม.ขานรับไอเดียนายกฯ

  • Share:

เปิดใช้งานแล้วท่าเทวราชกุญชร

กทม.สานต่อแนวคิดนายกฯ คิดทำ “เรือแท็กซี่” วิ่งคลองผดุงกรุงเกษม เผยหลังเพิ่มเรือ 3 ลำ มีประชาชนใช้บริการ 1,600 คนต่อวัน พร้อมปรับความถี่การเดินเรือช่วงเวลาเร่งด่วนทุกๆ 15 นาที

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม. เปิดเผยว่า ภายหลังที่ กทม.เริ่มทดลองเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษมเมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยได้นำเรือของสำนักการระบายน้ำจำนวน 4 ลำ ปรับปรุงเป็นเรือขนาด 12 ที่นั่ง มาทดลองให้บริการประชาชนฟรี ปรากฏว่าผลตอบรับจากประชาชนดีมาก ล่าสุด เมื่อวัน 12 ก.ย.ที่ผ่านมา กองทัพเรือได้สนับสนุนเรือจำนวน 3 ลำ สำหรับบริการประชาชนเพิ่มเติม เป็นเรือขนาดเล็ก 6-7 ที่นั่ง 2 ลำ และเรือขนาดใหญ่ 20 ที่นั่ง 1 ลำ แก้ปัญหาผู้โดยสารตกค้างตามท่าเรือ พร้อมกันนี้ได้ปรับเวลาเดินเรือ ในช่วงเวลาเร่งด่วน เช้าและเย็น เรือจะวิ่งทุกๆ 15 นาที ส่วนช่วงกลางวัน เรือจะให้บริการทุกๆ 20 นาที ขณะนี้มีจำนวนผู้ใช้บริการสูงสุดที่ 1,600 คนต่อวัน โดยท่าเรือที่ประชาชนใช้บริการมากสุด 4 ท่า ประกอบด้วย ท่าเทเวศร์ หัวลำโพง ราชดำเนิน กระทรวงพลังงาน

นายทวีศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วนการปรับปรุงท่าเรือที่ 10 ท่าเทวราชกุญชร เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางไปยังท่าเรือด่วนเจ้าพระยา กทม.ได้ปรับปรุงท่าเรือเสร็จตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.แล้ว พร้อมเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.เป็นต้นไป นอกจากนี้ สจส.จะสานต่อแนวความคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการให้บริการเรือแท็กซี่ โดยมอบหมายส่วนงานที่เกี่ยวข้องศึกษาความเป็นไปได้ที่จะให้มีเรือแท็กซี่มาบริการในคลองผดุงกรุงเกษม และคลองสาย อื่นๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่ประชาชนจะได้ประโยชน์ สามารถเชื่อมต่อการเดินทางได้หลากหลาย เพิ่มทางเลือกการเดินทางมากยิ่งขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้