วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งวางบิ๊กแบ๊ก อุดรอยรั่วพนังกั้นน้ำยม หลังทะลักท่วมเขตเทศบาลอ่วม!


พ่อเมือง จ.สุโขทัย ย้ำ! คืนนี้ต้องใช้บิ๊กแบ๊กอุดรูรั่วของพนังกั้นน้ำให้ได้ หลังน้ำยมทะลัก เอ่อท่วมเขตเทศบาลระดับน้ำสูง 30-40 ซม. ก่อนใช้เครื่องสูบน้ำ สูบกลับแม่น้ำยมอีกครั้ง ในลักษณะหมุนเวียน ...

วันที่ 16 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเหตุการณ์น้ำยมกัดเซาะ บริเวณใต้แนวพนังกั้นน้ำของบ้านเลขที่ 240 ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย ของ พ.จ.อ.พงษ์พัฒน์ จูทอง อายุ 50 ปี สังกัดกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ กองทัพอากาศ ดอนเมือง จนเป็นโพรงกว้างกว่า 3 เมตร เมื่อกลางดึกของวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาล ไหลทะลักเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจ และสถานที่ราชการหลายแห่ง ในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ถนนหลายสาย เช่น ถ.นิกรเกษม, ถ.ศรีอินทราทิตย์, ถ.สิงหวัฒน์, ถ.บาลเมือง และ ถ.วิเชียรจำนงค์ ต่างจมอยู่ใต้น้ำความสูงประมาณ 30-40 ซม. ทำให้ประชาชนต่างได้รับความเดือดร้อนกว่า 500 หลังคาเรือน

หลังเกิดเหตุ นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย พร้อมด้วย ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ นายก อบจ.สุโขทัย และ นายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียหายและหาทางอุดรูรั่วดังกล่าว เพราะน้ำจากแม่น้ำยม ยังคงไหลทะลักเข้าท่วมในเขตเทศบาลอย่างต่อเนื่อง

โดยตลอดทั้งวัน รถแบ็กโฮของ อบจ.สุโขทัย พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เร่งวางบิ๊กแบ๊กเสริมบริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าวเป็นแนวยาวประมาณ 20 เมตร ที่ความสูง 2.50 เมตร เท่ากับแนวพนังกั้นน้ำเดิม เพื่อจำกัดพื้นที่และกั้นมวลน้ำที่ทะลักออกมาจากโพรง ไม่ให้ไหลไปท่วมต่อในพื้นที่อื่น แต่เนื่องจากกระแสน้ำรุนแรงมาก การทำงานจึงค่อนข้างล่าช้า ซึ่งหากแล้วเสร็จภายในคืนนี้ ก็จะใช้เครื่องสูบขนาดใหญ่สูบน้ำภายในแนวบิ๊กแบ๊ก กลับไปทิ้งลงสู่แม่น้ำยมอีกครั้ง ในลักษณะหมุนเวียน ซึ่งวิธีดังกล่าว จะสามารถลดความรุนแรงของกระแสน้ำและบรรเทาความเดือดร้อนได้เป็นการชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 22.00 น. วันเดียวกัน ผวจ.สุโขทัย พร้อมคณะ ได้ไปตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่ พบว่ามีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 70% พร้อมกำชับทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เพื่อให้ตัวเมืองสุโขทัยกลับคืนสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็วที่สุด

สำหรับระดับน้ำในแม่น้ำยม ล่าสุดเมื่อเวลา 23.00 น. ที่จุดวัดน้ำY4 หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ถ.นิกรเกษม ต.ธานี วัดได้ 7.02 เมตร มีปริมาณการไหล 493 ลูกบาทส์เมตร/วินาที.

พ่อเมือง จ.สุโขทัย ย้ำ! คืนนี้ต้องใช้บิ๊กแบ๊กอุดรูรั่วของพนังกั้นน้ำให้ได้ หลังน้ำยมทะลัก เอ่อท่วมเขตเทศบาลระดับน้ำสูง 30-40 ซม. ก่อนใช้เครื่องสูบน้ำ สูบกลับแม่น้ำยมอีกครั้ง ในลักษณะหมุนเวียน ... 17 ก.ย. 2559 02:59 17 ก.ย. 2559 03:22 ไทยรัฐ