Thairath Logo
กีฬา

คดี “เมืองทอง–ท่าเรือ” เปาบุ้นจิ้นต้องเป็นธรรม!

โดย จ่าแฉ่ง
17 ก.ย. 2559 05:01 น.
Share :

จ่าแฉ่งขอร่วมแสดงความเสียใจและเศร้าใจกับเหตุการณ์การปะทะกันของกองเชียร์ทั้ง 2 ทีม “เมืองทองยูไนเต็ด–การท่าเรือ” ที่เกิดขึ้นหลังการแข่งขันฟุตบอลถ้วยโตโยต้าลีกคัพ เมื่อค่ำวันพุธที่แล้ว

ถือเป็นเหตุการณ์เลวร้ายที่ไม่สมควรจะเกิดขึ้น และจะนำมาซึ่งความเสื่อมเสียจนถึงขั้นที่จะก่อให้เกิดความเสื่อมถอยในศรัทธาและความเชื่อถือเชื่อมั่นต่อวงการฟุตบอลไทยที่กำลังดีวันดีคืน

จ่าแฉ่งขอเอาใจช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจให้สามารถ สืบสวนสอบสวน และจับตัวผู้ก่อเหตุไม่ว่าจะเป็น

กองเชียร์ของฝ่ายใดมาลงโทษให้จงได้ทั้งในแง่กฎหมายของบ้านเมือง และกฎกติกาของวงการฟุตบอลทั่วโลก คือ ขึ้นป้ายประกาศห้ามเข้าดูฟุตบอล ไม่ว่าสนามใดๆในประเทศไทยชั่วชีวิต

ส่วนในเรื่องการพิจารณาเอาผิดเอาโทษทีมคู่แข่งขันนั้น ซึ่งตามกฎกติกาก็จะต้องมีการพิจารณาดำเนินการเช่นกัน

ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็ได้ดำเนินการแล้ว โดยมอบหมายให้เป็นหน้าที่ของ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ประธานคณะกรรมการวินัย มารยาท และข้อประท้วง

จ่าแฉ่งก็หวังว่า ท่านประธานและคณะกรรมการชุดนี้ จะพิจารณาด้วยความเป็นกลางและเป็นธรรม ตลอดจนใช้ความรอบคอบในทุกแง่มุม โดยไม่มีอคติใดๆแอบแฝง

อย่าลืมว่าการสร้างทีมแต่ละทีมต้องลงทุนมหาศาล จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผู้บริหารทีมต่างๆ จะไปสนับสนุนกองเชียร์ให้ก่อเหตุร้ายๆ อันจะเป็นผลเสียแก่ทีมของตน

ยิ่งระหว่างทีม เอสซีจี เมืองทองยูไนเต็ด กับ สโมสรการท่าเรือ เอฟซี ด้วยแล้ว จะเห็นความเป็นพันธมิตร และความร่วมมือของผู้บริหารระดับสูงของทั้ง 2 สโมสรที่แนบแน่นกันมาโดยตลอด

แม้หลังเกิดเหตุแล้วก็ยังมีแถลงการณ์ร่วมกันในเชิงสร้างสรรค์ ลงนามโดยนาย พงษ์ศักดิ์ ผลอนันต์ ประธานสโมสรเอสซีจี เมืองทองฯ และนาง นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือฯ ที่พร้อมจะจับมือกันแก้ไขวิกฤติทั้งในครั้งนี้และในโอกาสต่อไปข้างหน้า

ดังนั้น ในการพิจารณาของคณะกรรมการวินัยฯ จะต้องให้ความเป็นธรรมอย่างถึงที่สุด และใช้กฎเกณฑ์ที่เป็นกติกาสากล โดยเฉพาะที่ฟีฟ่าวางไว้เป็นแนวทางหลัก

อย่าทำอะไรโดยพลการ หรือว่าไปตามเสียงเชียร์ของแฟนบอลกลุ่มหนึ่ง ที่อาจมีส่วนได้เสียกับทีมใดทีมหนึ่งออกมาแสดงความเห็นกดดันว่า จะต้องมีการตัดแต้มเท่านั้นเท่านี้แต้ม

แม้การตัดแต้มจะเคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต แต่ก็จะต้องพิจารณาเป็นกรณีไป เพราะเป็นคนละเหตุการณ์ คนละสถานการณ์ และคนละสิ่งแวดล้อม

จ่าแฉ่งไม่อยากจะเชื่อคำกล่าวที่ว่า มีการพนันขันต่อเป็นวงเงินนับ 20 ล้านบาท ว่าเมืองทองฯจะไม่ได้แชมป์ และด้วยเงินมหาศาลเช่นนี้อาจบันดาลให้เกิดอะไรขึ้นก็ได้

อีกทั้งไม่อยากเชื่อข้อสังเกตที่ว่า การก่อเหตุร้ายครั้งนี้มาจาก “มือ 3” หรือ “กลุ่มเสื้อดำ” เพื่อหวังบ่อนทำลายทั้ง 2 ทีมพร้อมๆกัน

คือจะทำให้ทีมเมืองทองฯชวดแชมป์ เพราะถูกตัดแต้ม และสโมสรการท่าเรือก็จะชวดกลับสู่ไทยลีก หากแต้มหดหายไป

ทำให้ทีมรองๆที่จ่ออยู่ได้แชมป์แทน หรือได้ขึ้นชั้นแทน

ขอย้ำว่าแม้ไม่อยากเชื่อ หรือไม่เชื่อ...แต่ที่นี่คือ ไทยแลนด์ ซึ่งมักจะมีเรื่องทำนอง “ไทยแลนด์โอนลี่” (Thailand Only) เกิดขึ้นได้เสมอ

ขอฝากท่านอำนวย นิ่มมะโน ที่ได้ชื่อว่าเป็นตำรวจน้ำดีคนหนึ่งของประเทศไทย เมื่อครั้งยังรับราชการไว้ด้วยก็แล้วกัน

ป.ล. สำหรับการแข่งขัน “คนชนคน” ที่จ่าแฉ่งจะต้องรายงานตามหน้าที่ ขอสรุปสั้นๆว่า สัปดาห์นี้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 แล้วครับ มีการถ่ายทอดสดถึง 7 คู่ ดูกันให้ตาเปียกตาแฉะกันไปทั้ง 2 ข้างเลย รายละเอียดต่างๆเอาไว้ว่ากันสัปดาห์หน้านะครับ.

“จ่าแฉ่ง”

อ่านเพิ่มเติม...
กีฬาเฮฮา กับจ่าแฉ่งเมืองทอง–ท่าเรือแฟนบอลตีกันจ่าแฉ่ง