วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 17/09/59

ไต้หวันเจอไต้ฝุ่นลูกใหม่

ปักกิ่ง-เมื่อ 16 ก.ย. ไต้ฝุ่น “เมอรันตี” พายุลูกรุนแรงที่สุดในโลกในปีนี้ และรุนแรงที่สุดในรอบ 67 ปี ที่พัดถล่มชายฝั่งตะวันออกของจีน สร้างความเสียหายกว้างขวาง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 คน อยู่ที่มณฑลฝูเจี้ยน 7 คน เจ้อเจียง 3 คน มีผู้สูญหายอีก 9 คน ชาวบ้าน 1.65 ล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ทำให้น้ำท่วม สะพานโบราณอายุ 871 ปีท่ีเมืองหย่งชุนพังทลาย เมอรันตีพัดขึ้นฝั่งที่เมืองเซียะเหมินในฝูเจี้ยนเมื่อ 15 ก.ย. หลังพัดเฉียดภาคใต้ไต้หวัน มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บกว่า 40 คน ขณะที่ไต้ฝุ่นลูกใหม่ชื่อ “มาลากัส” บ่ายหน้าเข้าไต้หวันอีกเมื่อ 16 ก.ย. ทำให้มีฝนตกหนัก.

พม่าจำคุก 7 ทหารฆ่าชาวบ้าน
ย่างกุ้ง-เมื่อ 15 ก.ย. ศาลทหารเมียนมาตัดสินจำคุกทหารรัฐบาล 7 นาย นายละ 5 ปี ในข้อหาฆ่าชาวบ้านหมู่บ้านมง ยอว์ เมืองลาเฉียว ในรัฐฉาน 5 ศพ ระหว่างการสอบสวนเมื่อเดือน มิ.ย. คาดว่ากองทัพหวังปรับปรุงภาพลักษณ์หลังเมียนมาเปิดประตูรับชาติตะวันตกและปฏิรูป ประชาธิปไตย เพราะการลงโทษทหารแทบไม่เคยเกิดขึ้น ส่วนที่สหรัฐฯ ตำรวจผิวขาวยิง ด.ช.ไทร์คิง เด็กวัยรุ่นผิวดำ อายุ 13 ปี เสียชีวิต ที่เมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ ตร.อ้างว่า ด.ช.คิงชักปืนอัดลม “บีบีกัน” ที่คล้ายปืนจริงออกมาจากสายรัดเอว ขณะ ตร.ตามล่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อคดีปล้นทรัพย์มูลค่าแค่ 10 ดอลลาร์.

บีบให้สอบสวนดูเตร์เต
มะนิลา-เมื่อ 16 ก.ย. กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯและกลุ่มตรวจสอบสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมนไรท์ วอทช์” เรียกร้องให้ฟิลิปปินส์สอบสวนประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กรณีนายเอ็ดการ์ มาโตบาโต ซึ่งอ้างว่าเป็น “ทีมล่าสังหาร” เมืองดาเวา ทางภาคใต้ ซึ่งดูเตร์เตเป็นนายกเทศมนตรีช่วงปี 2531-2556 ให้ปากคำต่อกรรมาธิการวุฒิสภาเมื่อ 15 ก.ย. กล่าวหาดูเตร์เตสั่งให้เขาและพวกใน “ทีมล่าสังหาร” ฆ่าอาชญากรและแก๊งมาเฟียจนมีผู้เสียชีวิตราว 1,000 ศพ ซึ่ง 1 ในนี้ถูกดูเตร์เตยิงสังหารด้วยปืนกลอูซี แต่วิตาลิอาโน อกีร์เร รมว.ยุติธรรมฟิลิปปินส์ เผยว่า นายมาโตบาโตโกหก.

มะกันจวกซัมซุงกรณีโน้ต 7
สหรัฐฯ-เมื่อ 15 ก.ย. คณะกรรมการความปลอดภัยผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภค (CPSC) ของสหรัฐฯ เรียกคืนสมาร์ทโฟน “ซัมซุง แกแล็คซี โน้ต 7” 1 ล้านเครื่อง ให้เจ้าของรอรับเครื่อง
ใหม่ตามศูนย์ค้าปลีกใกล้บ้านภายใน 21 ก.ย.นี้ จากปัญหาแบตเตอรี่ระเบิดลุกเป็นไฟขณะชาร์จไฟ แต่เจ้าของเครื่องส่วนใหญ่ยังลังเลและขอรอจนกว่าเครื่องใหม่จะออกมา อีกทั้งกฎระเบียบใน 10 ประเทศที่เรียกคืนก็แตกต่างกันซึ่ง CPSC กล่าวโทษซัมซุงว่า ไม่ชัดเจนและไม่ประสานกับ CPSC ด้านบริษัทแอปเปิล เปิดขายไอโฟน 7 แล้วในหลายเมืองทั่วเอเชีย ตามด้วยฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษและสหรัฐฯ

17 ก.ย. 2559 01:40 17 ก.ย. 2559 01:40 ไทยรัฐ