วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งฯ ทำหนังสือเรียก Uber แจง! แนะเลือกใช้บริการแท็กซี่ ถูก ก.ม.

กรมการขนส่งทางบก แนะประชาชนเลือกใช้บริการรถแท็กซี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งรถและคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม มีประวัติผู้ขับรถในระบบ สามารถติดตามตัวได้ทันทีกรณีให้บริการไม่พึงประสงค์ ประชาชนจะได้รับการคุ้มครองสิทธิตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการ

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีปัญหาการให้บริการของแอพพลิเคชั่นสำหรับเรียกรถยนต์นั่งส่วนบุคคล UBER ซึ่งมีผู้โดยสารร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ถูกผู้ขับรถทำร้ายร่างกาย ไม่ส่งตามจุดหมายที่ตกลงไว้ โดยมีการตัดยอดค่าบริการผ่านบัตรเครดิตแล้ว และเมื่อแจ้งปัญหาไปยังผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นดังกล่าว กลับไม่ได้รับความช่วยเหลือในการติดตามหรือให้ข้อมูลผู้ขับรถแต่อย่างใด

สำหรับกรณีดังกล่าวกรมการขนส่งทางบกได้เรียกตัวผู้ขับรถตามข้อมูลที่ปรากฏในรายการทางทะเบียนของกรมการขนส่งทางบกให้มารายงานตัว เนื่องจากการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการรับส่งผู้โดยสารในลักษณะเดียวกับรถแท็กซี่ เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ฐานนำใช้รถผิดประเภทจากที่จดทะเบียนไว้

พร้อมกันนี้ ได้ทำหนังสือไปยังบริษัทผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น UBER เพื่อให้ดำเนินการชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีสนับสนุนให้มีการใช้รถยนต์ผิดประเภทภายใต้บริการของบริษัท ซึ่งกรมการขนส่งทางบกเคยชี้แจงและแจ้งข้อกฎหมายให้ทางบริษัทรับทราบก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกแนะนำให้ประชาชนเลือกใช้บริการรถแท็กซี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการมาโดยตลอด ซึ่งรถแท็กซี่ที่สามารถนำมารับส่งผู้โดยสารได้ต้องจดทะเบียนเป็นรถยนต์สาธารณะเท่านั้น สังเกตจากป้ายทะเบียนพื้นสีเหลืองตัวอักษรสีดำ และผู้ขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ซึ่งในกระบวนการขอรับใบอนุญาตขับรถสาธารณะจะมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมีการอบรมเพื่อสร้างจิตสำนึกการให้บริการที่ดี มีการทดสอบความสามารถในการขับรถให้บริการตามมาตรฐานของกรมการขนส่งทางบก

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลผู้ขับรถทุกคนในศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ ทำให้สามารถตรวจสอบและดำเนินการติดตามตัวได้ทันทีกรณีที่เกิดเหตุไม่พึงประสงค์ รวมถึงผู้โดยสารจะได้รับการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย การชดเชยเยียวยาจากผู้ประกอบการซึ่งต้องมีส่วนรับผิดชอบทุกกรณี และมีช่องทางรับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียนที่เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง ทางสายด่วน 1584 และช่องทางร้องเรียนอื่นๆ อาทิ ผ่านทางเว็บไซต์ที่ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/, ผ่านทาง E-mail ที่ dlt_1584complain@hotmail.com, facebook ชื่อ “ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584” หรือเดินทางมาร้องเรียนด้วยตนเอง ณ กรมการขนส่งทางบก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดคลิปเต็ม 5 นาที! คนขับอูเบอร์ซัดผู้โดยสารน่วม หลังให้ไปส่งพุทธมณฑลสาย 4
'อูเบอร์' ยังไม่ถูกกฎหมาย! ตร.จ่อดำเนินคดีโชเฟอร์ทำร้ายร่างกายผู้โดยสาร
ขนส่ง ชี้นำรถส่วนตัววิ่งแท็กซี่ ผิดก.ม. วอนค่ายมือถือ งดโปรโมตเชิญชวน
กรมการขนส่งทางบก แนะประชาชนเลือกใช้บริการรถแท็กซี่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งรถและคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม มีประวัติผู้ขับรถในระบบ สามารถติดตามตัวได้ทันทีกรณีให้บริการไม่พึงประสงค์ จะได้รับการคุ้มครองสิทธิตาม ก.ม. 17 ก.ย. 2559 01:11 17 ก.ย. 2559 02:03 ไทยรัฐ